Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sáng kiến ESG thúc đẩy kinh tế tư nhân tăng trưởng bền vững

Như Ngọc - Thùy Linh - 23/11/2022 | 19:43 (GTM + 7)

Mặc dù là nguồn tạo việc làm chính nhưng các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng của Việt Nam đang gặp nhiều thách thức trong phát triển bền vững. Do đó, sáng kiến về ESG dành cho DNNVV lần đầu tiên ra mắt tại nước ta chính là chìa khoá giúp doanh nghiệp thực hành kinh doanh bền vững tốt hơn.

 Thông tin thị trường chứng khoán

Bà Kristalina Georgieva

Bà Kristalina Georgieva

# Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết, sẽ sang thăm Việt Nam trong năm 2023.

Đồng thời, bà Georgieva cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy hỗ trợ, tư vấn cho Việt Nam trong quản lý kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng. 

# Việt Nam và Hong Kong dự kiến đưa kim ngạch thương mại lên 50 tỷ USD trong 5 năm tới, phấn đấu để Việt Nam thành đối tác thương mại lớn nhất trong ASEAN. 

# Tuy nhiên, bên cạnh việc tắc nghẽn dòng tiền, nhiều DN thủy sản và thực phẩm lo ngại, đơn hàng trong quý I và II năm 2023 vẫn sẽ sụt giảm nghiêm trọng. 

# Theo SSI Reseach, hiện mức lãi suất huy động phổ biến của kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng lần lượt dao động trong khoảng 8-9% và 10-10,5% tại các ngân hàng thương mại cổ phần. 

# Ở lĩnh vực BĐS, UBND TP. Hà Nội cho biết, sẽ kiên quyết không cho phép các nhà đầu tư vi phạm nghiêm trọng trong đầu tư, quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư được tham gia đầu tư các dự án phát triển nhà ở mới trên địa bàn.

# Để ổn định thị trường xăng dầu, UBND TPHCM đề xuất rút ngắn thời gian kỳ điều chỉnh giá xăng, dầu từ 3-5 ngày (kể cả ngày nghỉ). 

# Còn theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô VN, những mẫu ô tô giá 500-700 triệu là sản phẩm được chọn mua nhiều nhất trong những tháng cuối năm. 

Hệ thống đường ống dẫn khí của dự án Dòng chảy phương Bắc của Nga. Ảnh minh họa: Reuters/TTXVN

Hệ thống đường ống dẫn khí của dự án Dòng chảy phương Bắc của Nga. Ảnh minh họa: Reuters/TTXVN

# Theo Bộ Tài chính Mỹ, nước này đã ban hành quy định mới áp đặt các lệnh trừng phạt đối với mọi công ty, tổ chức không tham gia áp trần giá dầu Nga. (VTC)

# Còn Ủy viên châu Âu phụ trách năng lượng vừa thông báo EU đã đề xuất áp giá trần khí đốt ở mức 275 euro mỗi megawatt giờ (MWh).

# Các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc vừa hoan nghênh việc đàm phán nâng cấp Khu vực thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA). 

# Còn tại Mỹ, lạm phát hạ nhiệt có thể khiến Fed giảm tốc độ tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 12 tới và nhiều NĐT đang đặt cược vào khả năng này. 

viet-my-6635

Mặc dù là nguồn tạo việc làm chính nhưng các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng của Việt Nam đang gặp nhiều thách thức trong phát triển bền vững. Do đó, sáng kiến về ESG dành cho DNNVV lần đầu tiên ra mắt tại nước ta chính là chìa khoá giúp doanh nghiệp thực hành kinh doanh bền vững tốt hơn. 

Sáng kiến về ESG (tiêu chuẩn môi trường – xã hội – quản trị) đầu tiên dành cho doanh nghiệp nhỏ được công bố bởi Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và đầu tư. Đây là bộ tiêu chuẩn thường được các nhà đầu tư sử dụng để đo lường cách thức mà một doanh nghiệp bảo vệ môi trường, quản lý mối quan hệ với cộng đồng, áp dụng quản trị doanh nghiệp minh bạch và có trách nhiệm.

Việc tiếp cận với phát triển bền vững của nhóm doanh nghiệp nhỏ và đang phát triển lại đang tương đối chậm. Điển hình như Công ty CP Vật liệu xây dựng Secoin, trong suốt hơn 30 năm hoạt động đã luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về môi trường, nhưng đây là lần đầu tiên những khái niệm đó được cụ thể hoá thông qua sáng kiến ESG.

Bà Đinh Hoài Giang – TGD Cty vật liệu xây dựng secoin chia sẻ: "Thứ nhất là cơ hội được tiếp cận khái niệm kiến thức của chỉ số ESG. Thực ra doanh nghiệp chúng tôi đã thực hiện từ rất lâu rồi, tuy nhiên thông tin và kiến thức đầy đủ thì chúng tôi chưa nắm bắt đc đầy đủ. Và kiến thức đó cũng cần đc lan truyền tới từng cán bộ nhân viên thì chúng tôi mới thực hiện được ESG để công ty phát triển bền vững".

Còn bà Ngô Thị Tính – Tổng giám đốc công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh cho rằng: ESG là những tiêu chí hết sức cần thiết đối với doanh nghiệp, nhất là với doanh nghiệp mong muốn phát triển bền vững, đẩy mạnh xuất khẩu, đưa sản phẩm Việt ra thế giới. Bên cạnh đó, là một công ty về thực phẩm thì tiêu chí Evinroment – tiêu chuẩn môi trường luôn được công ty đặt lên hàng đầu:

"Với sự hỗ trợ của dự án thì chúng tôi sẽ phát huy những gì đang thực hiện và học tập thêm vì hướng của chúng tôi là xuất khẩu thế giới nên bộ tiêu chí này rất quan trọng. Là doanh nghiệp snar xuất thực phẩm thì tiêu chí môi trường chúng tôi đặt lên hàng đầu để đảm bảo sản phẩm an toàn và đảm bảo sức khoẻ của người lao động, đấy là cái giữ chung cho xã hội".

Việc công bố sáng kiến ESG do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Bộ Kế hoạch và đầu tư nhằm hướng tới hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển bền vững một cách toàn diện, không chỉ về môi trường mà còn về con người, nguồn lực và hệ thống.

Bà Trịnh Thị Hương – Phó Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ KHDT chia sẻ thêm về kỳ vọng của dự án: "Sáng kiến kỳ vọng tăng cường nhận thức và khả năng tiếp cận về ESG cho khoảng 100.000 DNNVV, hợp tác xã và hộ kinh doanh; 300 Doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng đc hỗ trợ kĩ thuật để thực hành ESG nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của các thị trường trọng tâm; 10 sáng kiến ESG xuất sắc sẽ được lựa chọn và tài trợ để thí điểm triển khai hoặc nhân rộng".

Thông qua sáng kiến này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) kỳ vọng sẽ thúc đẩy đầu tư cho bền vững trong doanh nghiệp tư nhân, qua đó góp phần tăng cường sức cạnh tranh, giúp doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, và tham gia các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Trần Quốc Phương nhận định: "Tôi cho rằng sáng kiến thúc đẩy thực hành khung đánh giá môi trường – xã hội – quản trị trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững là hành động hết sức thiết thực và cụ thể. Qua đó sẽ tìm kiếm được những ý tưởng xuất sắc tạo thành những mô hình, câu chuyện điển hình lan toả và khuyến khích các DN thực hành khung đánh giá này, góp phần hiện thực hoá mục tiêu phát triển bền vững".

Được biết, sáng kiến ESG trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững sẽ được triển khai trong giai đoạn 2023 – 2025. Đợt mời nộp hồ sơ bắt đầu từ tháng 1/2023. Việc thúc đầy kinh tế tư nhân phát triển bền vững của Bộ KHDT nhằm góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam vào năm 2030./.

 

Thông tin thị trường chứng khoán

# VN-Index hôm nay mất điểm phiên thứ 3 liên tiếp khi chỉ số VNIndex đóng cửa tại 946 điểm, giảm 6,12 điểm.

# Đáng chú ý, số mã giảm điểm quay lại chiếm ưu thế với 335 mã trên HOSE. Rổ VN30 có 14 mã giảm và 12 mã tăng, chỉ số VN30 giảm 0,72%, chỉ số VNMidcap giảm 0,99% còn VNSmallcap giảm 1,8%.

# Theo SSI Reseach, diễn biến chính của thị trường là giằng co biến động quanh tham chiếu trong phiên sáng và suy yếu dần trong phiên chiều. Cung cầu cùng thận trọng khiến GTGD khớp lệnh trên HOSE về mức thấp 6,9 nghìn tỷ đồng. NĐT nước ngoài mua ròng nhẹ 58,8 tỷ đồng trên sàn này./.

Ý kiến của bạn
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra an toàn phòng cháy

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra an toàn phòng cháy

Triển khai Kế hoạch của Bộ Công an và Công an TP.Hà Nội về Tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên phạm vi toàn quốc, thời gian qua, Công an huyện Thạch Thất đã nghiêm túc triển khai thực hiện đến các cơ sở thuộc diện quản lý.

Để không “làm ơn mắc oán”

Để không “làm ơn mắc oán”

Cứu giúp người gặp nạn khi tham gia giao thông không chỉ là việc tốt nên làm mà còn là trách nhiệm, đôi khi không được phép khước từ. Tuy nhiên, luật pháp cần có những quy định để bảo vệ quyền làm người tốt.

Bữa ăn học đường: Đừng chỉ là lý thuyết

Bữa ăn học đường: Đừng chỉ là lý thuyết

Sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến hơn 600 học sinh nhập viện cấp cứu và 1 học sinh tử vong tại trường Tiểu học Ischool vừa qua. Mới đây, 14 học sinh ở trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) cũng có biểu hiện đau bụng, nôn ói sau khi uống sữa tại trường.

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

Thành phố Thủ Đức được thành lập từ sự sáp nhập từ 3 quận: Thủ Đức, quận 9 và quận 2 của TPHCM. Mô hình “thành phố trong thành phố” với mong muốn tạo một động lực phát triển sáng tạo và đột phá kinh tế xã hội được đánh giá là chủ trương đúng đắn.

Hơn 8.000 khách mời và 20 quốc gia tham dự Ngày hội Techfest Việt Nam 2022

Hơn 8.000 khách mời và 20 quốc gia tham dự Ngày hội Techfest Việt Nam 2022

Với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới”, ngày hội Techfest Việt Nam 2022 hướng tới tìm kiếm các giải pháp phát triển ở lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch COVID-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Honda giới thiệu Wave RSX FI 110 phiên bản 2023

Honda giới thiệu Wave RSX FI 110 phiên bản 2023

Ngày 2/12, Công ty Honda Việt Nam (HVN) giới thiệu xe Wave RSX FI 110, phiên bản 2023 với màu sắc cùng thiết kế bộ tem mới ấn tượng.

Người đồng tính nam nhiễm HIV gặp khó trong  tiếp cận dịch vụ y tế

Người đồng tính nam nhiễm HIV gặp khó trong tiếp cận dịch vụ y tế

Sau 32 năm ghi nhận ca đầu tiên, cả nước hiện có hơn 220.500 người nhiễm HIV còn sống, hơn 112.300 người nhiễm HIV đã tử vong. Đáng chú ý, từ năm 2016 đến nay, tỷ lệ người nhiễm HIV là nam giới có xu hướng gia tăng trở lại, với trên 70% số ca nhiễm mới là quan hệ tình dục đồng tính.