ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ô nhiễm môi trường từ nhà máy xay xát lúa gạo 

Hồng Châu
Thời gian gần đây, có nhiều phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm khói bụi gây ra bởi các nhà máy xay xát lúa gạo tại nhiều địa phương. Bụi trấu, khí thải được các nhà máy xử lý bằng cách thải trực tiếp ra môi trường khiến các hộ dân sinh sống quanh khu vực không khỏi bức xúc.
Khi nhà máy mở rộng hoạt động, do xử lý không tốt nên bụi từ quá trình xay xát lúa gạo thoát ra ngoài, ảnh hưởng đến những gia đình xung quanh
Khi nhà máy mở rộng hoạt động, do xử lý không tốt nên bụi từ quá trình xay xát lúa gạo thoát ra ngoài, ảnh hưởng đến những gia đình xung quanh

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ghi nhận tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang, một nhà máy xay xát lúa được đưa vào hoạt động gần 10 năm nay đã trở thành cơn ác mộng cho không ít bà con quanh khu vực mỗi khi xả thải. Khói bụi từ chính nhà máy làm cho nhà ở của người dân luôn bám đầy bụi, "có vệ sinh mấy cũng bằng thừa".

Anh Trần Văn Lời, người dân sống ở ngay sát khu vực nhà máy thường xuyên phải lau chùi phần hiên trước nhà vì bụi bẩn, nhưng chưa đầy 2 tiếng sau, bụi đã phủ kín như ban đầu.

Ngày nào anh cũng đóng cửa im ỉm, chỉ những lúc ra vào, anh mới dám mở cánh cửa nhỏ bên hông nhà. Anh Lời cho biết, khi nhà máy mở rộng hoạt động, do xử lý không tốt nên bụi từ quá trình xay xát lúa gạo thoát ra ngoài, ảnh hưởng đến những gia đình xung quanh.

Dù đã làm nhiều cách như che chắn, đóng cửa, dùng lưới màng để hạn chế bụi nhưng không thể ngăn bụi vào nhà. Bất tiện vì bụi đã đành, nguy hiểm hơn, việc sống chung với bụi khiến các con và cháu nhỏ trong gia đình anh bị ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ hô hấp. Anh Trần Văn Lời cho biết:

"Thành lập nhà máy này từ năm 1988 tới giờ mà hồi đó thì nó nhỏ, rồi giờ phát triển lớn lên chừng 10 năm nay, hứa hẹn là xây hầm ngăn bụi nhưng mà rồi bụi vẫn bụi".

Theo chia sẻ từ anh Trần Văn Lời, anh cùng các hộ gia đình khác đã nhiều lần đến góp ý chủ nhà máy, đại diện phía nhà máy cũng cam kết sẽ xử lý rác thải, khí thải theo quy trình và không để tình trạng này lặp lại, nhưng, 1 tháng sau ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm.

Không chịu được tình trạng này, anh Lời và bà con đã kiến nghị đến chính quyền địa phương, song, đáp án cho những kiến nghị ấy là một buổi nhắc nhở "có thời hạn 1 tháng", sau đó bụi vẫn bay khắp khu vực. Anh Trần Văn Lời bức xúc:

"Mỗi lần gió lên là nó bay tứ hướng hết, rồi nhà thì có con nít nữa. Yên gió thì bụi ở đó còn có gió thì bốc đi tùm lum hết chịu không nổi. Mình nghĩ tình làng nghĩa xóm qua nói với bên nhà máy mà nói rồi cũng vậy à".

Không chỉ riêng tỉnh Tiền Giang, một số địa phương khác như Đồng Tháp, Long An, Bến Tre cũng xảy ra tình trạng tương tự
Không chỉ riêng tỉnh Tiền Giang, một số địa phương khác như Đồng Tháp, Long An, Bến Tre cũng xảy ra tình trạng tương tự

Tại một công ty TNHH chuyên xay xát lúa gạo ở xã Tân Hòa, Huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, khói bụi với mật độ dày đặc kèm tiếng ồn phát ra khiến hàng chục hộ dân như bị "tra tấn".

Những lúc có gió, bụi trấu bay khắp đường cản trở tầm nhìn cho người tham gia giao thông, cộng với việc nhiều xe tải chở hàng dừng đỗ lộn xộn quanh khu vực công ty làm xảy ra nhiều vụ va chạm giao thông tại đây.

Người dân cũng không ít lần đến trao đổi trực tiếp với công ty, đại diện công ty cho rằng nhà máy xay xát thải bụi là điều tất nhiên, mong bà con thông cảm.

Dường như lời giải thích ấy không đủ sức thuyết phục người dân, một lần nữa bà con đành tìm đến cơ quan chức năng để được giải quyết. Đại diện chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Cắt - Chủ tịch UBND xã Tân Hòa, huyện Lai Vung, Đồng Tháp cho biết:

"Đối với cơ sở tái phạm nhiều lần không có hướng khắc phục thì xã sẽ mạnh dạn đề xuất với trên xem xét để thu hồi giấy phép để đảm bảo khu vực này không xả thải ra môi trường, để người dân sống tốt hơn".

Nhìn chung, việc khói bụi thải ra từ các nhà máy xay xát lúa gạo, nhất là vào thời điểm lúa vào vụ, là không thể tránh khỏi, tuy nhiên, các nhà máy cần phải có các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế đến mức thấp nhất bụi trấu ảnh hưởng đến hộ dân sinh sống quanh vùng.

Thực hiện tốt công tác rào chắn khu vực kho trấu, lò đốt, ống thoát khí thải rác thải. Việc làm này không chỉ mang lại an toàn sức khỏe cho người dân địa phương mà còn cho chính những người công nhân đang lao động tại nhà máy xay xát.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh