ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nước hồ chuyển sang màu tím, người dân mòn mỏi chờ câu trả lời chính xác 

Trọng Nghĩa
Nhiều cơ quan truyền thông đã đưa tin về hồ nước tại xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chuyển sang màu tím và bốc mùi hôi nồng nặc. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân sinh sống trong khu vực

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Theo quan sát của PV VOV Giao thông tại đầm nước trước cống số 6 thuộc xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào ngày 23/4 thì mặt nước vẫn giữ nguyên màu tím hồng, bên cạnh đó là mùi hôi nồng nặc bốc lên bao trùm cả khu vực.

Một người dân giấu tên sinh sống gần khu vực đầm nước cho biết, từ ngày nước trong đầm bắt đầu bốc mùi hôi thối thì sức khỏe của bà và gia đình cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đến như cái vòng bạc mà bà đang đeo cũng bị sậm màu đi vì sự ô nhiễm nguồn nước nơi đây:

“Mấy năm nay, từ ngày có tình trạng đó cho tới giờ là nước mắt bà cứ liên tục chảy ra, rồi cái mùi đó khó chịu mình ngửi vô là nó ngứa mũi khó chịu lắm, nhiều người nói là tại nước ở đây. Bà đeo cái vòng bạc đây này, mà vô trong nhà thờ làng… là sáng choáng luôn mà về đây là do hơi nước đó là nó đen lại, mua ở tiệm vàng rồi về chừng 1 tiếng là nó đen lại luôn”.

 Đã gần 1 tháng kể từ khi người dân phản ánh, đầm nước trước cống số 6, xã Tân Hải, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vẫn giữ màu tím bất thường

Theo quan sát của phóng viên, quanh khu vực hồ nước tại cống số 6 là hàng chục nhà máy chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bột cá như Công ty TNHH Nghê Huỳnh, Công ty Tiến Đạt, Công ty Phước Lộc... Hồ sẽ nhận một lượng nước thải trực tiếp từ các nhà máy này.

Ông Nguyễn Quang Vinh (người dân tổ 10, Thôn Cát Hải) cho biết đa số các nhà máy xả thải vào ban đêm, hàng ngày thải ra ngoài hồ hàng nghìn m3 nước: “Giờ từ nước đen mà trở thành nước đỏ là còn đỡ đó, chứ hồi trước nước đen ghê gớm, ai nhìn cũng khiếp, các công ty này xả ban đêm, hàng chục nhà máy mà mỗi ngày một nhà máy xả cả nghìn m3 nước như vậy, cái đê này sao mà chứa hết, mà xả ra là cá ngoài đó nó chết hết”

Đúng như những gì ông Vinh chia sẻ, tại miệng cống số 6 phía ngoài khu vực sông Chà Và nước cũng có màu tím kéo thành vệt dài ra hướng sông lớn. Ông Nguyễn Văn Sang, một hộ dân nuôi cá bè trên sông Chà Và cho biết, có những con cá to tới cả chục kg cũng không chịu được mà chết, hiện tượng này bắt đầu từ cuối năm 2020.

Người dân sống quanh khu vực không chỉ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn cả kinh tế gia đình

Trước những gì mà người dân phản ánh và thực tế tìm hiểu của phóng viên, PV tới Phòng tài nguyên môi trường Thị xã Phú Mỹ thì nhận được câu trả lời khá bất ngờ từ ông Trần Văn Hiền - Phó phòng TNMT khi cho rằng, nước trong đầm không ô nhiễm như những gì mà người dân phản ánh.

Tuy nhiên sau đó ông Trần Văn Hiền lại cho biết đầm nước này đã bị ô nhiễm từ lâu, năm 2018 đã có đề án xử lý ô nhiễm và vấn đề này thuộc trách nhiệm của Sở Tài nguyên môi trường.

Sau câu trả lời đầy mâu thuẫn của vị lãnh đạo Phòng TNMT giữa có ô nhiễm hay không ô nhiễm ở đầm nước này thì chúng tôi không có thông tin gì thêm vì vị này lại bận tiếp một cuộc điện thoại mời rượu của người khác.

Có lẽ, với cách làm việc với cơ quan truyền thông như vậy thì việc người dân mòn mỏi chờ đợi một câu trả lời hay phương hướng giải quyết từ chính quyền địa phương sẽ còn rất lâu.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn