ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những chuyến xe yêu thương, những tấm lòng trắc ẩn với bệnh nhi nghèo 

Nhóm PV
Họ cho đi mà chẳng mong nhận lại, những thứ làm họ cảm thấy có động lực tiếp tục đó là thấy được nụ cười, thấy lòng mình vui và thanh thản. Thế là đủ với họ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hai vợ chồng anh Minh (bên trái), người khởi xướng nhóm “Những chuyến xe yêu thương”, khi thực hiện chuyến xe miễn phí đầu tiên giúp đỡ bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh Baophapluat
Hai vợ chồng anh Minh (bên trái), người khởi xướng nhóm “Những chuyến xe yêu thương”, khi thực hiện chuyến xe miễn phí đầu tiên giúp đỡ bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh Baophapluat

Một ngày lướt Facebook như mọi ngày, bỗng chúng tôi đọc được một dòng nhật ký của một bác tài như thế này:

- “Sao chị lại biết đến nhóm?

- "Có cô hộ lý cô ấy bảo chị. Cô ấy bảo có một nhóm xe từ thiện. Người ta tốt lắm.

Nghe xong câu “người ta tốt lắm” cứ thấy mắt rưng rưng. Con Nguyễn Thị Quỳnh Trang, 18 tháng, con bị teo mật, nhà ở Xuân Hồng, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Lúc về người nhà cũng cho mấy chục trứng bảo trứng gà nhà nhưng mình từ chối. Vì mình thấy mấy chục trứng ấy chỉ là 100-200 nghìn thôi nhưng với họ là biết bao bữa ăn, tiết kiệm được rất nhiều tiền. Tùy đồ, tùy gia đình mới dám nhận ấy. Có lần gia đình bênh nhân ái ổi với mía cho thì lấy”

Tò mò về bài đăng này, chỉ đoán già đoán non là chắc anh này cho gia đình em bé này đi nhờ xe về nhà. Nhưng thế thì sao cô hộ lý lại biết nhỉ ? Chúng tôi quyết định tìm hiểu cặn kẽ hơn. Anh này là một thành viên trong nhóm Những chuyến xe yêu thương chuyên chở miễn phí những bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn về nhà.

Và câu chuyện trên là một trang nhật kí trong rất nhiều những chuyến xe mà anh cùng những thành viên trong nhóm đã thực hiện.

Tìm hiểu về khởi nguồn của những câu chuyện này, chúng tôi gặp gỡ với anh Mạnh Thắng là admin của nhóm Oto+ và cũng là người đưa nhóm Những chuyến xe yêu thương tới rộng rãi hơn với những tấm lòng trắc ẩn khác.

Anh Thắng kể, khoảng giữa tháng 6 năm 2020, anh biết được một câu chuyện của cặp đôi vợ chồng tên Bình Minh và Mai Linh có chở 1 chuyến xe miễn phí cho một gia đình bệnh nhi nghèo, cảm mến trước câu chuyện đẹp này, anh Thắng đã chia sẻ lên nhóm Oto+ nơi mình làm admin và đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bác tài trong nhóm.   

Và thế là họ quyết định thành lập một cộng đồng nữa để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn từ Bệnh viện Nhi Trung ương đi khám bệnh về các tỉnh thành khác và lấy tên là: Những chuyến xe yêu thương.

Ban đầu chỉ có một số thành viên tham gia, nhưng sức mạnh của lòng trắc ẩn, của những sự tử tế đã lan tỏa ngày một lớn mạnh, chưa đầy một năm, số thành viên chính thức của nhóm này đã vượt 100 người. Tất cả các anh/chị/em trong nhóm đều là những người xa lạ, không quen biết nhau.

Nhưng theo như anh Thắng kể, “mỗi người một chân một tay” cùng đóng góp, tìm người cần giúp đỡ, hễ ai có xe và tiện đường là nhận chở ngay. Dần dần, họ trở thành một gia đình, cùng chia sẻ và lan tỏa những điều ấm áp trong cuộc sống. 

Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, những chuyến xe đã giúp đỡ được 150 gia đình bệnh nhi có hoàn cảnh hết sức khó khăn sau khi điều trị về nhà.

Trò chuyện với một bác tài tham gia nhóm ngay từ những ngày đầu tiên, anh Đàm Văn Khoa, cũng vừa có một chuyến xe chở một bệnh nhi 16 tháng tuổi bị hỏng chức năng gan, mật bẩm sinh về Hưng Yên.

Anh Khoa cho biết mình tham gia nhóm vì tình cờ biết được câu chuyện của những chuyến xe yêu thương khi đưa con nhập viện Nhi Trung ương. Lúc đó, anh cảm thấy rất cảm phục những tấm lòng đẹp, và đồng cảm với những gia đình có trẻ nhỏ bị bệnh, chưa kể những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì lại càng cần sự chung tay giúp đỡ của mọi người.

Thế là anh quyết tâm trở thành một thành viên của Những chuyến xe yêu thương.

Một cuộc họp mặt của các thành viên nhóm "Những chuyến xe yêu thương".
Một cuộc họp mặt của các thành viên nhóm "Những chuyến xe yêu thương"

Khi được hỏi về những khó khăn khi làm công việc thiện nguyện này, anh Khoa tâm sự: Khó khăn có rất nhiều, và mỗi thời điểm sẽ gặp những khó khăn khác nhau. Như năm ngoái là dịch bệnh, việc chở bệnh nhân gặp cản trở nhiều. Hay những chuyến xe xuyên đêm cũng làm các anh tốn nhiều sức lực.

Anh Khoa kể, như dịp cuối năm ngoái, trước thềm năm mới, số lượng bệnh nhi muốn về quê rất lớn, các anh phải làm việc liên tục. Có những chuyến xe đi xa, như về Sơn La khoảng 300-400km mà giờ ra viện là buổi chiều nên các anh phải ghép cặp 2 người một chuyến, thay phiên nhau lái xuyên đêm để đi và quay đầu về lại Hà Nội luôn vì nếu tới nơi cũng sẽ không có chỗ nghỉ.

Mỗi chuyến chạy thâu đêm như thế thường mất 14-16 tiếng, chưa kể những vùng đường sá ghập ghềnh, khó đi hay thời tiết xấu thì thời gian sẽ còn tăng lên thêm.

Có lẽ khi câu chuyện được chia sẻ rộng rãi hơn, sẽ có những người hoài nghi về việc làm của các anh. Việc làm này liệu có mục đích cá nhân nào không, có thực sự là miễn phí hay không, đem câu hỏi này đặt cho anh Khoa, chúng tôi nhận lại được những sự bất ngờ và đầy cảm kích: 'Trên thực tế, có khá nhiều nhóm hoạt động mang danh là thiện nguyện nhưng lại đặt lợi nhuận của bản thân lên trên. Còn với anh em trong nhóm chúng tôi, thì là hoạt động với tiêu chí giúp đỡ người khác, giúp đỡ bệnh nhân và gia đình các bạn ý. Thế nên là chúng tôi không quan tâm những gì mà xã hội chê bai hay gì cả. Quan trọng là trong tâm chúng tôi được thoải mái, giúp đỡ được bệnh nhân. Sau khi chở bệnh nhân về nhận được nụ cười, lời cảm ơn, đối với chúng tôi đã là niềm hạnh phúc rồi'.

Có những điều ta sẵn sàng cho đi mặc dù ta không thừa thãi hay khá giả. Câu chuyện này là một minh chứng, vì để duy trì đội xe với những hành trình dài để chở bệnh nhi về nhà an toàn và miễn phí là cả một sự cố gắng của các anh em trong nhóm Những chuyến xe yêu thương.

Vì những chi tiêu là có thực, là chi phí ăn nghỉ dọc đường, là chi phí cầu đường, xăng xe. Mà tất cả đều do các anh tự chi trả.

Tùy vào hoàn cảnh từng anh em, các mạnh thường quân còn mời cơm gia đình bệnh nhi, hay mua ít quà bánh tặng cho các bạn nhỏ mong các em sớm khỏi bệnh. Họ cho đi mà chẳng mong nhận lại, những thứ làm họ cảm thấy có động lực tiếp tục đó là thấy được nụ cười và lời cảm ơn của người nhà bệnh nhân, thấy lòng mình vui và thanh thản.

Thế là đủ với họ....

Và Những chuyến xe yêu thương vẫn sẽ tiếp tục lăn bánh tới mọi nẻo đường xa, giúp đỡ và hỗ trợ những hoàn cảnh còn khó khăn và éo le trong cuộc sống mà theo các anh là: sẽ cứ đi với mục đích giúp được càng nhiều bệnh nhân càng tốt đến khi không còn bệnh nhân cần đến mình nữa mới thôi.

--

Các bạn thân mến, 

Nếu bạn có những câu chuyện hữu tình trên các cung đường của cuộc sống, hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinh@gmail.com. Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast; Google Podcast với từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình.

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn