Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Người tiêm sai hẹn, công nghệ cũng 'bó tay'

Phóng viên - 28/08/2021 | 9:12 (GTM + 7)

Thời gian này, các đơn vị tiêm chủng đang tăng cường ứng dụng công nghệ, từ khâu hướng dẫn, khai báo, sàng lọc trước tiêm cho đến đặt lịch hẹn với người dân để đảm bảo giãn cách, tiết kiệm thời gian, tăng công suất.

Thay vì đến bệnh viện mới bắt đầu làm thủ tục, bạn có thể làm trước tất cả, chỉ cần có mặt theo giờ hẹn trên tin nhắn, xuất trình mã QR rồi vào đợi tiêm. 

Tuy vậy, ngay cả khi đã sắp xếp rất cẩn thận, một số điểm tiêm chủng vẫn rất đông người. Nguyên nhân chính chỉ vì sự không đúng hẹn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bạn được hẹn giữa buổi chiều, nhưng vì sợ đông quá có thể bị dời sang ngày hôm sau, nên cứ đến sớm cho chắc. Người sớm 15 phút, người sớm hơn nửa tiếng, thậm chí hẹn cuối giờ mà đầu giờ đã xếp hàng. Nhân viên y tế không có điều kiện đối chiếu giờ giấc của người đến tiêm.

Và thế là, các kế hoạch chuẩn bị trước đều xô lệch. Việc sắp xếp theo giờ để đảm bảo giãn cách, thành ra vô ích.

Trái lại, có người rất đủng đỉnh. Họ nhận định số đông sẽ đến sớm, nên chọn cách ngược lại, tức là chủ động đến muộn hơn hẳn so với lịch hẹn, để đỡ phải đợi chờ.

Thực tế, cũng có trường hợp được tiêm rất nhanh khi lựa chọn cách này. Tuy nhiên, nhân viên tiêm chủng sẽ luôn ở thế bị động. Đầu giờ thì dồn dập phục vụ, rát hơi bỏng cổ nhắc người tiêm giữ khoảng cách. Ào ạt một hồi, rồi lại đợi dài cổ mới có người đến tiêm, rất lãng phí thời gian.

Chúng ta cứ hay phàn nàn là lĩnh vực này, lĩnh vực kia chậm ứng dụng công nghệ, cách làm còn thủ công. Nhưng, bạn thấy đấy, ngay cả khi công nghệ sẵn sàng mà thiếu sự hợp tác của người dân thì cũng chẳng thể phát huy tác dụng, chỉ vì những cái hẹn bị sai giờ.

---

Nghe thêm Nhật ký Đô thị trên Apple Podcast:

Tags:
Một bên tang thương, một bên ân hận

Một bên tang thương, một bên ân hận

Những ngày qua, diễn biến vụ việc tài xế xe Mercedes truy đuổi, tông chết người ở TP. Phan Thiết đang thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Gia tăng số vụ người lớn tự tử: Chuyện gì đang xảy ra?

Gia tăng số vụ người lớn tự tử: Chuyện gì đang xảy ra?

Liên tiếp những vụ tự tử được ghi nhận thời gian gần đây, từ Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Kon Tum… khiến dư luận băn khoăn. Điều này hoàn toàn khác với kết quả những nghiên cứu trước đây khi lứa tuổi tự tử thường xảy ra với nhóm từ 11-17 hoặc sau 65 tuổi. Vậy chuyện gì đang xảy ra?

Ngày hội du lịch TP.HCM 2022 sôi nổi ngay từ khi chưa khai mạc

Ngày hội du lịch TP.HCM 2022 sôi nổi ngay từ khi chưa khai mạc

Sau 2 năm bị trì hoãn vì dịch COVID-19, ngày hội du lịch TP.HCM 2022 đã đón tiếp hàng chục ngàn du khách đến tham quan ngay trong buổi sáng đầu tiên

Nữ võ sư 75 tuổi và lớp 'Aikido-Thế giới là yêu thương'

Nữ võ sư 75 tuổi và lớp 'Aikido-Thế giới là yêu thương'

Cuộc đời vẫn rất đáng sống, với những yêu thương được nhen nhóm và vun đắp mỗi ngày ở một ngõ phố, con đường, khu dân cư nào đó quanh ta; như ở lớp võ Aikido đặc biệt tại quận 3 (TP.HCM) dành cho trẻ khiếm thị, tự kỷ và thiểu năng trí tuệ...

Trông xe trái quy định gây cản trở giao thông và cò mồi tại bệnh viện K Tân Triều

Trông xe trái quy định gây cản trở giao thông và cò mồi tại bệnh viện K Tân Triều

Cổng sau bệnh viện K cơ sở Tân Triều, phía mặt đường Chu Văn An kéo dài thuộc địa phận xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) xuất hiện nhiều bãi gửi ô tô không phép, thu giá gửi xe cao hơn mức quy định. Bên cạnh đó, có dấu hiệu của việc “cò” xếp chỗ cho bệnh nhân vào viện.

Hạn chế xe cá nhân vào nội đô, không thể cứ mãi kêu khó

Hạn chế xe cá nhân vào nội đô, không thể cứ mãi kêu khó

Một trong những giải pháp để hạn chế phương tiện cá nhân vào nội đô được Sở GTVT Hà Nội đưa ra là thực hiện thu phí phương tiện vào nội đô.

Mở cánh cửa ra thế giới từ cái nắm tay của nữ võ sư

Mở cánh cửa ra thế giới từ cái nắm tay của nữ võ sư

Ở lớp võ Aikido đặc biệt tại quận 3 (TP.HCM) dành cho trẻ khiếm thị, tự kỷ và thiểu năng trí tuệ, bằng sự nhẫn nại và nụ cười, nữ võ sư 75 tuổi, đang từng ngày mở ra cánh cửa kết nối trẻ em thiệt thòi với thế giới xung quanh, và thắp lên nơi cha mẹ các em niềm hy vọng.