Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ khiến cuộc sống ban ngày đảo lộn thế nào?

Phan Nhơn: Thứ sáu 17/05/2024, 20:17 (GMT+7)

Một giấc ngủ không tốt ban đêm khiến chúng ta không chỉ mệt mỏi, mà còn buồn ngủ vào ban ngày. Khi mắc chứng ngáy và ngưng thở khi ngủ kéo dài sẽ làm mệt mỏi thậm chí nặng hơn là suy giảm chức năng tình dục, tâm sinh lý bất ổn khiến mình mất đi nhiều quan hệ xã hội.

Đặc biệt, về lâu dài  còn liên quan đến bệnh lý tim mạch, huyết áp, tiểu đường và thậm chí ngủ đêm gây ngưng tim ngưng thở.  

PV VOV Giao thông đã có cuộc trò chuyện trong chuyên mục “Khoa học giấc ngủ” với Ths. BS Hoàng Đình Hữu Hạnh, Phụ trách đơn vị Rối loạn giấc ngủ, BV Đại học Y dược TP.HCM để làm rõ thêm những vấn đề của chứng ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ làm đảo lộn cuộc sống con người ra sao?

Đón nghe Sóng về khuya số 05, phát sóng vào 23h, thứ Sáu (17/5) trên sóng FM91Mhz và livestream trực tiếp trên Fanpage: VOV Giao thông.

Chương trình phát thanh đêm khuya trên sóng VOV Giao thông, mang tới cho quý vị các câu chuyện và hệ thống kiến thức về giấc ngủ với chủ đề “Ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ khiến cuộc sống ban ngày đảo lộn thế nào?"

 

PV: Xin chào bác sĩ Hạnh, rất cảm ơn bác đã dành thời gian chia sẻ với quý thính giả VOV Giao thông.

BS Nguyễn Hoàng Hữu Hạnh: Xin kính chào quý vị khán giả VOV Giao thông cùng các bác tài. Tôi là Ths BS. Hoàng Đình Hữu Hạnh, phụ trách đơn vị rối loạn giấc ngủ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

PV: Theo bác ngoài các triệu chứng điển hình của ngáy và ngưng thở khi ngủ ban đêm, chứng ngưng thở khi ngủ còn gây ra những hệ lụy gì cho sức khỏe con người ban ngày?  

BS Nguyễn Hoàng Hữu Hạnh: Thật ra nói nếu ngáy ban đêm, ngáy mỗi đêm mà ngáy không liên tục thì đây là một triệu chứng gợi ý bệnh nhân có ngưng thở khi ngủ. Ngoài ra có những triệu chứng ban ngày ví dụ như khi thăm khám bệnh nhân mình luôn hỏi có mệt mỏi khi thức giấc buổi sáng không? Khi thức giấc có sảng khoái không, hay thức giấc mình mệt mỏi, cảm giác lơ mơ, nhức đầu … Hoặc chúng ta có thể thấy nhiều bệnh nhân bị buồn ngủ ngày, người ta có thể ngủ gục.

Người lớn có thể ngủ gục khi đang họp, khi ở nơi nào đó đang yên tĩnh, thậm chí bác sĩ đang khám bệnh ngồi viết hồ sơ tầm 2 -3 phút quay lại thấy bệnh nhân đã ngủ gục rồi. Sợ nhất là các bác tài lái tuyến đường dài thì có những rủi ro ngủ gục trên vô lăng và gây ra tai nạn giao thông.

PV: Vậy làm sao để mình phát hiện các dấu hiệu, đôi lúc ngủ thì không thể biết mình ngưng thở mà cần nhờ đến người thân biết và làm sao mình biết lúc nào cần đến bác sĩ?

BS Nguyễn Hoàng Hữu Hạnh: Đương nhiên những triệu chứng chính xảy ra khi chúng ta ngủ, đa số bệnh nhân ngủ ngáy thường không biết mà biết nhờ người nhà. Khi phát hiện ra như vậy, người nhà sẽ động viện bệnh nhân đi khám.

Ngoài ra còn có những triệu chứng ban ngày mình vừa nhắc ở trên: thức dậy không được sản khoái, mệt mỏi, nhức đầu buổi sáng, tiểu đêm thường xuyên, giảm khả năng tình dục, tính tình cáu gắt làm mất đi các mối quan hệ xung quanh.

Những triệu chứng đó gợi ý chúng ta có nên chăng bị chứng ngưng thở khi ngủ.

PV: Làm gì tiếp theo khi phát hiện ra có những triệu chứng ngưng thở khi ngủ, thưa bác sĩ?

BS Nguyễn Hoàng Hữu Hạnh: Chúng ta có thể  làm tại ở bệnh viện kiểm tra là chuẩn mực. Vì triệu chứng này chỉ xảy ra khi chúng ta ngủ thôi. Khi thức, chúng ta sẽ kiểm tra nội soi tai-mũi-họng, xem cấu trúc vùng hầu, mũi, miệng có bất thường không. Thứ hai, là chúng ta đo hô hấp ký, để coi xem đánh giá có xẹp đường thở không. Tuy nhiên, tiêu chuẩn ban đêm vẫn là tiêu chuẩn vàng.

Để chẩn đoán, chúng ta phải vào bệnh viện ngủ lại một đêm, để test hay còn gọi là đa ký giấc ngủ: lắp điện não, điện cơ, camera theo dõi cũng như đo lưu lượng thở của mình xem có ngáy hay không. Sau đêm đó mới xác định bệnh nhân có ngáy hoặc ngáy bất thường, có ngưng thở khi ngủ hay không. Kiểu ngưng thở là kiểu gì, mức độ ngưng thở thế nào để có phương án điều trị phù hợp.

Cái đó là chẩn đoán theo chuẩn vàng, ngoài ra sẽ có bảng câu hỏi, những bảng hỏi có thể tải trên mạng hoặc đến BV Đại học dược TP.HCM để xin. Đây là bảng câu hỏi đánh giá chất lượng khi ngủ, nếu bảng câu hỏi S word đi nếu trên 11 điểm sẽ có chỉ định nên đi đo đa ký giấc ngủ, còn dưới 7 điểm thì vẫn ở trong vùng an toàn.

Như vậy, rõ ràng ít nhất chúng ta căn cứ vào triệu chứng và tầm soát theo bảng câu hỏi. Và cuối cùng, nếu chúng ta có thang điểm cao trong chỉ định đo đa ký giấc ngủ thì chúng ta sẽ có một cái chẩn đoán vàng xem bệnh nhân có ngưng thở khi ngủ hay không.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

PV: Thưa bác sĩ, trong quá trình điều trị mình có gặp những ca nào như bác tài hoặc những ca có bệnh lý đặc biệt liên quan đến chưng ngưng thở khi ngủ?

BS Nguyễn Hoàng Hữu Hạnh: Chuyện đó rất là nhiều, bác tài có những tai nạn giao thông rõ ràng là do ngủ gục. Nên sau này ngoài đa ký giấc ngủ ra, bác sĩ còn có 1 cái test ban ngày gọi là test tỉnh thức. Đánh giá cho bác tài biết khả năng tỉnh thức khi lái một đoạn đường xa trên 8 tiếng ra sao.

Những người điều khiển các thiết bị nặng cồng kềnh như xe đầu kéo, phải có những chẩn đoán sớm để có những phương án điều trị, tránh những tai nạn đáng tiếc.

PV: Vâng, xin cảm ơn bác sĩ  về cuộc trò chuyện ngày hôm nay.

Chương trình có sự tham gia đồng hành của các bác sĩ tại các bệnh viện, phòng khám trên cả nước; là những Chuyên gia về Giấc ngủ Quốc tế và Việt Nam.

Hiện nay các phòng khám và bác sĩ giấc ngủ ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế đang thực hiện chương trình hỗ trợ khám và chẩn đoán tại nhà cho các bác tài.

Đây là cơ hội để mọi người có cơ hội kiểm tra sức khỏe giấc ngủ và chẩn đoán tình trạng rối loạn giấc ngủ của mình.

Quý vị và các bạn có thể tham gia chia sẻ ý kiến và đặt câu hỏi cho các bác sĩ thông qua đường dây nóng: 024 37 919191 (Hà Nội) - 028 39 919191 (TP.HCM) - 028 38 309090 (MekongFM).

Bạn sẽ nhận được gì?

Từ 01/5 đến 30/6, các bác tài có tham gia chương trình tư vấn và chẩn đoán tình trạng rối loạn giấc ngủ sẽ được:

- Miễn hoặc giảm giá 50% phí tư vấn khám tại các phòng khám và bác sĩ đồng hành chương trình;

- Voucher trị giá 1.000.000 VND cho dịch vụ đo đa kí hô hấp tại nhà cho 300 người đầu tiên tham gia chương trình.

Thông tin chi tiết các bạn vui lòng truy cập trang buonngukhilaixe.com và thực hiện các bước theo hướng dẫn của trang.

 

Phan Nhơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn