Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện về buổi đầu của xe đò miền Tây

Chuyện về buổi đầu của xe đò miền Tây

Nhắc đến xe đò của những buổi đầu khi phương tiện này được đưa vào khai thác, có lẽ, với nhiều người sẽ chẳng thể nào quên được mùi đặc trưng trên những chuyến xe thuộc hàng “một ngàn chín trăm hồi đó”..

Điệu hò sông nước Cần Thơ

Điệu hò sông nước Cần Thơ

Những câu hò của chàng trai dành gửi cho người con gái mình yêu thương khiến người ta nghe mà thổn thức ruột gan. Từng lời, từng chữ chân phương, mộc mạc nhưng chứa đựng hết thảy những buồn vui, hờn giận.

Chiếc đèn dầu cũ

Chiếc đèn dầu cũ

Men theo dòng hồi ức về một thời xưa cũ để tìm về vùng ánh sáng của những chiếc đèn dầu một thuở đã gắn liền cùng nếp sống sinh hoạt và văn hóa của bà con miền tây Nam Bộ.

Đi mong, cơ cực đời nghề

Đi mong, cơ cực đời nghề

ĐBSCL có bờ biển trải dài, từ bao đời nay, người dân đã dựa vào biển để khai thác, đánh bắt thủy hải sản. Bên cạnh ngư dân có điều kiện đầu tư tàu thuyền đánh bắt xa khơi thì có những người chọn bám biển mưu sinh bằng nhiều phương kế khác.

Ký ức Thành cổ Vĩnh Long

Ký ức Thành cổ Vĩnh Long

Về thăm Vĩnh Long ngày nay, người ta cảm nhận được Vĩnh Long bây giờ là một thành phố sầm uất, nhà cửa, đường xá đến con người đều phát triển theo nhịp sống xã hội mới.

Ngược xuôi lu, kiệu

Ngược xuôi lu, kiệu

Cặp lu chứa nước từ bao đời đã gắn bó với đời sống của người dân miệt vườn Nam Bộ. Về miền Tây hồi đó, hầu như bất cứ nhà nào cũng đều có một dãy lu, dãy kiệu đặt bên hiên nhà, sau chái bếp, trên cái sàn lãng.

Về thăm làng đan mê bồ trăm năm vang bóng

Về thăm làng đan mê bồ trăm năm vang bóng

Với nhiều bà con miền Tây thì mê bồ là sản phẩm rất đỗi quen thuộc. Từ mê bồ để chứa lúa của nhà nông xưa đến làm vách nhà thời mới ra riêng còn nhiều gian khó. Mê bồ thông dụng đến nỗi, hầu như nhà nào cũng có.

Một thời chén, dĩa con gà

Một thời chén, dĩa con gà

Cách đây hàng chục năm, nếu có dịp dự đám, tiệc ở miền Tây, chắc hẳn chúng ta sẽ không khó bắt gặp hình ảnh gia chủ tiếp đãi khách bằng những món ngon được bày trí đẹp mắt trên chén, dĩa, tô có in hình con gà trống.

Hàng ngày chúng ta đều bắt gặp cảnh xe gắn máy ba bánh, xe ba gác, xe xích lô hay gọi chung là xe thô sơ, xe tự chế chở hàng hóa cồng kềnh chạy long nhong ngoài đường, không ai kiểm soát. Nhất là ở các con hẻm nhỏ, các loại xe này chạy bất kể giờ giấc ngày đêm.

Những tháng cuối năm, nhu cầu vay tiền để giải quyết công việc, mua sắm của người dân tăng cao, nắm bắt được xu hướng này, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” sử dụng nhiều chiêu trò như "hỗ trợ tài chính", "cho vay tiêu dùng không cần thế chấp” được dán quảng cáo khắp ngõ phố và trên mạng xã hội

Theo thống kê, 11 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 11.779 vụ TNGT, bình quân một ngày có 35 vụ tai nạn giao thông, làm 19 người chết, 25 người bị thương. Chỉ tính riêng số vụ TNGT xảy ra trong 11 tháng đã cao hơn cả năm 2022, với 11.457 vụ TNGT.

Nhà lưu niệm và chuyện tình đôi thi sĩ Đông Hồ - Mộng Tuyết

Nhà lưu niệm và chuyện tình đôi thi sĩ Đông Hồ - Mộng Tuyết

Trong lịch sử văn học nước ta, có những đôi thi nhân đi vào huyền thoại khi vừa là người yêu, vừa là bạn thơ, vừa là bạn đời. Trong đó không thể không nhắc đến cặp đôi thi sĩ Đông Hồ - Mộng Tuyết trứ danh vùng đất chín rồng.

Ký ức xuồng năm quăng

Ký ức xuồng năm quăng

Theo "Gia Ðịnh thành thông chí" của Trịnh Hoài Ðức, đất Gia Ðịnh xưa, nay là khu vực Nam Bộ, có nhiều công xưởng đóng ghe xuồng nổi tiếng như: xưởng Chu sư (trấn Phiên An), xưởng Thủy sư (trấn Vĩnh Thanh) và thuyền xưởng (trấn Hà Tiên)...

Trăm năm nghề muối Bạc Liêu

Trăm năm nghề muối Bạc Liêu

Trải qua biết bao thăng trầm, nhưng diêm dân các tỉnh ven biển miền Tây vẫn nặng tình với hạt muối. Nghề làm muối đã có mặt ở vùng đất phương nam gần trăm năm, hình thành nên những cánh đồng muối chạy dọc ven biển.

Oai hùng chiến thắng Ấp Bắc

Oai hùng chiến thắng Ấp Bắc

Trong những ngày này, quân và dân Tiền Giang nói riêng và cả nước nói chung đang hướng về kỷ niệm 60 năm chiến Thắng Ấp Bắc 02/01/1963 – 02/01/2023 bằng nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Về Phú Lễ, nhớ câu hát sắc bùa

Về Phú Lễ, nhớ câu hát sắc bùa

Phú Lễ là một xã của huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Từ vùng quê ruộng vườn, quanh năm mưa nắng hai mùa,người dân nơi đây đã cho ra đời loại rượu ngon nức tiếng. Nhưng đó chưa phải là tất cả, bởi vùng đất này còn đong đầy những giá trị văn hóa lâu đời với đặc trưng là nghệ thuật hát sắc bùa.

Nhớ tiếng quết bánh phồng

Nhớ tiếng quết bánh phồng

Trong ký ức của những người con miền Tây xa quê, khi nhắc đến chiếc bánh phồng ngày Tết là bao nhiêu ký ức tươi đẹp lại hiện về nguyên vẹn. Đặc biệt là không khí tất bật khi chuẩn bị làm bánh.

Trăm năm một làng nghề

Trăm năm một làng nghề

Cồn An Hiệp – một trong hai xã cù lao của huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, nằm giữa dòng sông Tiền và sông Sa Đéc, không những nổi tiếng là “vựa chanh” lớn nhất huyện Châu Thành, mà còn được nhiều người biết đến bởi thương hiệu của làng nghề làm gạch truyền thống tồn hơn nửa thế kỷ: làng gạch An Hiệp.

Mùa cấy, dặm mạ trên đồng

Mùa cấy, dặm mạ trên đồng

Miền Tây lâu nay được mệnh danh là vựa lúa lớn nhất của cả nước. Do vậy mà ở quê tôi, dù là con trai hay con gái đều giỏi cày, cấy lẫn dặm lúa. Trên cánh đồng lúa cũng tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người, tay lắm chân bùn, chịu cực cũng sống được với nghề dặm lúa thuê.

Nghề đánh chữ

Nghề đánh chữ

Cách đây hàng chục năm, khi cần soạn thảo văn bản hay in ấn giấy tờ, người ta phải dựa vào chiếc máy đánh chữ cổ điển và những người thợ mưu sinh với nghề đánh máy thủ công. Một nghề “muôn năm cũ” với nhiều kỷ niệm không bao giờ quên với những ai đã từng trải qua những ngày tháng ấy.

Chuyện về chiếc ti vi đen trắng

Chuyện về chiếc ti vi đen trắng

Có lẽ trong ký ức của nhiều người, hình ảnh chiếc tivi đen trắng cùng những lần rủ nhau đi "xem ké" nhà hàng xóm sẽ mãi không bao giờ quên. Hồi đó, hễ thấy nhà nào trong xóm dựng cây ăng-ten lên là tụi con nít lẫn người lớn đều mừng trong bụng, vì sắp có tivi để …coi ké.