Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Trăm năm nghề muối Bạc Liêu

Trăm năm nghề muối Bạc Liêu

Trải qua biết bao thăng trầm, nhưng diêm dân các tỉnh ven biển miền Tây vẫn nặng tình với hạt muối. Nghề làm muối đã có mặt ở vùng đất phương nam gần trăm năm, hình thành nên những cánh đồng muối chạy dọc ven biển..

Chợ Đèn Dầu Cao Lãnh, nét xưa giữa lòng thành phố trẻ

Chợ Đèn Dầu Cao Lãnh, nét xưa giữa lòng thành phố trẻ

Ở thành phố Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp), có một khu chợ mà tên gọi của nó cũng gắn liền với nếp sinh hoạt văn hóa - ẩm thực của dân Cao Lãnh trong những năm 80, 90 của thế kỷ trước – đó là Chợ Ngã tư Đèn Dầu.

Làng trầu Vị Thủy – Nét xưa giữa thời hiện đại

Làng trầu Vị Thủy – Nét xưa giữa thời hiện đại

Với những ai sinh ra và lớn lên ở miền Tây, hình ảnh các bà, các mẹ móm mém nhai trầu đã trở nên quá đỗi thân quen. Theo thời gian, không còn nhiều người giữ tục ăn trầu. Dẫu vậy, tại huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang người dân vẫn thủy chung, son sắc với dây trầu hơn nửa thế kỷ qua.

Xu hướng gia đình “xê dịch” cuối tuần

Xu hướng gia đình “xê dịch” cuối tuần

Tạm rời xa các chốn náo nhiệt như trung tâm thương mại, khu vui chơi đông đúc, nhiều gia đình trẻ hiện nay có xu hướng tự lái xe hoặc thuê xe đi cắm trại, nghỉ dưỡng ở những địa điểm gần gũi với thiên nhiên, có nhiều hoạt động ngoài trời lý thú.

Trăm năm nghề đan mê bồ

Trăm năm nghề đan mê bồ

Đan mê bồ là một nghề truyền thống đã có từ lâu đời của người dân xã Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Qua từng năm tháng, nghề này tưởng chừng như sắp mai một nhưng thời gian gần đây phát triển trở lại, những người còn bám nghề ai nấy cũng phấn khởi.

Huyền thoại Lãnh Mỹ A

Huyền thoại Lãnh Mỹ A

Được mệnh danh "nữ hoàng của các loại tơ tằm", Lãnh Mỹ A đã từng đi vào lịch sử Việt Nam với tư cách là một sản phẩm đại diện cho trí tuệ, tài năng và sự khéo léo, cần cù của người dân châu thổ Cửu Long.

Trên sông văng vẳng câu hò

Trên sông văng vẳng câu hò

Hò là một thể loại diễn xướng trong đời sống người Việt Nam từ thời xa xưa, khởi nguồn từ tập quán sinh hoạt vùng chiêm trũng. Khi “bén rễ” trên vùng sông nước Nam Bộ để đắp đổi những thiếu hụt trong đời sống văn nghệ, điệu hò cấy lúa, hò quốc sự,...đã làm thổn thức, xao xuyến bao trái tim con người.

Nói thơ Bạc Liêu - “bảo vật” bị bỏ quên

Nói thơ Bạc Liêu - “bảo vật” bị bỏ quên

Nghiên cứu âm nhạc dân gian ở Bạc Liêu, không thể không nhắc đến điệu Nói thơ. Đây là thể loại âm nhạc dân gian đặc sắc được chính cư dân ở đây sáng tạo, trao truyền cho các thế hệ người dân địa phương, gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt tinh thần của đồng bào.

Ngày nay, thời gian ở trường, học tập chiếm phần lớn thời gian trong ngày và trong đời của một đứa trẻ. Nhưng những câu chuyện về bắt nạt triền miên từ năm này sang năm khác, đòi hỏi sự vào cuộc của toàn xã hội.

Mùa hè đến luôn đi cùng với nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh thành thị về việc làm thế nào với những ngày nghỉ học của lũ trẻ. Các trại hè chuyên đề tốn kém, các khóa tu, hay chỉ đơn giản là lịch học thêm dày đặc?

Xây dựng đường cao tốc là chiến lược của Chính phủ nhằm thúc đẩy kinh tế xã hội khu vực ĐBSCL. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương thức làm đường để vừa đảm bảo yếu tố kỹ thuật, cân đối với ngân sách và phù hợp điều kiện vị trí địa lí, địa chất của khu vực cần phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng.

Mùi chiếu

Mùi chiếu

Những chiếc chiếu Cà Mau, Long Cang, Cái Chanh, Long Định, Tà Niên… một thời đã trở thành thứ “gia tài lớn” mà bất kỳ gia đình nào cũng ao ước. Và thật thiếu sót, nếu không kể về chiếc chiếu Định Yên của xứ Lấp Vò, Đồng Tháp.

Đi xem gánh hát cải lương – Ngọt ngào miền ký ức

Đi xem gánh hát cải lương – Ngọt ngào miền ký ức

Sau ngày giải phóng đất nước, khi truyền hình và các phương tiện truyền thông còn hiếm hoi thì gánh hát cải lương được xem là phương thức giải trí hấp dẫn nhất cho bà con. Hồi đó, mỗi lần nghe gánh hát cải lương đi đến đâu là cả xóm, cả vùng đó đều xôn xao như mở hội.

Hoài niệm đèn măng xông

Hoài niệm đèn măng xông

Ông Đặng Văn An ngụ TP. Long Xuyên, An Giang, người được mệnh danh là ông vua đèn măng-xông cổ ở Miền Tây, đã sửa chữa, sưu tầm và bán ra gần 100.000 chiếc đèn măng-xông suốt mấy chục năm nay.

Đi tìm Chắc Cà Đao

Đi tìm Chắc Cà Đao

Không biết tự bao giờ, mỗi khi nhắc đến cụm từ “Chắc Cà Đao”, ai ai cũng nghĩ về một xứ sở xa lơ xa lắc ở đâu đó tuốt dưới miền Tây, thậm chí có người còn nghĩ rằng “Chắc Cà Đao” là địa danh không tưởng. Thế nhưng, Chắc Cà Đao là có thật và thực sự cũng rất gần.

Đời thương hồ gạo chợ nước sông

Đời thương hồ gạo chợ nước sông

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng đất của sông ngòi, kênh, rạch, vì vậy, từ xa xưa, bà con đã dựa vào con nước lớn, ròng để tìm kế sinh nhai. Khi thì chở trái cây, khi thì bán đồ ăn, thức uống, lúc lại chở hàng bông ngược xuôi và cả chở khách nữa. Lâu dần, họ được gọi là những thương hồ.

Xe lôi miền Tây, một thời để nhớ

Xe lôi miền Tây, một thời để nhớ

Xe lôi từng thay thế cho ghe xuồng khi giao thông đường bộ ngày càng phổ biến hơn. Ngày nay, dù đã được xếp gọn vào trong quá khứ để nhường chỗ cho các phương tiện chuyên chở hiện đại hơn nhưng xe lôi vẫn trở thành một nét văn hóa xa xưa đậm đà, đáng nhớ của người miền Tây.

Chuyện về chiếc bàn ủi con gà

Chuyện về chiếc bàn ủi con gà

Ngày nay, dù những chiếc bàn ủi điện ra đời với rất nhiều kiểu dáng đa dạng, tiện dụng thế chỗ, nhưng trong tâm thức nhiều người, hình ảnh về chiếc bàn ủi con gà vẫn còn vẹn nguyên chưa phai nhạt. Bởi không chỉ đơn giản là chiếc bàn ủi mà nó là ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt.

Xuống ruộng nghe hò

Xuống ruộng nghe hò

Từ bao đời nay, người nông dân Tây Nam Bộ vẫn luôn gắn bó với nghề trồng lúa. Cũng từ đây, một loại hình diễn xướng dân gian đã ra đời, tạo nên những giá trị phong phú trong đời sống tinh thần của người dân Nam Bộ những ngày khẩn hoang, lập ấp: Hò cấy lúa.

Chợ Cao Lãnh và những giai thoại về ông bà Đỗ Công Tường

Chợ Cao Lãnh và những giai thoại về ông bà Đỗ Công Tường

Nếu có dịp về TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, chúng ta sẽ được bà con nơi đây kể về câu chuyện mang tính huyền thoại tâm linh nhưng cũng đầy nhân văn của ông, bà Đỗ Công Tường, mà người dân bản xứ quen gọi là vợ chồng ông chủ chợ “Câu Lãnh”.

Điêu Huyền - Tài danh Tây Đô

Điêu Huyền - Tài danh Tây Đô

Những ai là người con của miền đất Nam Bộ, mê cải lương đều không thể không biết đến các vở: Tiếng hò sông Hậu, Khách sạn Hào Hoa, Tìm lại cuộc đời hay Kiếp chồng chung... trên sân khấu Đoàn cải lương Sài Gòn 2…. Và “cha đẻ” của những vở này chính là soạn giả Điêu Huyền.