Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Xã hội đen và dịch vụ thiết yếu

Phạm Trung Tuyến: Thứ ba 11/04/2023, 07:30 (GMT+7)

Hàng chục chiếc xe ô tô bị rạch lốp trong đêm 09/4 tại khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội) là câu chuyện đáng để suy nghĩ nghiêm túc về tình trạng mất an ninh trật tự liên quan đến vấn đề trông giữ xe ô tô. Quá nguy hiểm khi để xã hội đen kiểm soát dịch vụ thiết yếu của người dân.

Khi thông tin về xấp xỉ 30 chiếc xe ô tô bị rạch lốp trong một đêm ở khu đô thị Linh Đàm loang ra trên mạng xã hội, rất nhiều cảm xúc trái ngược đã xâm chiếm tâm trạng của công chúng.

Đó là cảm xúc lo ngại vì tình trạng mất an ninh trật tự nghiêm trọng khi xuất hiện những kẻ phá hoại tài sản một cách có chủ đích, và mang tính manh động, nhắm tới nhiều nạn nhân một lúc. Đó cũng là sự hả hê của một số người khi cho rằng việc đỗ xe bừa bãi, chiếm dụng vỉa hè cuối cùng cũng đã bị trả giá.

Nhưng, sau tất cả, câu chuyện này cho thấy một thực tế là vấn đề chỗ đỗ xe ở các khu dân cư của Hà Nội đang ngày một căng thẳng, và dịch vụ trông giữ xe đang ngày một lộn xộn, xuất hiện sự kiểm soát của các thành phần xã hội đen.

Hàng loạt xe ô tô để ở vỉa hè hồ Linh Đàm bị kẻ gian chọc thủng lốp. Ảnh: Báo Người lao động

Hàng loạt xe ô tô để ở vỉa hè hồ Linh Đàm bị kẻ gian chọc thủng lốp. Ảnh: Báo Người lao động

Xấp xỉ 30 chiếc xe ô tô bị rạch lốp trong một đêm, tại một địa điểm, rõ ràng là một câu chuyện đặc biệt nghiêm trọng. Nó cho thấy tính chất manh động, và bất chấp của đối tượng gây án.

Dù tình trạng lộn xộn, bát nháo xung quanh dịch vụ trông giữ xe ở khu dân cư từng một thời là đô thị kiểu mẫu của Hà Nội không phải bây giờ mới nảy sinh.

Từ năm 2019, VOVGT đã từng có những bài điều tra về tình trạng xã hội đen lộng hành ở các bãi xe tự phát tại Linh Đàm, nhưng chưa bao giờ các đối tượng lại ra tay phá hoại tài sản của người dân một cách manh động như vụ việc này.

Gần 30 chiếc xe bị rạch lốp, đó là một chuỗi hành động có chủ đích, có tính chất đe dọa, dằn mặt hướng tới cả một cộng đồng chứ không chỉ là một cá nhân đơn lẻ.

z42522295243974d168e95c003b5c19a6a9d3c4aecaac8-16811065399261594101320-1681112960884682888200

Để xem xét tính chất của vụ việc này, chúng ta không nên coi đây chỉ là một hành vi đơn lẻ, bột phát, và có tính chất bất thường. Bởi, nhu cầu trông giữ xe ở Hà Nội nói riêng, và các thành phố lớn nói chung, trên thực tế đã là một nhu cầu thiết yếu của cư dân.

Người dân ở Linh Đàm không phải lần đầu bị chọc lốp xe, dù số lượng nạn nhân đồng thời không nhiều như lần này, nhưng đã có những vụ đập phá, tháo bánh xe. Nhưng họ vẫn chọn cách đỗ trên vỉa hè, không có người trông giữ vì không phải lúc nào cũng có những lựa chọn an toàn.

Tình trạng căng thẳng do thiếu chỗ đỗ xe không chỉ là vấn đề cá biệt ở khu đô thị Linh Đàm, hầu hết các khu dân cư, từ truyền thống đến hiện đại ở nội thành Hà Nội đều thiếu chỗ đỗ xe. Thành phố có hàng triệu chiếc xe, nhưng ngoài các chỗ đỗ được cung cấp từ chủ đầu tư các tòa nhà thì hầu như không có các bãi gửi xe đúng tiêu chuẩn, được cung cấp bởi chính quyền thành phố.

Phần lớn dịch vụ trông giữ xe ở Hà Nội được cung cấp bởi các bãi xe tự phát, không theo bất cứ một tiêu chuẩn nào, về hạ tầng, cũng như giá cả.

Một dịch vụ, trên thực tế là thiết yếu, nhưng hầu hết được cung cấp một cách tự phát, không tiêu chuẩn chắc chắn sẽ là một mảnh đất màu mỡ cho các đối tượng xã hội, có khả năng hình thành các tổ chức xã hội đen khi xúc tiến các hoạt động như bảo kê, tranh giành địa bàn, khách hàng…

Hôm nay là một vụ rạch lốp xe, ngày mai có thể là những vụ đốt xe, hoặc mất trộm. Hôm nay kẻ rạch lốp xe có thể bị bắt, nhưng câu chuyện rồi cũng sẽ trôi qua, và lại có những kẻ manh động khác xuất hiện, được thuê để phá hoại.

Gửi xe là một nhu cầu thiết yếu của dân cư đô thị, và với những dịch vụ thiết yếu, nếu như Nhà nước không đầu tư để cung cấp một cách chuẩn mực, chắc chắn xã hội đen sẽ xuất hiện và cung cấp.

Khi hoạt động trông giữ xe tự phát trở thành một nguồn tài chính ổn định của xã hội đen, lúc đó sự chấn chỉnh sẽ không có tác dụng, mà sẽ là những cuộc chiến thực sự của các thành phố.

 

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Thời gian qua, nhiều công trình giao thông ở TP.HCM liên tục bị trộm cắp, phá hoại thiết bị, vật tư. Mới đây nhất là tình trạng mất cắp tại dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và hàng trăm tấm đan đậy rãnh thoát nước dọc xa lộ Hà Nội bị đập phá.

Khẩn trương hình thành 3 đến 6 Trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Khẩn trương hình thành 3 đến 6 Trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Theo Cục Quản lý Dược, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai việc hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung với dự kiến 3-6 trung tâm trên cả nước.

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Sau mùa thi là “mùa khoe điểm, giấy khen”. Việc phụ huynh khoe điểm số, giấy khen của con lên mạng xã hội năm nào cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Bởi có việc đăng ảnh, thông tin của con lên mạng xã hội tưởng vô hại nhưng vô tình tiềm ẩn nhiều hệ lụy không tốt.