Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Việt Nam nỗ lực rút ngắn khoảng cách trong cuộc đua chuyển đổi số

Huy Hoàng: Thứ năm 19/10/2023, 06:13 (GMT+7)

Từ những chủ trương quyết sách đúng đắn của Đảng và Nhà Nước trong cuộc cách mạng số, các doanh nghiệp công nghệ trong nước đã và đang từng bước làm chủ công nghệ lõi cũng như rút ngắn được khoảng cách trên đường đua chuyển đổi số.

Xoay quanh nội dung này, bên lề các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Chuyển đổi số đang diễn ra tại TP.HCM, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Anh Tuấn – Tổng thư ký Hội Tin học TP.HCM.

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của dữ liệu trong công cuộc chuyển đổi số cũng như phát triển kinh tế xã hội?

Ông Vũ Anh Tuấn: Như chúng ta đã thấy, trước đây chúng ta đã có dữ liệu nhưng bị phân tán mà nằm ở các đơn vị khác nhau. Nói cách khác là mỗi đơn vị đều có lượng dữ liệu nhưng để riêng cho từng người và vận hành riêng cho bộ máy của mình.

Điều này dẫn đến việc không chia sẻ, không liên kết được khiến người dùng cuối là người dân và cả cơ quan quản lý nhà nước sẽ gặp khó khăn nhất định vì tình trạng đứt đoạn thông tin.

Cho đến khi ứng dụng CNTT nhiều và có chương trình dữ liệu số quốc gia thì dữ liệu từ khắp nơi mới dần dần được đấu nối về kho dữ liệu tập trung quốc gia. Và hiện nay dữ liệu đã được tập trung và chia sẻ rất tốt.

Trong thế kỷ 21 và nhất là trong bối cảnh ứng dụng công nghệ thông tin mạnh thì không thể nào cứ giữ dữ liệu cho riêng mình. Dữ liệu càng chia sẻ càng nở ra vì khi người dùng sử dụng thì dữ liệu được tái tạo và làm mới, giống như khi đi đường ta cập nhật thêm tuyến đường mới hay lối đi mới tốt hơn thì bản đồ với ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ tự học hướng đi đó và cập nhật thêm một phương án mới cho người dùng.

Do vậy, dữ liệu càng dùng thì càng nở ra, càng chất lượng hơn so với dữ liệu thô ban đầu và dữ liệu sẽ trở thành một thứ không thể thiếu với cả thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam

PV: Nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam là quốc gia đi chậm đi trễ trong cuộc đua chuyển đổi số, từ góc nhìn của ông thì nước ta đang đứng ở đâu trong bản đồ dữ liệu và ngành phân tích, khai thác dữ liệu?

Ông Vũ Anh Tuấn: Nói vậy thì cũng chưa đúng lắm, tất nhiên là các quốc gia khác họ đi trước vì có tiềm lực, tiềm năng đã tạo ra kết quả có thể nhìn thấy rõ ràng hơn. Tuy vậy, chúng ta cũng chưa hẳn là quá chậm so với họ, đặc biệt là trong khoảng 5 năm trở lại đây chúng ta đã làm rất quyết liệt với nhiều chương trình hành động từ Chính phủ, các Bộ ngành.

Có thể thấy, sự liên thông dữ liệu giữa các Bộ ngành, địa phương đã tốt hơn rất nhiều, ví dụ như với 1 công dân số thì tất cả thông tin dữ liệu đều đã được tập hợp chỉ trong 1 chiếc thẻ. Đặc biệt, theo thống kê của chúng tôi thì các doanh nghiệp Việt Nam hầu như đã làm chủ được công nghệ lõi và tự phát triển, tự vận hành, đảm bảo dữ liệu nằm ở Việt Nam và phục vụ cho đúng các cơ sở hành chính, doanh nghiệp trong nước.

Cái chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ và đang được trưng bày tại đây là thanh toán không tiền mặt, đây là minh chứng rất rõ cho thấy chuyển đổi số có hiệu quả ra sao. Đến bây giờ, với công nghệ thanh toán một chạm mà ngân hàng hay các công ty fintech đang giới thiệu thì người dùng càng ngày càng sử dụng tiện lợi hơn. Nếu như trước đây phải tốn nhiều bước thì bây giờ chỉ cần một chạm là có thể thanh toán các hoá đơn.

Ngoài ra, ở nhiều lĩnh vực khác như các quán xá, các gánh hàng rong hay xe cafe lưu động … cũng thanh toán không tiền mặt bằng QR Code. Giờ đây người dân không phải đem theo tiền mặt mà chỉ cần chiếc điện thoại là có thể xử lý một cách đơn giản.

PV: Trong cuộc đua chuyển đổi số, dữ liệu gần như đóng vai trò tiên quyết, ai làm chủ dữ liệu cũng đồng nghĩa làm chủ quá trình chuyển đổi số. Điều này cũng đặt ra thách thức cho công tác bảo mật thông tin, an toàn dữ liệu đúng không?

Ông Vũ Anh Tuấn: An toàn an ninh thông tin và bảo mật các cơ sở dữ liệu, đặc biệt là thông tin người dùng là vấn đề tiên quyết của các nhà cung cấp dịch vụ. Tất nhiên chúng ta là người ngoài sáng còn hacker trong bóng tối và họ luôn tìm cách làm sao xâm nhập vào hệ thống lưu trữ, hệ thống sử dụng để lấy cắp thông tin phục vụ cho mục đích khác.

Do vậy, việc phòng chống tội phạm trên mạng là vấn đề rất quan trọng, các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước luôn tiến hành nhiều biện pháp để hạn chế tối đa sự rò rỉ thông tin, cũng như xâm nhập của hacker vào hệ thống để giữ cho dữ liệu được an toàn nhất

PV: Xin cám ơn ông!

Ý kiến của bạn
Được gì, mất gì khi buộc xe hợp đồng vào bến?”

Được gì, mất gì khi buộc xe hợp đồng vào bến?”

Cả nước có hơn 22 vạn xe hợp đồng đang hoạt động. Đáng nói, 1/4 số này là hợp đồng “trá hình”, chạy như xe khách tuyến cố định, nhưng luồn sâu vào nội đô, đón trả khách dọc đường, hoặc tại văn phòng ngay trong phố.

Tạm giữ hàng trăm xe điện có dấu hiệu vi phạm

Tạm giữ hàng trăm xe điện có dấu hiệu vi phạm

Từ thông tin thu thập nghiệp vụ về website phoxedien.com, nghi vấn có dấu hiệu vi phạm, Cục Nghiệp vụ, Tổng cục QLTT đã nhanh chóng truy vết các địa chỉ bán hàng trên trang thương mại điện tử này.

Tai nạn giao thông năm 2023 tăng, vì sao?

Tai nạn giao thông năm 2023 tăng, vì sao?

Theo thống kê, 11 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 11.779 vụ TNGT, bình quân một ngày có 35 vụ tai nạn giao thông, làm 19 người chết, 25 người bị thương. Chỉ tính riêng số vụ TNGT xảy ra trong 11 tháng đã cao hơn cả năm 2022, với 11.457 vụ TNGT.

Vụ rác lậu tuồn vào TP.HCM: Yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường cung cấp thông tin báo chí đúng quy định

Vụ rác lậu tuồn vào TP.HCM: Yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường cung cấp thông tin báo chí đúng quy định

Trong công văn Hỏa tốc của Văn phòng UBND TP.HCM chỉ đạo rõ, bài điều tra “Rác lậu lại tuồn vào TP.HCM” nội dung xử lý thuộc trách nhiệm Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. Văn phòng ủy ban yêu cầu đơn vị phải rà soát, cung cấp thông tin theo đúng quy định.

Vĩnh Tế - Huyền thoại dòng kênh trăm tuổi

Vĩnh Tế - Huyền thoại dòng kênh trăm tuổi

Ở miền Tây Nam Bộ có những dòng kênh đào trăm tuổi không chỉ giúp an ninh biên phòng được đảm bảo, giao thông, trị thuỷ, phát triển kinh tế mà còn là mạch máu của đồng bằng châu thổ.

Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội, cần lưu ý gì?

Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội, cần lưu ý gì?

Hà Nội đang tổ chức triển khai lấy kiến các cơ quan, tổ chức và cộng đồng về Quy hoạch Thủ đô và Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô đến 2045, tầm nhìn đến 2065 và dự kiến trình thành phố trong tháng 12.

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng, dầu đồng loạt được điều chỉnh giảm trong kỳ điều hành vào chiều nay (7/12).