Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Ứng dụng công nghệ, phần mềm giải tỏa ùn tắc đăng kiểm

Lê Tùng: Thứ sáu 12/05/2023, 15:19 (GMT+7)

Bộ GTVT vừa ban hành Thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tại cuộc họp về triển khai các giải pháp giải tỏa ùn tắc trong hoạt động kiểm định xe cơ giới.

02-1803-1357-1749

Theo Bộ GTVT, tình trạng ùn tắc đăng kiểm tiếp tục gia tăng trở lại gần đây, một số nơi xuất hiện tình trạng cò mồi, lợi dụng tình trạng khó khăn để trục lợi, gây mất an ninh trật tự và bức xúc trong dư luận.

Để khắc phục các tồn tại và tiếp tục tháo gỡ, giải tỏa ùn tắc đăng kiểm một cách triệt để, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) tập trung triển khai quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT về các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn trong hoạt động kiểm định phương tiện xe cơ giới đường bộ, sớm đưa hoạt động đăng kiểm trở lại bình thường đặc biệt tại TP. Hà Nội và TP. HCM; đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả, kiên quyết ngăn ngừa các hành vi tiêu cực.

Bộ trưởng cũng giao Cục ĐKVN hướng dẫn và quán triệt các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm (Apps) để người dân đăng ký lịch đăng kiểm phương tiện xe cơ giới; ưu tiên đối với các phương tiên kinh doanh vận tải.

Đồng thời, khẩn trương trao đổi, thống nhất với cơ quan có liên quan của các bộ, ngành để đề xuất, kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện theo trình tự thủ tục rút gọn về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021 theo hướng tự động gia hạn thời hạn Giấy chứng nhận và Tem kiểm định đối với nhóm phương tiện chở người đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải theo chu kỳ đăng kiểm mới được quy định tại Thông tư 02.

Bên cạnh đó, Cục ĐKVN cần khẩn trương rà soát sửa đổi, bổ sung Thông tư số 18/2019 hướng dẫn thực hiện Nghị định 139/2018 và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị Đăng kiểm xe cơ giới ban hành kèm theo Thông tư 30/2019, đảm bảo đồng bộ với nội dung tại dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 139/2018 Bộ GTVT đã trình Chính phủ.

Còn đối với Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KHCN&MT), Vụ Pháp chế và các cơ quan, đơn vị liên quan, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu phối hợp chặt chẽ với Cục ĐKVN trong công tác xây dựng, hoàn thiện trình Chính phủ sớm xem xét, ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2018.

Trong đó, Vụ KHCN&MT có nhiệm vụ phối hợp với Cục ĐKVN khẩn trương tham mưu Bộ có văn bản gửi Bộ Quốc phòng về việc đề nghị hỗ trợ, tăng cường lực lượng đăng kiểm viên từ Bộ Quốc phòng sang hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Cục ĐKVN phối hợp với Vụ KHCN&MT, Trung tâm Công nghệ thông tin khẩn trương triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin cho hoạt động đăng kiểm nhằm hiện đại hóa các quy trình đăng kiểm, nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động của các dây chuyền đăng kiểm. 

Lê Tùng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP.HCM theo chuẩn cao tốc

Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP.HCM theo chuẩn cao tốc

Dự án Vành đai 4 TP.HCM cần được đầu tư theo chuẩn cao tốc và sớm triển khai để mở ra cơ hội phát triển vùng Đông Nam bộ. Nội dung này vừa được nêu tại cuộc họp giữa Bộ GTVT với các địa phương liên quan về tình hình triển khai dự án, diễn ra chiều 22/2 tại TP.HCM.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Nhiều thính giả phản ánh khu vực vòng xoay Phú Hữu và đường Nguyễn Duy Trinh đoạn từ vòng xoay Phú Hữu đến giao lộ Nguyễn Thị Tư, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Mỗi khi đến dịp trước, trong và sau Tết ùn tắc giao thông xảy ra khắp nơi, khiến người dân hết sức gian nan. Thời gian qua, nhiều tuyến cao tốc đang xây dựng và đã đưa vào hoạt động là bài toán giúp giao thông phía Nam dần trở nên thông suốt hơn.

Cánh cổng mùa Xuân

Cánh cổng mùa Xuân

Tôi đang dạo bước trên một con đường ven Hồ Tây trong một ngày trời đậm chất xuân, gió nhẹ, thêm một chút nắng chiều còn le lói. Rất tuyệt vời khi bộ hành qua đây, dù phóng tầm mắt nhìn sóng nước hồ tây hay dừng chân tại một công viên nhỏ đầy hoa ven hồ cũng đều thật thích thú.

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Khi ngang qua các công trình xây dựng, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những tấm biển “xin lỗi đã làm phiền”. Tại không ít nơi, bên cạnh tấm biển ấy là vật liệu xây dựng ngổn ngang, bụi bay mù mịt.

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Các khu chế xuất, công nghiệp TP.HCM hiện có hơn 1.495 dự án đang hoạt động, tổng số lao động đang làm việc trên 252.000 người. Sau tình hình kinh tế khó khăn kéo dài dẫn đến một số doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất phải cắt giảm nhân sự; thì từ đầu năm 2024, đã có một số tín hiệu khởi sắc.

Có gì ở chợ hoa đêm lớn nhất Hà Nội...

Có gì ở chợ hoa đêm lớn nhất Hà Nội...

Nhắc đến chợ hoa Quảng Bá, hẳn có rất ít người Hà Nội là không biết đến. Thế nhưng, cũng không có nhiều người được chứng kiến công việc của những người kinh doanh hoa tươi ở chợ này về đêm - quãng thời gian bận rộn và cũng sôi động nhất của chợ hoa lớn nhất Thủ đô này.