Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Ứng dụng công nghệ, phần mềm giải tỏa ùn tắc đăng kiểm

Lê Tùng: Thứ sáu 12/05/2023, 15:19 (GMT+7)

Bộ GTVT vừa ban hành Thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tại cuộc họp về triển khai các giải pháp giải tỏa ùn tắc trong hoạt động kiểm định xe cơ giới.

02-1803-1357-1749

Theo Bộ GTVT, tình trạng ùn tắc đăng kiểm tiếp tục gia tăng trở lại gần đây, một số nơi xuất hiện tình trạng cò mồi, lợi dụng tình trạng khó khăn để trục lợi, gây mất an ninh trật tự và bức xúc trong dư luận.

Để khắc phục các tồn tại và tiếp tục tháo gỡ, giải tỏa ùn tắc đăng kiểm một cách triệt để, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) tập trung triển khai quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT về các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn trong hoạt động kiểm định phương tiện xe cơ giới đường bộ, sớm đưa hoạt động đăng kiểm trở lại bình thường đặc biệt tại TP. Hà Nội và TP. HCM; đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả, kiên quyết ngăn ngừa các hành vi tiêu cực.

Bộ trưởng cũng giao Cục ĐKVN hướng dẫn và quán triệt các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm (Apps) để người dân đăng ký lịch đăng kiểm phương tiện xe cơ giới; ưu tiên đối với các phương tiên kinh doanh vận tải.

Đồng thời, khẩn trương trao đổi, thống nhất với cơ quan có liên quan của các bộ, ngành để đề xuất, kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện theo trình tự thủ tục rút gọn về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021 theo hướng tự động gia hạn thời hạn Giấy chứng nhận và Tem kiểm định đối với nhóm phương tiện chở người đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải theo chu kỳ đăng kiểm mới được quy định tại Thông tư 02.

Bên cạnh đó, Cục ĐKVN cần khẩn trương rà soát sửa đổi, bổ sung Thông tư số 18/2019 hướng dẫn thực hiện Nghị định 139/2018 và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị Đăng kiểm xe cơ giới ban hành kèm theo Thông tư 30/2019, đảm bảo đồng bộ với nội dung tại dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 139/2018 Bộ GTVT đã trình Chính phủ.

Còn đối với Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KHCN&MT), Vụ Pháp chế và các cơ quan, đơn vị liên quan, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu phối hợp chặt chẽ với Cục ĐKVN trong công tác xây dựng, hoàn thiện trình Chính phủ sớm xem xét, ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2018.

Trong đó, Vụ KHCN&MT có nhiệm vụ phối hợp với Cục ĐKVN khẩn trương tham mưu Bộ có văn bản gửi Bộ Quốc phòng về việc đề nghị hỗ trợ, tăng cường lực lượng đăng kiểm viên từ Bộ Quốc phòng sang hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Cục ĐKVN phối hợp với Vụ KHCN&MT, Trung tâm Công nghệ thông tin khẩn trương triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin cho hoạt động đăng kiểm nhằm hiện đại hóa các quy trình đăng kiểm, nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động của các dây chuyền đăng kiểm. 

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Thời gian qua, nhiều công trình giao thông ở TP.HCM liên tục bị trộm cắp, phá hoại thiết bị, vật tư. Mới đây nhất là tình trạng mất cắp tại dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và hàng trăm tấm đan đậy rãnh thoát nước dọc xa lộ Hà Nội bị đập phá.

Khẩn trương hình thành 3 đến 6 Trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Khẩn trương hình thành 3 đến 6 Trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Theo Cục Quản lý Dược, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai việc hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung với dự kiến 3-6 trung tâm trên cả nước.

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Sau mùa thi là “mùa khoe điểm, giấy khen”. Việc phụ huynh khoe điểm số, giấy khen của con lên mạng xã hội năm nào cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Bởi có việc đăng ảnh, thông tin của con lên mạng xã hội tưởng vô hại nhưng vô tình tiềm ẩn nhiều hệ lụy không tốt.