Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

TP.HCM sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân

Trọng Nghĩa: Thứ hai 09/03/2026, 08:45 (GMT+7)

Những ngày này, tại TP.HCM, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, đồng bộ từ thành phố đến cơ sở, từ việc hoàn thiện cơ sở vật chất tại các điểm bỏ phiếu, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh cho đến các phương án dự phòng cho những tình huống phát sinh…

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân nhằm lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những ngày này, tại TP.HCM, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, đồng bộ từ thành phố đến cơ sở. Từ việc hoàn thiện cơ sở vật chất tại các điểm bỏ phiếu, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh cho đến các phương án dự phòng cho những tình huống phát sinh… tất cả đều được chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm đảm bảo ngày bầu cử diễn ra dân chủ, an toàn và đúng quy định.

Khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử

Những ngày đầu tháng Ba, tại nhiều phường, xã trên địa bàn TP.HCM, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương. Tại các khu vực bỏ phiếu, lực lượng cán bộ địa phương tất bật hoàn thiện cơ sở vật chất, trang trí khu vực bỏ phiếu, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ thời gian, địa điểm tham gia bầu cử.

Những ngày này, tại TP.HCM, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, đồng bộ từ thành phố đến cơ sở.

Những ngày này, tại TP.HCM, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, đồng bộ từ thành phố đến cơ sở.

Tại phường Bình Tiên, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được hoàn thiện từng phần việc cụ thể. Ông Trang Quốc Cường – Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin phường Bình Tiên cho biết địa phương đang tập trung hoàn tất những khâu cuối cùng.

“Các địa điểm bỏ phiếu cơ bản phường đã trang bị đầy đủ. Dự kiến ngày 10/3 sẽ hoàn tất công tác trang trí các phòng bỏ phiếu, đảm bảo người dân đi bầu cử thì phường đã tuyên truyền đến người dân biết về ngày bầu cử để người dân biết mà đi bầu đúng ngày.”

Song song với công tác tại cơ sở, TP.HCM cũng đang triển khai nhiều nội dung quan trọng nhằm đảm bảo công tác bầu cử diễn ra đúng quy định và đúng tiến độ. Theo kế hoạch, từ ngày 2/3 đến ngày 13/3, các cơ quan chức năng đã tổ chức tiếp xúc cử tri giữa các ứng cử viên của các tổ bầu cử với cử tri trên địa bàn thành phố. Thông qua các buổi tiếp xúc này, cử tri có cơ hội gặp gỡ, lắng nghe chương trình hành động của các ứng cử viên, qua đó lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của nhân dân.

Ông Nguyễn Tấn Phong – Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM cho biết thành phố đang xây dựng nhiều phương án nhằm phục vụ cử tri trong ngày bầu cử: “Dự kiến trong tuần tới, Ủy ban Bầu cử thành phố sẽ họp để phân công cụ thể nhiệm vụ cho các sở, ngành và địa phương phục vụ ngày bầu cử. Công tác chuẩn bị phải được hoàn tất trước đó, đồng thời xây dựng các kịch bản chi tiết nhằm phục vụ cử tri một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã xây dựng và thông qua ba phương án dự phòng gồm: phòng chống dịch bệnh; ứng phó thiên tai, sự cố; và đảm bảo cung cấp điện. Ngoài ra, phương án bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và sau ngày bầu cử cũng đã được phê duyệt.”

Ông Nguyễn Tấn Phong – Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM thông tin về các phương án, kịch bản phục vụ cử tri trong ngày bầu cử.

Ông Nguyễn Tấn Phong – Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM thông tin về các phương án, kịch bản phục vụ cử tri trong ngày bầu cử.

Theo ông Nguyễn Tấn Phong, việc xây dựng các kịch bản dự phòng được xem là khâu đặc biệt quan trọng nhằm đảm bảo mọi tình huống phát sinh đều được xử lý kịp thời, không ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng của cuộc bầu cử.

Để đảm bảo công tác chuẩn bị diễn ra chặt chẽ, đúng quy định, Thành ủy TP.HCM đã thành lập 13 tổ công tác trực tiếp theo dõi, kiểm tra tình hình triển khai tại các địa phương. Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cùng Ủy ban bầu cử thành phố cũng thành lập 10 đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại các phường, xã và đặc khu.

Các đoàn công tác tập trung rà soát việc thành lập và hoạt động của các Ban bầu cử, Tổ bầu cử, đảm bảo đầy đủ nhân lực, đúng quy trình và quy định của pháp luật. Qua kiểm tra bước đầu cho thấy công tác chuẩn bị tại các địa phương cơ bản được triển khai đúng tiến độ.

Chủ động các phương án an ninh, y tế cho ngày bầu cử

Cùng với công tác tổ chức, việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong suốt quá trình diễn ra bầu cử cũng được TP.HCM đặc biệt quan tâm. Lực lượng công an thành phố đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự, đồng thời phát động đợt cao điểm ra quân trấn áp tội phạm kéo dài đến ngày 16/3.

Đại tá Nguyễn Hải Phước – Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP.HCM cho biết lực lượng công an đã chủ động xây dựng nhiều phương án đảm bảo an ninh cho ngày bầu cử.

“Qua kiểm tra cho thấy, công an các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch và các phương án bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm bầu cử, khu vực bỏ phiếu. Trong đó đặc biệt chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy, dự báo tình hình, cũng như bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong ngày bầu cử. Lực lượng công an cũng đã rà soát, dự báo những địa bàn có khả năng phát sinh phức tạp về an ninh trật tự để xây dựng phương án xử lý các tình huống có thể xảy ra.”

Đại tá Nguyễn Hải Phước – Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP.HCM phát biểu về công tác đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra bầu cử.

Đại tá Nguyễn Hải Phước – Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP.HCM phát biểu về công tác đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra bầu cử.

Bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng công an cũng tăng cường rà soát, quản lý các đối tượng có nguy cơ gây mất ổn định xã hội, nhằm kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Song song với các phương án đảm bảo an ninh, công tác y tế phục vụ ngày bầu cử cũng được ngành y tế TP.HCM chủ động triển khai từ sớm. Theo bà Lê Hồng Nga – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, Sở Y tế đã ban hành kế hoạch tổng thể nhằm đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch bệnh trong suốt thời gian diễn ra bầu cử.

“Sở Y tế đã ban hành kế hoạch bảo đảm công tác y tế phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Trong đó, các phương án cấp cứu được phân công cụ thể cho Trung tâm Cấp cứu 115, đồng thời tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo kế hoạch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng đã hướng dẫn các trạm y tế phường, xã triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại địa phương, như đảm bảo vệ sinh tại các điểm bầu cử, tổ chức diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi xung quanh khu vực bỏ phiếu, đồng thời vận động người dân tham gia vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.”

Có thể thấy, từ công tác tổ chức, đảm bảo an ninh trật tự, y tế cho đến các phương án dự phòng cho những tình huống phát sinh… tất cả đều đang được TP.HCM chuẩn bị một cách chủ động, bài bản và chặt chẽ.

Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ thành phố đến cơ sở, TP.HCM đang từng bước hoàn tất những khâu cuối cùng để sẵn sàng cho ngày hội lớn của cử tri. Ngày bầu cử không chỉ là dịp để mỗi người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, mà còn là dấu mốc quan trọng góp phần xây dựng bộ máy nhà nước ngày càng vững mạnh, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Và với sự chuẩn bị chu đáo, trách nhiệm của các cấp, các ngành, TP.HCM đang hướng tới một ngày bầu cử dân chủ, an toàn, đúng luật và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Trọng Nghĩa/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Quốc hội bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước

Quốc hội bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước

Sáng 7/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã thực hiện quy trình bầu vị trí lãnh đạo Nhà nước. Với sự thống nhất cao, Quốc hội đã bầu đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam giữ chức Chủ tịch nước.

Quốc hội bầu ông Lê Minh Hưng giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ mới

Quốc hội bầu ông Lê Minh Hưng giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ mới

Quốc hội khóa XVI bầu ông Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức Thủ tướng Chính phủ, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp trong Vành đai 1 từ 01/7, không triển khai đồng loạt

Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp trong Vành đai 1 từ 01/7, không triển khai đồng loạt

Hà Nội sẽ không triển khai vùng phát thải thấp trên toàn bộ Vành đai 1 từ ngày 1/7, mà thực hiện thí điểm theo từng khu vực, có lộ trình, phạm vi, thời gian và đối tượng phù hợp, theo lãnh đạo Sở Xây dựng.

Toàn văn phát biểu nhậm chức của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng

Toàn văn phát biểu nhậm chức của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng

Chiều 7/4, sau khi được Quốc hội khóa XVI bầu làm Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 – 2031, đồng chí Lê Minh Hưng đã thực hiện nghi lễ tuyên thệ và có bài phát biểu nhậm chức trước Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước.

Rác thải tập kết trước trụ sở 10 cơ quan lớn ở Hà Nội: Chính quyền phường Yên Hòa nói gì?

Rác thải tập kết trước trụ sở 10 cơ quan lớn ở Hà Nội: Chính quyền phường Yên Hòa nói gì?

Giữa lòng Hà Nội, ngay trước cổng toà nhà Cục Tần số vô tuyến điện, nơi đặt trụ sở của hơn 10 cơ quan thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, đang tồn tại một điểm tập kết rác thải sinh hoạt trên vỉa hè và một phần lòng đường của phố Nguyễn Xuân Linh, đoạn giáp ranh với đường Trần Duy Hưng.

Xác minh hành vi hành hung 2 nhân viên gác chắn tàu ở Đà Nẵng

Xác minh hành vi hành hung 2 nhân viên gác chắn tàu ở Đà Nẵng

Công an phường Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng đang làm rõ thông tin vụ việc nhân viên gác chắn tàu bị 2 người phụ nữ hành hung khi đang làm nhiệm vụ tại đường ngang Trần Cao Vân.

Cuộc khủng hoảng quan trắc môi trường: Nhìn thẳng vào hạn chế để bịt lỗ hổng quy trình

Cuộc khủng hoảng quan trắc môi trường: Nhìn thẳng vào hạn chế để bịt lỗ hổng quy trình

Hơn một nửa số trạm quan trắc môi trường bị can thiệp dữ liệu, phơi bày lỗ hổng lớn trong quản lý. Không chỉ làm sai lệch bức tranh môi trường, tình trạng này còn kéo theo hệ lụy về sức khỏe, năng suất lao động và tăng trưởng kinh tế, đòi hỏi giải pháp minh bạch, kiểm soát chặt chẽ hơn.