Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

TP.HCM phấn đấu đưa nhiều công trình giao thông trọng điểm về đích trong năm 2024

Trọng Nghĩa: Thứ ba 09/01/2024, 14:57 (GMT+7)

Sáng ngày 9/1, Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo TT ATGT năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024 do Phó thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì.

Ông Bùi Xuân Cường Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết trong năm 2023, công tác bảo đảm TT ATGT của TP.HCM đã đạt được những kết quả tích cực, kéo giảm cả 3 mặt về số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông.

Điểm cầu Hội nghị tại TP.HCM

Điểm cầu Hội nghị tại TP.HCM

Cụ thể về tai nạn giao thông: trong năm xảy ra 1734 vụ tai nạn giao thông (bao gồm cả va chạm giao thông), làm chết 663 người và bị thương 1049 người. So với cùng kỳ năm 2022, giảm 411 vụ (-19%) giảm 116 người chết (-15%) và giảm 271 người bị thương (-21%). Trong năm 2023, trên địa bàn Thành phố không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Về xử lý điểm đen tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông: Hiện TP.HCM có 8 điểm đen về tai nạn giao thông (không phát sinh điểm mới so với năm 2022). Đồng thời, đã triển khai Kế hoạch phối hợp xử lý, kiểm soát đối với 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trên địa bàn Thành phố. Đến nay có 04 điểm chuyên biến tốt, 12 điểm có chuyên biến nhưng còn phức tạp và 08 điểm chưa có chuyên biến.

Cũng tại hội nghị Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng đưa ra những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong năm 2024 cụ thể TP.HCM sẽ thực hiện chủ đề An toàn giao thông Năm 2024 "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn"; nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, đặc biệt là công tác tuần tra xử phạt đối với những trường hợp vi phạm nồng độ cồn và vượt quá tốc độ.

Ông Bùi Xuân Cường, Phó chủ tịch UBND TP.HCM báo cáo tại hội nghị

Ông Bùi Xuân Cường, Phó chủ tịch UBND TP.HCM báo cáo tại hội nghị

Về cơ sở hạ tầng giao thông, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng mong muốn Phó thủ tướng cùng lãnh đạo bộ ngành sẽ tạo điều kiện giúp thành phố hoàn thành tất cả các thủ tục để tháng 7 năm nay sẽ đưa vào khai thác tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, đồng thời cũng sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác nhà ga T3 và tuyến đường nối đường Trần Quốc Hoàn với đường Cộng Hoà để từ đó có thể giảm tải, hạn chế ùn tắc giao thông tại khu vực Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Ngoài ra Thành phố cũng sẽ tiếp tục tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý, điều hành, tổ chức giao thông. Đặc biệt trong thời điểm cận kề tết nguyên đán 2024 thành phố sẽ tập trung tổ chức, phân luồng giao thông hợp lý trên các tuyến giao thông trọng điểm, có lưu lượng phương tiện lớn, đặc biệt là trên các tuyến cửa ngõ ra vào Thành phố, khu vực tổ chức các Lễ hội Xuân, các tuyến đường kết nối với các đầu mối giao thông trọng điểm.

Cuối hội nghị Phó thủ tướng chính phủ Trần Lưu Quang đánh giá cao các địa phương, bộ ngành đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả và thực chất hơn so với những năm trước.

Bên cạnh đó, trong năm 2024, Phó thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị sẽ đánh giá đúng tình trạng vi phạm về trật tự an toàn giao thông cụ thể là số liệu đã báo cáo. Cần có sự đồng bộ giữa các giải pháp và cần nghiêm khắc hơn đối với các hành vi vi phạm, cần thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ đặc biệt là các ứng dụng mạng xã hội,  từ đó góp phần xây dựng ý thức cho người tham gia giao thông ngày một tốt hơn, ứng dụng công nghệ trong giao thông cũng là xu thế của thế giới hiện nay.

 

Trọng Nghĩa/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Trừ điểm giấy phép lái xe, liệu có tăng tính răn đe

Trừ điểm giấy phép lái xe, liệu có tăng tính răn đe

Hiện nay việc quản lý người lái xe sau khi được sát hạch, cấp giấy phép lái xe đang bị buông lỏng, cơ quan chức năng chưa có các biện pháp quản lý phù hợp, nhất là quản lý việc chấp hành pháp luật của người lái xe.

Cân nhắc không sử dụng chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh Đại học

Cân nhắc không sử dụng chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh Đại học

Mới đây Bộ GD&ĐT đã yêu cầu không sử dụng chứng chỉ IELTS trong tuyển sinh vào THPT, việc này nhận được không ít ý kiến từ dư luận xã hội, trong đó không ít ý kiến đồng thuận.

Huyện Thường Tín (Hà Nội) chủ động phòng, chống cháy nổ các điểm văn hóa tâm linh

Huyện Thường Tín (Hà Nội) chủ động phòng, chống cháy nổ các điểm văn hóa tâm linh

Ngay từ những tháng đầu năm 2024, để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ và quyết liệt.

Thanh toán không tiền mặt tại bàn bác sĩ: Lợi đủ đường cho bệnh nhân

Thanh toán không tiền mặt tại bàn bác sĩ: Lợi đủ đường cho bệnh nhân

“Bệnh viện không tiền mặt” đang nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, và đặc biệt là người cao tuổi.

Trần giá vé máy bay tăng, du lịch lo tour nội địa “khó”

Trần giá vé máy bay tăng, du lịch lo tour nội địa “khó”

Theo Thông tư 34/2023 của Bộ GTVT, từ ngày 01/3, trần giá vé máy bay nội địa tăng khoảng 3,75% so với hiện hành, tương đương tăng 50.000 - 250.000 đồng/vé/chiều. Việc tăng giá để bù đắp chi phí cho ngành hàng không. Tuy nhiên, các công ty du lịch lo khách hàng sẽ chuộng tour nước ngoài. Lý do là gì?

TP.HCM: Bứt phá ngay từ Quý I để đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5 – 8%

TP.HCM: Bứt phá ngay từ Quý I để đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5 – 8%

Kinh tế TP.HCM được kỳ vọng sẽ có những dấu hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ quý 1 năm 2024, trong đó sự tăng trưởng và phát triển của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đóng vai trò then chố.

Bamboo Airways sẵn sàng tự phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất

Bamboo Airways sẵn sàng tự phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã phê chuẩn Tài liệu khai thác mặt đất của Bamboo Airways. Qua đó, hãng bay có đầy đủ căn cứ pháp lý để tự triển khai phục vụ mặt đất tại các sân bay nội địa, góp phần nâng cao và đồng bộ chất lượng dịch vụ của hãng từ mặt đất đến trên không.