Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Tổ chức trại hè thiếu nhi như thế nào để thực sự phù hợp và ý nghĩa?

Xuân Tú : Chủ nhật 02/06/2024, 06:10 (GMT+7)

Trại hè hay các hoạt động dành cho trẻ em trong mùa hè đã không còn xa lạ với chúng ta, đặc biệt là với các gia đình sinh sống tại các thành phố lớn.

Tuy nhiên để chọn được một địa chỉ uy tín, một hoạt động thích hợp cho con em mình không phải chuyện dễ, trong bối cảnh ngày càng có nhiều hơn các hoạt động hè.

Chia sẻ của TS Giáo dục Nguyễn Thụy Anh - Chủ nhiệm CLB Đọc sách cùng con có lẽ sẽ hữu ích với những gia đình đang quan tâm đến câu chuyện này.

PV: Trại hè (tạm gọi chung cho hoạt động trong hè) cho trẻ đã trở nên quen thuộc, đặc biệt với các hộ dân đô thị. Nhưng dương như đang có sự "phát triển nóng", chọn được trại hè phù hợp là chuyện không dễ. Trước hết, với kinh nghiệm của bà, dấu hiệu nào nhận biết trại hè đạt chất lượng, có hiệu quả, hoặc không?

TS Giáo dục Nguyễn Thụy Anh: Việc đầu tiên để mà đánh giá được chất lượng của trại hè đó thì mình phải tìm hiểu. Thứ nhất là đơn vị nào đứng ra tổ chức, nếu như có thâm niên tương đối lâu này và có sự phản hồi tích cực thì lúc đấy chúng ta sẽ có được một cái nhìn tích cực hơn, sau đó bố mẹ nên đến trực tiếp trụ sở, gặp những người đứng đầu tổ chức quản lý, điều hành thì chúng ta sẽ cảm nhận rõ hơn.

Bởi vì mỗi một trại sẽ có một triết lý riêng của mình, chứ không phải là nhữn trại hè mở ra để đáp ứng nhu cầu chăm con của các bậc phụ huynh để lấy tiền của các bậc phụ huynh.

Cho nên là không phải chúng ta cứ ở trên mạng mà click click vào sau đó là đăng ký ngay, thì đến tận nơi, khi mà chúng ta nhìn thấy được chương trình có sự cân đối giữa hoạt động thể chất và hoạt động tinh thần, nhưng mà không quên đảm bảo an toàn, làm sao mà chương trình đó phải có sự tham gia thiết kế của các nhà sư phạm hoặc là nhà tâm lý giáo dục.

Ảnh minh họa: VAS

Ảnh minh họa: VAS

PV: Đó là bước chọn trại hè uy tín, tránh mất tiền oan. Nhưng con em chúng ta liệu có hợp, có thích trại hè đó hay không thì lại là câu chuyện khác. Theo bà, cha mẹ dựa vào đâu để biết con mình phù hợp để tham gia trại hè, và hợp với loại hình trại hè, hoạt động hè nào ạ? Và sau khi về nhà, cần làm những việc gì để những ngày tháng hoạt động hè của con thực sự ý nghĩa?

TS Nguyễn Thụy Anh: Vâng, đúng như vậy, cho dù bố mẹ đánh giá thế nào thì việc mà thảo luận, trao đổi với con cực kỳ cần thiết, thậm chí là trước khi lựa chọn trại hè thì việc đầu tiên là bố mẹ phải ngồi lại cùng với các con của mình, hỏi mong muốn của con, ý định của con, kế hoạch của con vào mùa hè này như thế nào và sau đó thì bố mẹ đưa ra lời khuyên con có thể tham khảo cái hoạt động này, tham khảo hoạt động kia.

Còn sau mỗi một kỳ sinh hoạt hè như vậy thì về nhà bố mẹ phải làm gì để có hiệu quả tốt nhất? Tôi cho rằng bố mẹ, trước hết là phải có sự đón nhận tích cực, lắng nghe tích cực, không phải là mình hỏi dồn hay là hỏi là con học được những gì ở đấy. Chúng ta hãy chia sẻ với con, hỏi gợi ý nhè nhẹ thôi. Việc mà hỏi các con về cả tích cực cả tiêu cực cũng rất là nên hỏi.

Và tất cả những gì mà bạn ấy nói ra thì chúng ta hãy lắng nghe chứ đừng có phán xét, cũng đừng có đưa một lời khuyên nào cả. Sau khi nghe rồi thì bố mẹ hãy chúc mừng con, bởi vì đây chính là cơ hội để con va chạm với cuộc sống thực tế và con đã giải quyết thế nào, con đã vượt qua ra sao? Con có tự hào vì những cách mà con xử lý tình huống xử lý những cái mâu thuẫn nảy sinh đó không.

Ảnh minh họa: VAS

Ảnh minh họa: VAS

PV: Và cũng không đồng nghĩa những bạn không có điều kiện hoặc không thích tham gia hoạt động hè của tập thể, của trung tâm nào đó sẽ bị thiệt thòi, nếu cha mẹ biết tạo ra không gian cho con, phải không?

TS Nguyễn Thụy Anh: Vâng, tôi hoàn toàn đồng ý. Bởi vì mùa hè thì có biết bao nhiêu hoạt động có thể làm chứ không chỉ là đến một nơi nào đó ở trại hè hay là một kì nghỉ mà ai đó làm dịch vụ cho chúng ta. Chính bố mẹ, ông bà, các cô bác hay là những người xung quanh phải có trách nhiệm với mùa hè của các em.

Các bạn hoàn toàn có thể về quê nếu như gia đình có người ở quê. Nếu như không có điều kiện về quê lâu thì chúng ta cũng có thể tự tạo ra một cộng đồng trải nghiệm mùa hè nho nhỏ từ những gia đình có anh chị em họ. Chẳng hạn, một tuần ở nhà cô, một tuần ở nhà bác, một tuần ở nhà bố mẹ và chúng ta phải lên kế hoạch.

Nếu như không có lên kế hoạch thì mỗi một ngày chúng ta sẽ thấy trôi đi rất là nhanh và hai tháng hè bay vèo. Rồi chúng ta cũng hoàn toàn có thể lên kế hoạch để đến thăm các bảo tàng. Nhưng mà một cách tích cực, tức là không chỉ nghe mà các bạn còn có nhữngthu hoạch và về chúng ta cùng nhau là thu hoạch về hoạt động, nội dung ở bảo tàng đó.

Ngoài ra, các bạn đăng ký học vẽ, đăng ký học bơi, đăng kí học kỹ năng gấp giấy hay là kỹ năng làm đồ gỗ… Chỉ cần bố mẹ muốn thôi, bố mẹ muốn đồng hành với các con thôi là mùa hè của các con sẽ rất phong phú và lại còn có những kỉ niệm giữa bố mẹ và con cái với nhau nữa.”

PV: Xin cảm ơn bà!

Xuân Tú /vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Bộ GTVT vừa đề nghị các địa phương yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn rà soát lại việc sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh đến trường, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe.

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe, một hoạt động chăm sóc xe không thể thiếu của những người tham gia giao thông. Thế nhưng, ít ai lại để ý đến việc việc các cơ sở kinh doanh dịch vụ này đang gây ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến người tham gia giao thông.

Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Trước thông tin từ tháng 7/2024, hầu hết trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội sẽ tạm thời ngừng hoạt động để phục vụ xét xử các vụ án, lượng xe xế hàng đi đăng kiểm đang tăng dần. Các chủ phương tiện chia sẻ đánh giá và mong muốn gì để ngành đăng kiểm hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn?

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Nguồn khí thải từ ô tô, xe máy là một trong các tác nhân chính gây khói bụi và ô nhiễm không khí, đang tác động đến hàng triệu người sống và làm việc tại thành phố lớn.

100% doanh nghiệp kinh doanh vàng đã áp dụng hóa đơn điện tử

100% doanh nghiệp kinh doanh vàng đã áp dụng hóa đơn điện tử

Theo Bộ Tài chính, hiện đã có hơn 9.400 DN (đạt tỉ lệ 100% DN) kinh doanh vàng đã áp dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-C

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Khuya 11/6, Tổ Cấp cứu đường không - Bệnh viên Quân y 175, cùng Binh đoàn 18 đã dùng trực thăng bay xuyên đêm đưa 2 bệnh nhân nguy kịch về đất liền điều trị.

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới biến động trái chiều

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới biến động trái chiều

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá trong ngày hôm qua 10/6. Sắc xanh áp đảo trên bảng giá năng lượng và kim loại.