Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Thay đèn pha sáng hơn, tài xế “tối mặt” khi đăng kiểm

Quách Đồng: Thứ sáu 30/12/2022, 06:00 (GMT+7)

Thời gian gần đây, nhiều tài xế liên tiếp phản ánh việc đèn xe quá tối, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng nên phải thay mới.

Tuy vậy, khi đi đăng kiểm lại bị từ chối vì đèn thay mới không đúng mẫu đã đăng ký. Việc hàng loạt xe bị từ chối đăng kiểm vì thay đèn mới khiến dư luận rất băn khoăn.

Mua xe được gần 1 năm, đăng ký lần đầu năm 2009, chiếc xe của anh Kim Trọng Tuệ, ở Ba Vì, Hà Nội có đèn khá tối. Mỗi lần lưu thông buối tối, anh Tuệ đều phải rất cảnh giác, vì khó quan sát. Để đảm bảo an toàn, anh Tuệ đã thay bóng đèn mới và lựa chọn rất kỹ loại bóng có chân giống hệt bóng chuẩn của nhà sản xuất. Tuy vậy, khi đi đăng kiểm vẫn bị từ chối.

"Đèn của em có mặt cắt thấp lắm, đi chẳng chói vào ai cả. Đèn bây giờ là đèn thông minh, có mặt cắt hết, nếu đi đèn code thì không có chuyện chói mắt người đi đường cả. Nó là đèn led cho nên mới an toàn chứ em lắp đèn zin vào em đi chả nhìn thấy đường, nên bắt buộc phải đi rất chậm. Mà không nhìn thấy thì cũng nguy hiểm", anh Tuệ nói.

Tương tự, anh Đinh Đức Thuận, ở Hà Đông, Hà Nội, dù đến 30/12 mới đến hạn đăng kiểm nhưng anh vẫn đưa phương tiện đi đăng kiểm để kiểm tra phương tiện một cách toàn diện. Tuy vậy, dù phương tiện không bị lỗi gì; nhưng do anh Thuận đã thay đèn mới, không đúng với mẫu đã đăng ký nên cũng không được đăng kiểm, dù đèn bi có mặt cắt chỉ cao chừng 70cm, tính từ mặt đất, không gây chói cho người đi đường

"Những xe đời trước, xe nào cũng vậy, rất tối, nhưng nếu thay đổi để đi an toàn hơn thì lại bị đăng kiểm không chấp nhận. Trong khi xe đời mới trang bị cả led định vị xung quanh, sáng rực hết cả mặt ca-lăng, mặt ba-đờ-sốc nhưng vẫn được thì nói chung nó tạo thiệt thòi hơn nhiều so với anh em chạy xe đời trước, thập niên trước".

Một số tài xế cũng phản ánh, những phương tiện đăng ký từ những năm 2009, 2010 nếu thay đèn mới để đảm bảo an toàn đều bị từ chối đăng kiểm:

"Em đi tỉnh nhiều, đi rừng núi nhiều mà dùng cái kia thì chả nhìn thấy gì nên bóng zin halogen bọn em cũng chuyển đổi thành bi, thì cái đấy cũng bị bắt cho về đèn zin".

"Đi đăng kiểm em tháo đèn cũ ra, lắp đèn zin vào lại được đăng kiểm bình thường".

Tuy vậy, với thắc mắc là xe phiên bản thấp lắp đèn của phiên bản cao hơn liệu có được đăng kiểm hay không, Lãnh đạo một Trung tâm đăng kiểm cho biết, với các loại đèn cùng một hãng mà nhà sản xuất cho phép lắp trên một dòng xe, ví dụ đèn phiên bản cao lắp cho bản thấp cùng dòng, trung tâm đăng kiểm vẫn chấp nhận.

Trao đổi với VOV Giao thông, ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 2903S (Hà Nội) cũng cho biết, từ trước đến nay không có chuyện quan sát bằng mắt thường thấy xe có dấu hiệu thay, độ đèn là từ chối đăng kiểm. Tất cả đều phải đưa lên dây chuyền để được đánh giá theo các tiêu chuẩn của ngành quy định, gồm hình dạng chùm sáng, cường độ sáng và góc chiếu.

Ông Nguyễn Minh Hải cũng cho biết, khi đáp ứng đủ 3 tiêu chí trên thì sẽ xét thêm một tiêu chí nữa là một số đèn bi có cường độ khi bật sáng dòng rất lớn, có thể ảnh hưởng đến an toàn cháy nổ: "Có những loại đèn mà dòng khởi động khi bật lên rất lớn, gây quá tải ắc quy và có nguy cơ gây ra cháy nổ. Nên phải căn cứ rất nhiều tiêu chí để đánh giá đèn thay vào được hay không được, chứ không phải tất cả các loại đèn thay vào đều không được".

Trước băn khoăn của nhiều chủ xe về việc thay đèn mới nhưng bị từ chối đăng kiểm, mới đây, Cục Đăng kiểm VN đã có văn bản gửi các đơn vị đăng kiểm, trong đó yêu cầu, đối với những hạng mục được đánh giá thuộc khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không gây mất an toàn, kỹ thuật môi trường khi tham gia giao thông thì vẫn được cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm.

Tuy vậy, theo quy định tại Thông tư 16/2021, hầu hết các tiêu chí đánh giá an toàn của hệ thống đèn đều được xếp vào nhóm khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng, nên cần có sự đánh giá kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho phương tiện và người tham gia giao thông khác.

Quách Đồng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cánh cổng mùa Xuân

Cánh cổng mùa Xuân

Tôi đang dạo bước trên một con đường ven Hồ Tây trong một ngày trời đậm chất xuân, gió nhẹ, thêm một chút nắng chiều còn le lói. Rất tuyệt vời khi bộ hành qua đây, dù phóng tầm mắt nhìn sóng nước hồ tây hay dừng chân tại một công viên nhỏ đầy hoa ven hồ cũng đều thật thích thú.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Nhiều thính giả phản ánh khu vực vòng xoay Phú Hữu và đường Nguyễn Duy Trinh đoạn từ vòng xoay Phú Hữu đến giao lộ Nguyễn Thị Tư, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP.HCM theo chuẩn cao tốc

Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP.HCM theo chuẩn cao tốc

Dự án Vành đai 4 TP.HCM cần được đầu tư theo chuẩn cao tốc và sớm triển khai để mở ra cơ hội phát triển vùng Đông Nam bộ. Nội dung này vừa được nêu tại cuộc họp giữa Bộ GTVT với các địa phương liên quan về tình hình triển khai dự án, diễn ra chiều 22/2 tại TP.HCM.

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Mỗi khi đến dịp trước, trong và sau Tết ùn tắc giao thông xảy ra khắp nơi, khiến người dân hết sức gian nan. Thời gian qua, nhiều tuyến cao tốc đang xây dựng và đã đưa vào hoạt động là bài toán giúp giao thông phía Nam dần trở nên thông suốt hơn.

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Khi ngang qua các công trình xây dựng, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những tấm biển “xin lỗi đã làm phiền”. Tại không ít nơi, bên cạnh tấm biển ấy là vật liệu xây dựng ngổn ngang, bụi bay mù mịt.

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Các khu chế xuất, công nghiệp TP.HCM hiện có hơn 1.495 dự án đang hoạt động, tổng số lao động đang làm việc trên 252.000 người. Sau tình hình kinh tế khó khăn kéo dài dẫn đến một số doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất phải cắt giảm nhân sự; thì từ đầu năm 2024, đã có một số tín hiệu khởi sắc.

Bamboo Airways trả tàu bay, dừng hoạt động một số đường bay từ cuối tháng 3

Bamboo Airways trả tàu bay, dừng hoạt động một số đường bay từ cuối tháng 3

Sáng 23/2, Bamboo Airways chính thức thông tin về việc hãng và đối tác cho thuê máy bay đã đạt được thỏa thuận chấm dứt sớm hợp đồng thuê 3 chiếc máy bay Embraer E190 sau lịch bay mùa Đông kết thúc cuối tháng 3 tới.