Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thị thành ký

Sống chật vật dưới chân công trình chống ngập nghìn tỷ vì triều cường

Nhất Hoàng: Thứ sáu 07/11/2025, 10:30 (GMT+7)

Nhiều năm nay, cứ mỗi khi triều cường dâng cao, hàng chục hộ dân sống dọc con đường Phú Định (thuộc quận 8 cũ, nay là phường Phú Định, TP.HCM) phải chống chọi với tình trạng ngập úng, dù ngay cạnh họ là dự án chống ngập nghìn tỷ vẫn còn dang dở, chưa biết bao giờ xong.

Một số người cũng đã bỏ nhà đi thuê trọ ở vì họ đã hết chịu nổi tình cảnh này.

Nhiều năm nay, cứ hai lần mỗi tháng, hàng chục hộ dân sống trên đường Phú Định đã quá quen với cảnh triều cường dân cao.

Nhiều năm nay, cứ hai lần mỗi tháng, hàng chục hộ dân sống trên đường Phú Định đã quá quen với cảnh triều cường dân cao.

Nhiều năm nay, cứ hai lần mỗi tháng, hàng chục hộ dân sống trên đường Phú Định đã quá quen với cảnh triều cường dâng cao khiến con đường ven kênh Đôi biến thành dòng sông đen xì, nước tràn lênh láng vào nhà.

Đặc biệt, kể từ khi làm cống ngăn triều Phú Định, hạng mục thuộc dự án chống ngập 10.000 tỷ của TP.HCM bị “treo” khiến hàng chục hộ dân sinh sống dọc đường Phú Định ngay cạnh công trình, phải chống chọi với tình trạng ngập nước.

2

Có nhà trên đường Phú Định đoạn gần bến phà Phú Định, bà Hà (60 tuổi) đã quá quen với cảnh nước dâng, nhà ngập do triều cường. Trong nhà bà lúc nào cũng được trang bị máy bơm, để mỗi khi ngập sẽ bơm nước từ trong nhà ra đường. Cứ 2 lần mỗi tháng, đồ đạc trong nhà bà cũng phải kê lên cao hơn 1 mét để tránh bị hư hỏng. Nhà bà Hà cũng đã 1 lần nâng nền nhưng triều cường mỗi năm lại càng dâng cao.

PV: Nhà bà có bị ngập không?

Bà Hà: Trời ơi bị ngập chứ sao không bị, 1 tháng là phải bị 2 đợt.

PV: Ngập lên tới đâu vậy bà?

Bà Hà: Trời ơi, may có máy bơm đó, nhà bên đây cũng đang bơm từ sớm tới giờ đó. Mấy năm rồi, kể từ hôm cái đập này nó làm đến giờ. Ngập quá ngập, ở đây chán lắm.

3
6

Cách nhà bà Hà mấy căn là nhà anh Hiếu (40 tuổi) cũng đang tranh thủ sửa lại máy bơm để bơm nước ra sau khi triều cường buổi sáng vừa rút. Không riêng nhà anh, hầu từ hàng chục hộ dân sống trên đường Phú Định đều phải trang bị máy bơm, bao cát, ván… chắn trước nhà mỗi khi đến mùa triều cường để nước không tràn vào.

Theo anh Hiếu, trước đây khi chưa làm công trình cống Phú Định, dọc 2 bên con đường Phú Định đoạn gần bến phà Phú Định nhiều hộ buôn bán tấp nập. Nhưng từ khi làm dự án, con đường hẹp lại và nền nhà của nhiều hộ dân thấp hơn mặt đường, nên mỗi khi triều cường nước từ kênh và cống tràn vào nhà.

Nước ngập ngày càng nặng khiến nhiều hộ lần lượt bỏ đi, để lại những căn nhà đóng kín cửa. Hiện nhà anh Hiếu cũng chưa dám nâng nền nhà, vì không biết dựa án cống Phú Định khi nào xong:

“Nhà tôi không dám sửa nhà được, vì không biết dự án ra sao, quy hoạch thế nào. Cái chỗ này thành ra giờ nó thành “con đường chết” rồi, các hoạt động thương mại của người dân gần như chết hết luôn, cho thuê mặt bằng cũng không được luôn.”

Một số hộ dân phải bỏ nhà đi nơi khác thuê trọ để ở

Một số hộ dân phải bỏ nhà đi nơi khác thuê trọ để ở

Một số hộ dân buộc phải mua xà bần, cát, xi măng và gạch để xây cao phía trước nhà, tạo thành “bức tường” tạm để ngăn nước tràn vào.

Một số hộ dân buộc phải mua xà bần, cát, xi măng và gạch để xây cao phía trước nhà, tạo thành “bức tường” tạm để ngăn nước tràn vào.

Nếu có điều kiện thì nâng nền nhà, còn không, một số hộ dân buộc phải mua xà bần, cát, xi măng và gạch để xây cao phía trước nhà, tạo thành “bức tường” tạm để ngăn nước tràn vào.

Ông Út (một người dân sống trên đường Phú Định) than thở: “Nước lớn là nó lên tới đây rồi, giờ phải ngăn cho nó đừng tràn vào, vì giờ trong nhà thấp rồi, buộc phải ngăn đỡ vậy đi. Giờ nó lên tới đầu thì mình ngăn tới đó chứ biết sao giờ, nền nhà bây giờ mà lên cả thước thì phải tiền, chờ có tiền mới làm được.”

Một số hộ dân lựa chọn nâng nền nhà

Một số hộ dân lựa chọn nâng nền nhà

5
Cống Phú Định - một trong những công trình của dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 - dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng

Cống Phú Định - một trong những công trình của dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 - dự án ngăn triều 10.000 tỉ đồng

Không chỉ ngập nước, tình trạng đường xuống cấp gây mất an toàn giao thông. Cạnh dự án cỏ mọc um tùm, nước đọng ẩm ướt, muỗi sinh sôi nhiều, mùi hôi khó chịu cũng bốc lên thường xuyên gây ô nhiễm nghiêm trọng. một số hộ dân cũng đã bỏ nhà đi chỗ khác thuê trọ để ở vì chịu hết nổi tình cảnh này:

“Tôi có nhà mà cũng không được ở nữa, do ngập nhiều quá, phải bỏ đi thuê trọ ở. Nhà này tôi để đây, chừng nào hết ngập, cho làm đường thì mới về”

Người dân sống cạnh dự án cống ngăn triều Phú Định bao giờ hết cảnh ngập do triều cường, câu hỏi mà hiện nay vẫn chưa có câu trả lời?

Nhất Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hiệu quả từ chủ trương cấm xe tải, xe khách đi làn bên trái trên cao tốc

Hiệu quả từ chủ trương cấm xe tải, xe khách đi làn bên trái trên cao tốc

Việc các ngành chức năng mở rộng phạm vi tổ chức lại giao thông trên các tuyến cao tốc theo hướng cấm xe tải trên 7,5 tấn và xe khách trên 29 chỗ đi làn 1 đã nhận được sự đồng tình cao của các đơn vị quản lý vận hành tuyến cũng như người lái xe trên cả nước.

CSGT Hà Nội xử phạt nhiều trường hợp vi phạm qua phản ánh của người dân

CSGT Hà Nội xử phạt nhiều trường hợp vi phạm qua phản ánh của người dân

Ngày 7/11, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an thành phố Hà Nội đã lập biên bản xử lý nhiều trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông được người dân cung cấp thông tin qua đường dây nóng và tin nhắn phản ánh.

Thông tin vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên

Thông tin vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên

Công an thành phố Hà Nội đang điều tra, xử lý vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra trên tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên xảy ra chiều 7/11.

TP.HCM 'khát' bãi đỗ xe: Gầm cầu có phải lối thoát?

TP.HCM "khát" bãi đỗ xe: Gầm cầu có phải lối thoát?

Bài toán nan giải về bãi đỗ xe tại TP.HCM không phải là câu chuyện mới, nhưng giờ đây lại đang nóng lên từng ngày. Tình trạng quá tải cố hữu nhiều năm qua tại khu vực trung tâm luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Để giảm thiểu TNGT: Tốc độ, cưỡng chế và thiết kế hạ tầng

Để giảm thiểu TNGT: Tốc độ, cưỡng chế và thiết kế hạ tầng

Việc thiết lập giới hạn tốc độ an toàn rất quan trọng. Bên cạnh đó, công tác cưỡng chế của lực lượng cảnh sát là yếu tố then chốt, cũng như thiết kế hạ tầng giao thông hướng đến con người, giúp giảm tốc độ phương tiện một cách tự nhiên.

Hơn 10 năm 'bỏ ngỏ' dự án cải tạo, ngõ 381 Nguyễn Khang (Hà Nội) liên tục xuống cấp

Hơn 10 năm "bỏ ngỏ" dự án cải tạo, ngõ 381 Nguyễn Khang (Hà Nội) liên tục xuống cấp

Mặt đường hư hỏng, sụt lún, nhiều ô gà gây bụi bẩn, ô nhiễm, mất an toàn giao thông, hư hỏng trầm trọng... là tình trạng kéo dài suốt hơn một thập kỷ của ngõ 381 Nguyễn Khang. Một con đường mới an toàn, được cải tạo rộng thoáng, sạch đẹp vẫn còn là nỗi mong mỏi xa vời của người dân nơi đây.

Thị trường bất động sản cho thuê: “Sống khỏe” nhờ dòng tiền ổn định?

Thị trường bất động sản cho thuê: “Sống khỏe” nhờ dòng tiền ổn định?

Cuối tháng 10/2025, trong khi nhiều phân khúc của thị trường bất động sản vẫn loay hoay tìm điểm cân bằng sau giai đoạn trầm lắng, thì bất động sản cho thuê lại đang chứng kiến sự phục hồi rõ rệt.