Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thành phố tôi yêu

Phường Thụy Khuê: Mương thoát nước đen đặc giữa lòng Thủ đô

Minh Hiếu: Thứ ba 11/10/2022, 14:57 (GMT+7)

Quá trình đô thị hóa nhanh đã “bức tử” nhiều dòng sông, khiến không ít kênh mương trở thành nơi thoát nước thải. Ngay giữa trung tâm Hà Nội có một mương thoát nước ô nhiễm nghiêm trọng hàng chục năm nay ở phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ. Người dân đang đếm từng ngày, mong mỏi dự án cống hóa sớm hoàn thành

Đóng kín cửa sổ 24/24, sử dụng máy lọc không khí, khử mùi,… Đó là cách gia đình ông Q., ở phường Thụy Khuê, đối phó và sống chung với sự ô nhiễm của mương thoát nước sau nhà. Sống tại đây hơn 70 năm, ông chứng kiến mương Thụy Khuê từ chỗ là một nhánh cũ của sông Tô Lịch, sau ngày càng thu hẹp và trở thành rãnh thoát nước thải:

"Xa xưa cái này gần như là sông, người ta đi thuyền, dân ở đây còn rửa rau, vo gạo được cơ. Sau này nó thành cái rãnh mà nước thải của tất cả hộ sinh hoạt thải ra. Thế rồi lại lấn chiếm, lấp bớt đi, ô nhiễm, hôi thối nhiều năm nay rồi, kể cả muỗi các thứ. Ở phố này nhiều khi mưa là ngập mấy đoạn. Đang thi công dở dang nên nó không thoát nước được", ông Q nói.

Mương thoát nước Thụy Khuê nhếch nhác ngay giữa lòng Hà Nội

Mương thoát nước Thụy Khuê nhếch nhác ngay giữa lòng Hà Nội

Theo tìm hiểu của phóng viên, mương thoát nước Thụy Khuê dài khoảng 3km, nằm song song với phố Thụy Khuê, kéo dài từ dốc La Pho đến cống Đõ. Từ năm 2012, UBND quận Tây Hồ khởi công dự án “Cải thiện môi trường xung quanh mương thoát nước Thụy Khuê”, dự kiến hoàn thiện vào năm 2017. Nhưng đến nay, con mương này vẫn là nỗi “ám ảnh” của người dân, với đoạn lộ thiên, chưa được cống hóa kéo dài khoảng 500m.

Có mặt tại đây chiều 7/10, phóng viên ghi nhận cơn mưa lớn khiến dòng nước chảy mạnh hơn, màu đen đặc được giảm bớt, nhưng mùi hôi thối vẫn xộc thẳng vào mũi người đi đường dù đã đeo khẩu trang.

Rác thải sinh hoạt tập kết tràn lan dọc theo mương, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh

Rác thải sinh hoạt tập kết tràn lan dọc theo mương, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh

Chưa kể, dọc theo con mương đang thi công dang dở, vật liệu xây dựng, rác thải sinh hoạt tập kết tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.

Ông Nguyễn Lê Thành, ở phường Thụy Khuê, cho biết, dù chính quyền địa phương đã phun thuốc dọc con mương để phòng, chống dịch sốt xuất huyết, nhưng gia đình ông vẫn rất lo lắng, và mong dự án được đẩy nhanh tiến độ: "Dạo này ở đây gia tăng mùi rất là nặng, bốc mùi không những hôm nắng mà cả hôm mưa thế này. Nước ngày càng tắc dần vì công trường thi công. Cũng mong muốn làm sao lấp sớm thì sẽ đỡ".

Người dân mong mỏi tiến độ dự án được đẩy nhanh để thoát khỏi cảnh ô nhiễm hàng chục năm nay

Người dân mong mỏi tiến độ dự án được đẩy nhanh để thoát khỏi cảnh ô nhiễm hàng chục năm nay

Phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND phường Thụy Khuê và sẽ cập nhật thông tin khi có phản hồi.

Về công tác đảm bảo vệ sinh, tăng khả năng thoát nước, trao đổi với VOV Giao thông, đại diện Xí nghiệp thoát nước số 1, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, công nhân của xí nghiệp vẫn đang thực hiện vớt rác hằng ngày tại mương Thụy Khuê.

Do là nơi thoát nước thải nên hằng năm, lượng bùn bồi lắng rất lớn, lên tới vài trăm mét khối. Đơn vị phải tiến hành nạo vét định kỳ 1-2 lần/năm, thời gian mỗi kỳ kéo dài 1 tháng, huy động từ 50-70 nhân công thực hiện./.

Ý kiến của bạn