Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Cần Thơ bắt đầu bì bõm trong đợt triều cường được dự báo cao kỷ lục

Vân Tịnh: Thứ hai 10/10/2022, 20:34 (GMT+7)

Triều cường vượt báo động III bắt đầu từ ngày 10/10, tràn vào đô thị làm ngập sâu hầu hết các tuyến đường nội ô TP Cần Thơ. Nhiều phương tiện hư hỏng, chết máy, người dân vất vả lội nước đến công sở, học sinh phải dừng đến trường trong 3 ngày.

 

Empty

Mực nước đỉnh triều trên các sông rạch còn tiếp tục lên cao và khả năng sẽ kéo dài đến hết ngày 12/10.

Ghi nhận của phóng viên VOV Giao Thông tại một số tuyến đường như: Nguyễn Văn Cừ, Cách Mạng Tháng 8, đường Võ Văn Kiệt, Mậu Thân, Trần Hưng Đạo, Lý Tự Trọng, Huỳnh Cương… thuộc quận Ninh Kiều và Bình Thủy đều bị ngập sâu.

Thời gian xuất hiện mực nước đỉnh triều hàng ngày vào lúc 6-8h và 17-19h. Đây là khung giờ cao điểm nên nhiều phương tiện đồng loạt hư hỏng khi chạy trong nước, đặc biệt công nhân lao động là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Empty

   

Empty

Anh Trần Trung Nghĩa mỗi ngày đưa phải đưa vợ đi làm thuê tại quán ăn và đưa con gái đi học ở trường tư nhân. Đỉnh triều lên cao ngay đúng giờ làm nên buộc anh phải chạy ra đường trong tình trạng ngập nửa xe và ướt hết quần áo.

Anh Nghĩa cho biết: “Tới giờ thì phải chạy đi làm chớ không có đường nào mà né triều cường được. Chạy nhanh là rung xe té liền, phải chạy từ từ mới an toàn”.

Empty
Empty

Để hỗ trợ người đi đường, Thành đoàn TP Cần Thơ đã huy động lực lượng thanh niên tình nguyện đến các điểm ngập hỗ trợ người dân dắt xe kết hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông phân luồng. Đồng thời, nhiều đội sửa xe tình nguyện đã xuất hiện kịp thời tại các điểm ngập để khắc phục sự cố chết máy, hỏng pô khi lưu thông trong mực nước cao.

Anh Ngô Minh Pha, Bí thư Đoàn phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ cho biết: “Đoàn phường sẽ tiếp tục vận động đoàn viên, thanh niên cũng như liên kết các đơn vị phối hợp ra quân hỗ trợ bà con trong triều cường năm nay, để giúp bà con thuận tiện trong thời gian triều cường dâng cao”.

Empty

Theo Đài Khí tượng thủy văn thành phố Cần Thơ, mức nước đo được trên sông Hậu sáng ngày 10/10 là 2,21m cao hơn mức báo động III là 0,21m nên các vùng trũng thấp, ven sông rạch, đường giao thông có cốt nền thấp đều bị ngập sâu. Đỉnh triều cao nhất trong đợt này có khả năng lên mức 2,2- 2,25m, xấp xỉ đỉnh triều cường lịch sử năm 2019 (2,25m). Mức độ rủi ro thiên tai cấp độ 2.

Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Cần Thơ đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đóng trên địa bàn quận, huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, triều cường và kịp thời khắc phục sự cố nếu xảy ra theo phương châm 4 tại chỗ.

Empty

Ông Nguyễn Đăng Khoa - Phó Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ cho hay, một số tuyến đường ngập sâu hiện đã được nâng cấp như Trần Quang Diệu, nút giao IC3… Tuy nhiên, không thể chủ quan, tránh sự cố đáng tiếc như năm 2019 (một người chết tại hồ Búng Xáng) nên Sở đã phối hợp với ngành Công an bố trí lực lượng trực tại các vị trí xung yếu, điều tiết giao thông tránh ùn tắc và hỗ trợ người dân khi có sự cố; bố trí lực lượng tiêu thoát nước (đóng mở van, khơi thông, gia cố hố ga…).

Đồng thời rào chắn các khu vực ao, hồ, mặt đường cặp sông rạch, tránh trường hợp khi ngập sâu không phân biệt được đường và sông (bố trí dây và đèn vào ban đêm). Thông tin rộng rãi cho người dân biết các vị trí ngập, chiều sâu ngập, giờ đỉnh triều để chủ động bố trí di chuyển phù hợp.

Ý kiến của bạn
Lùi xe không đúng quy định, 3 người trong gia đình tử vong

Lùi xe không đúng quy định, 3 người trong gia đình tử vong

Sáng 27/11, Ban An toàn giao thông tỉnh Phú Yên đã có báo cáo gửi Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đường bộ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người trong một gia đình tử vong.

Khu dân cư cứ mưa là ngập ở TP.HCM

Khu dân cư cứ mưa là ngập ở TP.HCM

Gần đây, các tuyến đường tại Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TpHCM thường xuyên bị ngập sâu trong nước sau mỗi trận mưa lớn. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông và đời sống của người dân khu vực.

Kiểm tra đột xuất, phát hiện hàng trăm sản phẩm thời trang nghi giả thương hiệu

Kiểm tra đột xuất, phát hiện hàng trăm sản phẩm thời trang nghi giả thương hiệu

Tối 25/11, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội lập 3 tổ công tác kiểm tra đột xuất tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái tại khu vực chợ đêm phố đi bộ. Qua đó phát hiện cửa hàng trên phố Hàng Đào buôn bán nhiều quần áo nghi nhái các thương hiệu lớn.

Hàng Bè – Chợ của Kẻ Chợ

Hàng Bè – Chợ của Kẻ Chợ

Đã hàng trăm năm nay chợ Hàng Bè là nguồn chính cung cấp thực phẩm cho người dân phố cổ Hà Nội. Với người Kẻ Chợ - Thăng Long, chợ Hàng Bè là một phần trong cuộc sống của họ, là nơi sinh hoạt, giao lưu, là một không gian văn hóa của những người dân sống trong phố cổ…

Gian nan nguồn lực để kết thúc đại dịch AIDS

Gian nan nguồn lực để kết thúc đại dịch AIDS

Trong 9 tháng đầu năm 2022, có 9000 người nhiễm HIV mới phát hiện tại Việt Nam. Đây là con số còn cách rất xa so với mục tiêu phát hiện dưới 1000 người nhiễm mới mỗi năm.

Bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu: Thuận lợi đi lại và an ninh

Bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu: Thuận lợi đi lại và an ninh

Việc cấp thông tin nơi sinh trên hộ chiếu không có bất cứ khó khăn nào đối với công dân Việt Nam khi mà nhập cảnh các nước khác trên thế giới

Cá nhân hóa năng lực chống chịu thiên tai cho mỗi đô thị

Cá nhân hóa năng lực chống chịu thiên tai cho mỗi đô thị

Thời tiết cực đoan có xu hướng gia tăng và rất khó lường. Bởi vậy, việc thiết kế quy hoạch đô thị theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu là việc cần làm ngay và không có một mô hình chung cho các đô thị.