Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Phở và cách tiếp cận văn hóa, bản sắc

Phạm Quang Vinh: Thứ ba 21/02/2023, 07:30 (GMT+7)

Có rất nhiều thứ giá trị trong cuộc sống của chúng ta được giới thiệu bằng cách đưa ra các đánh giá, xếp hạng của người khác. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi: liệu điều đó có khiến chúng ta mất đi thói quen tự đánh giá bản thân, để hiểu và thực sự tự hào về những giá trị của mình?

“Phở là món ngon truyền thống của người Việt từ hàng trăm năm nay, với hương vị nồng nàn, vị ngọt hấp dẫn và một chút cay tê đầu lưỡi. Phở đã trở thành món ăn quốc hồn quốc túy của nền ẩm thực Việt Nam.

Hương vị tuyệt vời của phở đã chinh phục biết bao thực khách và được CNN bình chọn vào top 50 món ăn ngon nhất hành tinh” – đó là những giới thiệu về món phở trên khoang thương gia của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam.

Tất nhiên, tôi hiểu sẽ có nhiều người (trong đó không bao gồm tôi) cho rằng, phở là một trong những món ăn đặc thù của người Việt Nam. Tôi nghĩ, người Việt Nam có rất nhiều món ăn đặc trưng khác, không phải chỉ có mỗi món phở. Nhưng đưa ra thông tin phở là một món ăn có từ hàng trăm năm nay, liệu có chính xác hay không?

Bởi nhiều nhà nghiên cứu, khảo cứu khác nhau đã chỉ ra rằng, phở chỉ xuất hiện trong nửa đầu của thế kỷ 20, chứ không phải là một món ăn lâu đời. Ngay như nơi được coi là phổ biến nhất về món phở là Hà Nội, bạn sẽ rất khó khăn để tìm ra một quán phở nào đó có tuổi đời lâu hơn 30 - 40 năm.

Ảnh minh họa: Shutterstock

Ảnh minh họa: Shutterstock

Thứ hai, tôi không hiểu lắm về việc phải đưa ra thông tin là CNN đã bình chọn phở là một trong 50 món ăn ngon nhất hành tinh. Thú thực, tôi là người đọc tương đối nhiều và tôi cũng quan tâm đến các bài viết về ẩm thực. Một hãng thông tin nước ngoài như CNN, họ có hàng trăm bảng xếp hạng mỗi năm (như 10 món ăn đường phố tốt nhất châu Á, 100 món ăn hay nhất bạn phải thử, 50 món ăn ngon nhất ở chỗ này, chỗ kia.v.v.).

Những danh sách như vậy thường rất nhiều, hầu như tuần nào cũng có. Việc này rất khác với những giải thưởng, khác với việc một bộ phim được giải Oscar.

Nếu như chúng ta tự tin về món phở là món đặc thù của Việt Nam, tại sao chúng ta phải đưa ra thông tin rằng, một hãng thông tấn nào đó ở nước ngoài xếp hạng món ăn đó, như là một bảo chứng rằng món ăn đó ngon?

Thực ra, cách đưa thông tin quá lên như vậy không phải là một trường hợp riêng lẻ.

Chúng ta đã quen với những giới thiệu thông tin về sản phẩm đặc trưng của địa phương đã bị nói quá lên rất nhiều. Thay vì mô tả các đặc điểm của một sản phẩm, một món ăn, một điểm đến, không ít trường hợp sử dụng việc được một một hãng tin nào đó, được một nhà báo nào đó ở nước ngoài nói đến, được ngợi ca, để coi đó là một giá trị.

Tôi nghĩ, những việc như vậy nên được cân nhắc.

Trở lại với món phở được phục vụ trên khoang thương gia của Vietnam Airlines, giá như nó được giới thiệu như cách mà những người yêu quý ẩm thực như Nguyễn Tuân, Vũ Bằng, hay những nhà văn hóa khác ở Việt Nam đã từng viết, thì thật là thú vị biết bao nhiêu.

Và nếu như có thêm những thông tin hay hơn, không bị nói quá lên về lai lịch, về lịch sử của nó, thì tôi nghĩ nó sẽ mang lại sự thú vị nhiều hơn.

Đó mới là cách tiếp cận đầy văn hóa, đầy bản sắc./.

Phạm Quang Vinh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Tìm nhân chứng vụ tai nạn gây chết người tại hầm chui Kim Liên

Hà Nội: Tìm nhân chứng vụ tai nạn gây chết người tại hầm chui Kim Liên

Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an Quận Đống Đa (Hà Nội) cần tìm nhân chứng biết về vụ tai nạn giao thông xảy ra tại hầm Kim Liên vào ngày 05/05 vừa qua, khiến người điều khiển xe máy bị chấn thương sọ não, sau đó tử vong.

Đèn giao thông: Muốn thông minh... cũng khó

Đèn giao thông: Muốn thông minh... cũng khó

Như VOVGT đã thông tin, sau một thời gian thí điểm bỏ bộ đèn đếm ngược tại nút giao Võ Chí Công - Xuân La, Võ Chí Công - Nguyễn Hoàng Tôn (Tây Hồ, Hà Nội) để áp dụng hệ thống đèn giao thông thông minh, Hà Nội đã khôi phục lại bộ đèn đếm ngược tại những nút giao này.

Xuyên đêm di dời hạ tầng kỹ thuật, chuẩn bị khởi công tuyến Metro số 2

Xuyên đêm di dời hạ tầng kỹ thuật, chuẩn bị khởi công tuyến Metro số 2

Công tác di dời hạ tầng kỹ thuật của dự án Tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) được triển khai đồng loạt từ tháng cuối tháng 3 năm 2024.

Định hướng học sinh lớp 9 không thi THPT: Trò muốn hay thầy muốn?

Định hướng học sinh lớp 9 không thi THPT: Trò muốn hay thầy muốn?

Kỳ thi vào lớp 10 THPT đang tới gần. Đây có thể coi là giai đoạn mang tính bản lề với hành trình trưởng thành của học sinh cuối cấp THCS. Đối thoại hôm nay sẽ tập trung bàn luận về câu chuyện: đâu đó có những học sinh được gợi ý không thi vào THPT, thay bằng những lựa chọn khác.

Từ TP.HCM ra Côn Đảo có thêm lựa chọn đường biển

Từ TP.HCM ra Côn Đảo có thêm lựa chọn đường biển

Sáng 13/5, tại Cảng Sài Gòn Hiệp Phước, tuyến hải trình bằng tàu cao tốc từ TP.HCM chính thức được khai trương và đi vào hoạt động sau một thời gian dài nghiên cứu, chuẩn bị.

Người “điên” trên phố

Người “điên” trên phố

Hà Nội hơn 9 triệu người. Ngược xuôi, hối hả, ào ào lướt qua những con đường đầy xe cộ. Có khi nào tình cờ, bạn gặp một người không bình thường trên phố? Những người mà bác sĩ gọi là triệu chứng của tâm thần kinh, còn dân gian gọi là người “điên”. Những người “điên” trên phố..

Có nên giảm mức phạt tù với người chưa thành niên phạm tội?

Có nên giảm mức phạt tù với người chưa thành niên phạm tội?

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa xem xét, cho ý kiến dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên, do Bộ Tư pháp soạn thảo. Đáng chú ý, tại dự thảo luật này, Bộ Tư pháp đã đề xuất mở rộng trường hợp người chưa thành niên bị phạt tù được cho hưởng án treo, giảm mức hình phạt tù cao nhất.