Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Phố đi bộ hồ Gươm: Giao thông lộn xộn, nhếch nhác hàng rong

Hoàng Hà: Thứ ba 20/09/2022, 05:00 (GMT+7)

Hà Nội đang trong tiết thu, thời tiết khá mát mẻ nên phố đi bộ Hồ Gươm càng thu hút đông đảo người dân, đặc biệt những đêm có sự kiện âm nhạc lớn nơi đây thu hút hàng vạn người chen chân đến xem, khiến cho giao thông quanh khu vực này trở nên hỗn loạn và ùn tắc cục bộ.

Cùng với đó, nhiều người vẫn vô tư chạy xe máy, xe đạp vào phố đi bộ, hàng rong nhếch nhác và lộn xộn, khiến phố đi bộ đang dần “mất điểm”. 

Xe đạp, xe máy phóng nhanh trong không gian đi bộ Hồ Gươm (đoạn phố Lê Thái Tổ)

Xe đạp, xe máy phóng nhanh trong không gian đi bộ Hồ Gươm (đoạn phố Lê Thái Tổ)

Cuối tuần vừa rồi tại khu vực phố Hàng Khay, Lê Thái Tổ có khá nhiều trẻ em vẫn vô tư đạp xe trong khu vực đi bộ.

Đôi bạn thân Đức – Tiến cho biết, cứ mỗi cuối tuần 2 bạn lại rủ nhau đạp xe sang phố đi bộ, chạy vài vòng hồ Gươm rồi dừng xe ở trạm nước miễn phí gần khu vực Đền thờ vua Lê Thái Tổ. Khi được hỏi, tại sao lại đạp xe trong khu vực phố đi bộ, các em hồn nhiên trả lời.

“Lúc vào có hai chú bảo vệ, con có xin đi xe vào các chú có cho con vào ạ”.

Xe máy chở hàng phóng nhanh, chen vào giữa dòng người đi bộ

Xe máy chở hàng phóng nhanh, chen vào giữa dòng người đi bộ

Xe máy phóng nhanh bất chấp dòng người đi bộ tại khu vực đường đôi Đinh Tiên Hoàng

Xe máy phóng nhanh bất chấp dòng người đi bộ tại khu vực đường đôi Đinh Tiên Hoàng

Theo ghi nhận của phóng viên, không chỉ có trẻ em mà nhiều người lớn còn chạy xe máy với tốc độ cao vào giữa dòng người đang đi bộ tập nập. Những người này hầu hết là các tiểu thương, trên xe chở theo hàng hóa đưa vào khu vực đi bộ để bán, nguy cơ va chạm, gây tai nạn cho người đi bộ rất cao.

Khi phóng viên hỏi, họ viện đủ lý do cho hành động của mình:

"Tôi đi dọn nhà cho người ta trong phố này, những ngày khác không làm được, phải chủ nhật mới làm được, nếu gửi xe lại mất 10 nghìn, 20 nghìn, đi lau nhà làm gì có tiền".

"Chủ nhật anh mới vào một tí thôi, vào trộm thôi, có các chủ bảo vệ vẫn trông coi đấy, nhưng anh tạt vào một tí thôi".

Hàng rong nhếch nhác trong không gian đi bộ hồ Gươm

Hàng rong nhếch nhác trong không gian đi bộ hồ Gươm

Bên cạnh đó, tình trạng buôn bán hàng rong cũng xuất hiện dày đặc, gây mất mĩ quan đô thị. Mặc dù quận Hoàn Kiếm đã tạo điều kiện, dành riêng một khu vực cho hoạt động vui chơi bằng xe điện của trẻ em, thế nhưng thực tế các loại xe này lại di chuyển tự do tới nhiều tuyến đường như Lê Thái Tổ hay trước Bưu điện bờ Hồ, việc này diễn ra thường xuyên nhưng chưa được chấn chỉnh kịp thời.

Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, công tác đảm bảo an ninh trật tự trong không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm giao cho công an các phường quản lý, hiện mỗi tuần xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm, thế nhưng sau khi lực lượng chức năng rút đi, tình trạng vi phạm lại tái diễn

"Hiện nay quận giao cho các phường cắm chốt ở khu vực phố cổ, thế nhưng nhiều người ý thức chưa cao, họ có chứng minh là họ đang sinh sống, hoạt động trong không gian (nhà ở trong đó), nhưng qua chốt xong họ lại nhảy lên xe đi.

Thực ra như bắt cóc bỏ đĩa, sau khi các lực lượng đến xử lý lại đâu vào đấy. Tuần nào cũng xử lý ít nhất vài chục vụ, nhưng mức phạt không nhiều, hàng rong thì chỉ 200 ngàn đồng, cao nhất cũng chỉ 1 triệu đồng về đô thị", ông Nguyễn Quốc Hoàn cho biết

Xe đạp bán hàng rong trong không gian đi bộ hồ Gươm

Xe đạp bán hàng rong trong không gian đi bộ hồ Gươm

Ông Hoàn cũng cho biết, không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm khá chật hẹp, khi có một lượng lớn người đổ về trong cùng 1 thời điểm sẽ khó tránh khỏi ùn tắc.

Đặc biệt, sự kiện đêm nhạc “The Chill Fest trong lòng Hà Nội” diễn ra vào tối thứ 7 vừa qua ở quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ đã thu hút hàng vạn người dân hiếu kỳ đến xem, gây ùn tắc các tuyến phố xung quanh khu vực hồ Gươm.

Trung tá Vũ Thế Công, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự quận Hoàn Kiếm chia sẻ, trước khi diễn ra các sự đông người đơn vị luôn chủ động cung cấp thông tin sớm đến các cơ quan thông tấn, báo chí để tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hạn chế di chuyển vào khu vực này.

Đồng thời, phối hợp với các lực lượng tổ chức phân luồng ngay từ vòng ngoài, tuy nhiên do địa bàn rộng, lực lượng lại mỏng nên việc phân luồng giao thông gặp nhiều khó khăn.  

"Với quân số hiện tại của chúng tôi và các phường với việc triển khai 166 tuyến phố trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cùng một lúc thù lực lượng gần như không đủ, mỗi chốt chỉ có từ 1-2 người tổ chức phân luồng. Cho nên ùn tắc giao thông cục bộ vẫn xảy ra.

Thứ hai là do người dân, sau khí có thông báo rồi nhưng người dân vẫn luôn tìm cách đi vào sâu nhất bên trong nội đô để gửi xe và đi vào khu vực sân khấu cho gần nhất", Trung tá Vũ Thế Công nói.

Xe điện trẻ em tự do chạy trong không gian đi bộ hồ Gươm

Xe điện trẻ em tự do chạy trong không gian đi bộ hồ Gươm

Cũng theo Trung tá Vũ Thế Công, để giải quyết tình trạng này, cần có sự vào cuộc của nhiều lực lượng trong công tác phân luồng, thế nhưng điều này cũng chỉ mang tính thời vụ.

Về lâu dài, cần phải tìm ra những điểm bất cập về giao thông để điều chỉnh hệ thống biển báo; hạn chế phương tiện vào nội đô đặc biệt là ôtô vào những dịp này; nghiên cứu, sắp xếp các bãi trông giữ xe phù hợp, không quá gần khu vực hồ Gươm sẽ giảm ùn tắc và xung đột giao thông.

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Ngọn lửa xuất phát từ cửa cuốn của thẩm mỹ viện khiến 7 người mắc kẹt bên trong phải trèo qua nhà hàng xóm….

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Trước thực trạng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, Bộ Nội vụ đã đưa hàng loạt giải pháp để khắc phục, như: đổi mới công tác bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức để tạo cơ hội, điều kiện phát triển.

Dừng đổ lỗi...

Dừng đổ lỗi...

Giống như kẻ đếm bò trong truyện cười dân gian, những người chịu trách nhiệm, được giao nhiệm vụ giải quyết các vấn đề về giao thông hiện nay đang chỉ mải miết đếm những con bò trên cánh đồng mà quên đếm con bò mình đang cưỡi…

David Beckham xếp hàng

David Beckham xếp hàng

Hoàng gia Anh và chính quyền khi tổ chức tang lễ cũng đã có một lối riêng cho một số nhân vật đặc biệt vào viếng Nữ hoàng. Nhưng David Beckham đã có một lựa chọn khác, đó là xếp hàng cùng với những người dân khác.

Những con đường “đau khổ” ở TP. Thủ Đức

Những con đường “đau khổ” ở TP. Thủ Đức

Nhiều tuyến đường ở TP. Thủ Đức bị xuống cấp nghiêm trọng, chi chít “ổ gà, ổ voi” gây mất an toàn giao thông…

TP. HCM: Dời 79 tuyến xe khách về bến xe Miền Đông mới

TP. HCM: Dời 79 tuyến xe khách về bến xe Miền Đông mới

TP.HCM quyết định dời 79 tuyến xe khách về Bến xe Miền Đông mới từ ngày 11/10, đây là các tuyến đang hoạt động ở bến xe cũ đi 15 tỉnh, thành.

Lời cảm ơn trên xe buýt

Lời cảm ơn trên xe buýt

Một năm học mới đã bắt đầu, kéo theo tỉ lệ học sinh, sinh viên sử dụng phương tiện công cộng cũng tăng lên đột biến. Lúc này, sự quá tải trên xe làm nảy sinh nhiều vấn đề, trong đó không ít tình huống hành khách cảm thấy bối rối, khó xử, thậm chí bức xúc.