Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Nuôi con sau ly hôn: Căn cứ điều kiện kinh tế đã đủ hay chưa?

Quách Đồng: Thứ sáu 22/07/2022, 05:00 (GMT+7)

Từ vụ việc đau lòng xảy ra với bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong tại TP. HCM và hàng loạt vụ tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn, nhiều ý kiến băn khoăn về việc căn cứ khả năng tài chính để quyết định quyền nuôi con đã thực sự đúng và đủ hay chưa?

Cần lưu ý thêm điều gì để đảm bảo trẻ em sau ly hôn được chăm sóc một cách tốt nhất trên mọi phương diện?         

PV VOV Giao thông đối thoại với PGS. Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em về nội dung này.

PV: Theo ông, có nên xem xét giao quyền nuôi con để đảm bảo được an toàn mà không chỉ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế?

PGS. Nguyễn Trọng An: Đúng là vấn đề điều kiện kinh tế để giao quyền nuôi con là rất quan trọng. Tuy nhiên, trong phát triển của trẻ thơ thì sức khỏe thể chất, tức là điều kiện kinh tế chăm nuôi về dinh dưỡng chưa phải là điều kiện đầy đủ.

Trẻ phải được phát triển và chăm sóc toàn diện cả về thể chất, sức khỏe, tinh thần và sức khỏe xã hội.

Cho nên, theo quy định, dựa vào ông bố bà mẹ có điều kiện kinh tế nuôi con là đúng, nhưng cần xem xét thêm một điều kiện, đó là điều kiện về tình cảm bản thân đưa bé, họ hàng, gia đình bên phía nhà chồng bên phía nhà vợ.

Cho nên ta phải quan tâm đến một yếu tố thứ 2 không kém phần quan trọng, đó là vấn đề tình cảm, mối liên kết và mối quan hệ của đứa bé với lại phía bên nhà chồng hay nhà vợ đó. 

 Ảnh minh họa

 Ảnh minh họa

PV: Theo ông, với những trường hợp trẻ trên 7 tuổi, ngoài nguyện vọng của trẻ thì cần căn cứ thêm những điều kiện gì để xem xét quyền nuôi con sau ly hôn?

PGS. Nguyễn Trọng An: Luật đã quy định, khi ly hôn, nếu em bé lớn hơn 7 tuổi thì phải hỏi ý kiến của em bé. Nếu theo đúng luật pháp của những nước văn minh, sau khi hỏi ý kiến của con và tòa đã quyết định giao quyền cho ông bố hay bà mẹ được phép nuôi con, thì kèm theo phải có văn bản quy định thời gian chăm sóc, thăm hỏi, nuôi dưỡng; hay là hỏi ý kiến những lúc có những quyết định quan trọng của cuộc đời đứa bé khi đứa bé còn dưới 18 tuổi.

Do vậy, ở nước ta ngoài câu chuyện hỏi ý kiến của bé để giao quyền, chúng ta còn phải xem xét thêm các điều kiện khác đảm bảo rằngy người không được phép nuôi con vẫn được phép và được hỏi ý kiến và phải lên lịch rất cụ thể.

Nếu ai vi phạm, cũng giống như vi phạm pháp luật, nếu không thì sẽ rất khó khăn. Có những trường hợp cản trở, không cho chăm sóc, không cho thăm hỏi, hoặc đem con đi một nơi khác, hay cho con nuôi mà không hỏi ý kiến vợ hoặc chồng khi quyết định những vấn đề đó.

Cái đấy vẫn chưa hợp lý. 

PV: Vậy trong trường hợp một bên còn lại ngăn cản quyền thăm nuôi, theo ông, họ cần tìm đến các đơn vị nào để đảm bảo quyền chăn nuôi của mình?

PGS. Nguyễn Trọng An: Khi bên được chăm nuôi có những hành vi cản trở, không cho thăm nuôi hoặc có quyết định về cuộc đời của đứa bé, như học tập mà không hỏi ý kiến; thì người không được phép chăm nuôi trước hết phải hỏi các luật sư.

Thứ hai, phải tham vấn những cán bộ bảo vệ trẻ em có trình độ về công tác xã hội về trẻ em. 

PV: Xin cảm ơn ông. 

Va chạm liên hoàn giữa 2 xe máy ô tô, một người tử vong

Va chạm liên hoàn giữa 2 xe máy ô tô, một người tử vong

Khoảng 16 giờ chiều ngày 13/08/2022, trên tuyến Quốc lộ 50, đoạn qua xã Long Bình Đình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã xảy ra 1 vụ va chạm liên hoàn làm một người đàn ông tử vong tại chỗ,

Xe tải chở gỗ lao vào quán cơm tấm bên đường, ít nhất 3 người bị thương

Xe tải chở gỗ lao vào quán cơm tấm bên đường, ít nhất 3 người bị thương

Chiếc xe tải đang di chuyển trên QL 20 thì bất ngờ gặp sự cố lao lên vỉa hè rồi tông thẳng vào 1 quán cơm tấm bên đường khiến ít nhất 3 người bị thương trong đó có 1 cháu bé được đưa đi cấp cứu.

Khởi tố, tạm giữ tài xế vi phạm nồng độ cồn, lao xe vào hàng người ở cây xăng

Khởi tố, tạm giữ tài xế vi phạm nồng độ cồn, lao xe vào hàng người ở cây xăng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa (Hà Nội) vừa khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông, đường bộ”; đồng thời, tạm giữ Ngô Công Hán (35 tuổi, trú tại xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội).

Mất ATGT do hầm chui đại lộ Thăng Long xuống cấp

Mất ATGT do hầm chui đại lộ Thăng Long xuống cấp

Hầm chui đường sắt trên đại lộ Thăng Long, thuộc địa phận phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang lâm vào tình trạng xuống cấp, mặt đường lượn sóng, tạo nên các gờ sống trâu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Kiểm soát khí phát thải từ nhà máy rác, làm sao để đảm bảo an toàn?

Kiểm soát khí phát thải từ nhà máy rác, làm sao để đảm bảo an toàn?

Công nghệ điện rác là công nghệ hiện đại, được cho là giải pháp căn cơ để xử lý rác thải sinh hoạt ở các các đô thị hiện nay. Tuy nhiên, công nghệ này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về vấn đề môi trường nếu không được kiểm soát, giám sát tốt trong quá trình thực hiện.

Quy định phòng cháy, đừng để 'mất bò mới lo làm chuồng'

Quy định phòng cháy, đừng để "mất bò mới lo làm chuồng"

Việc Hà Nội kêu gọi người dân mở lối thoát nạn thứ 2 là cần thiết, thế nhưng đây không phải lần đầu chính quyền thành phố vận động nhân dân. Không lẽ Hà Nội cứ mãi hô hào sau mỗi vụ việc và rồi lại “chìm xuồng” theo thời gian.

ĐBSCL: Phát triển theo mô hình 3 chữ S

ĐBSCL: Phát triển theo mô hình 3 chữ S

Kế hoạch 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, ĐBSCL phát triển dựa trên định hướng “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.