Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Nắng nóng, trái cây giải nhiệt hút hàng

Thanh Phê: Thứ hai 25/03/2024, 15:01 (GMT+7)

Thời tiết nắng nóng kéo dài và gay gắt những ngày qua đã thúc đẩy nhu cầu mua sắm, tiêu dùng các loại thực giải nhiệt, thanh nhiệt, đặc biệt là trái cây tăng cao. Thị trường theo đó nhộn nhịp, đa dạng hàng hóa phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Đã hơn 1 tuần nay, cứ hễ đi chợ, siêu thị thì trong giỏ hàng của chị Đồng Thị Yến Vy đều không thiếu những trái cây tươi, ngon trong nước để làm nước ép giải nhiệt trong mùa nắng nóng cho gia đình thay vì chọn các loại trái cây nhập khẩu giá rẻ.

Theo chị Vy cho biết, dù trái cây nhập hình dáng bắt mắt giá cũng rẻ nhưng gia đình thường chọn các loại trái cây trong nước để sử dụng vừa an tâm về chất lượng, điều quan trọng là góp phần nhỏ trong việc tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân. Nếu ngày thường, mua 1 kg cam hay xoài, quýt…, cả gia đình 3 người ăn 1 - 2 ngày mới hết thì giờ hầu như chỉ ăn trong ngày.

Chị Đồng Thị Yến Vy, chia sẻ: Thời tiết oi bức nên tôi thường mua trái cây về để ướp lạnh cho cả nhà ăn giải nhiệt. Ngoài ra, tôi cũng dùng các loại trái cây táo, dưa lưới, ỏi cam sành để làm nước ép, sinh tố.

Ghi nhận tại ĐBSCL cho thấy, mùa nắng nóng này, nhiều nông dân trồng chanh, tắc phấn khởi vì được mùa, giá cao. Do vào mùa nắng nóng, nhu cầu thị trường tăng cao nên giá tắc cũng ở mức cao, thu hoạch tới đâu thương lái thu mua hết đến đó. Theo đó, từ đầu năm đến nay, tắc được thương lái thu mua tận vườn với giá từ 10.000-15.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá bán chanh không hạt trung bình 22.000-25.000 đồng/kg, tăng khoảng 4.000 đồng/kg so với tháng trước.

Bà Nguyễn Thị Thuyết, Giám đốc HTX nông nghiệp Thạnh Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang thông tin thêm: Mình cân xô chứ không có cân loại, khi nào bán mình mới cân loại. Tùy theo năm, năm nay tăng sớm hơn mọi năm. Tầm 20.000-25.000 đồng/kg, mấy ngày nay chanh cũng nhiều, ngày 7-8 tấn, hút hàng hơn mọi khi, hút hàng hơn tháng mưa.

Tương tự tắc, chanh thì cam sành sau thời gian dài giảm mạnh chỉ còn khoảng 2.000-3.000 đồng/kg, giá cam sành đã tăng trở lại, hiện ở mức 5.000 đồng đến 7.000 đồng/kg. Theo người trồng cam tại Hậu Giang, do giá ở mức thấp, nông dân hạn chế xử lý ra trái nghịch vụ, chỉ để cây ra trái tự nhiên để giảm chi phí đầu tư, nhưng với giá cả như hiện nay nông dân hầu như không có lời.

Nhu cầu cao, giá cam sành tăng so với trước (Thanh Phê Mekong FM)

Nhu cầu cao, giá cam sành tăng so với trước (Thanh Phê Mekong FM)

Bà Dương Thị Hồng Mỹ, tiểu thương tại Hậu Giang cho biết: Giá cam nó rẻ không có lái vô mua. Rẻ, mình phải đem đi bán vầy nè. Trời nắng thì bán được, người thì mua 5kg, 6kg, 4kg. Mua nhiều, mấy người người ta bán nước mua nhiều lắm. Quá trời rẻ, lỗ tiền phân.

Nắng nóng, kéo theo nhiều loại nông sản giải nhiệt cũng được giá, hiện nông dân trồng dưa gang tại Hậu Giang và nhiều địa phương tại ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch, năng suất dưa gang khoảng 2 tấn/công. Giá bán dưa hiện khoảng 3.000 đồng/kg, tăng từ 300 - 500 đồng so với cách đây 2 tuần. Nguyên nhân giá dưa tăng theo các thương lái do thời điểm này, nhiều ruộng dưa đã thu hoạch hết, nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu giải nhiệt nắng nóng tăng cao nên đẩy giá dưa nhích lên.

Ông Trần Ngọc Nhiều, thương lái mua dưa gang tại Hậu Giang, chia sẻ: Trung bình 3.000 đồng/kg. Còn mua dưa đẹp đẹp với cái người người ta mới mẻ là phải 3.200 đồng mới bán. Cách đây nửa tháng là lúc đầu 2.500-2.700 đồng là bán không được. Bắt đầu bán được là dưa trong đồng cạn, người ăn tăng, vì nắng quá. Thứ hai là lúa thóc rồi dân cũng có tiền. Thường Thủ Đức, Đức Hòa, Đức Huệ (Long An) với lên Bình Dương thôi, còn đi hướng về Tịnh Biên bên cửa khẩu là giảm lắm. Thí dụ mọi năm qua chừng 50 tấn thì năm nay qua chừng 10-15 tấn chứ không nhiều. Năm nay thì 1 công kiếm chút đỉnh, thua lúa. Trung bình thì 1 công kiếm 3 triệu hà.

Bên cạnh đó, sức mua các mặt hàng trái cây giải nhiệt cũng tăng 20-30% so với ngày thường. Cụ thể, dừa tươi là loại được tiêu thụ khá nhiều, giá bán tăng nhẹ, từ 8.000-15.000 đồng/trái, khóm khoảng 12-15.000 đồng/trái loại 1, cam xoàn 35.000-50.000 đồng/kg, dưa lưới 60.000-80.000 đồng/kg…Theo nhiều tiểu thương và nông dân, từ nay đến khoảng tháng 4-5, là cao điểm mùa nắng nóng nên các loại trái cây giải nhiệt sẽ tiếp tục được tiêu thụ mạnh, dự báo giá các mặt hàng này cũng sẽ duy trì ở mức cao.

Thanh Phê/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
CSGT không công khai “kế hoạch, chuyên đề”, người dân vẫn có quyền giám sát

CSGT không công khai “kế hoạch, chuyên đề”, người dân vẫn có quyền giám sát

"Quyền giám sát các lực lượng thực thi pháp luật là quyền của người dân. Việc giám sát theo kế hoạch chuyên ngành là câu chuyện giám sát trong các báo cáo. Còn trong hoạt động thường ngày, với mỗi sự kiện chúng ta đều có thể giám sát theo quy định".

Chưa thanh toán, cắt điện: Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây mất an toàn

Chưa thanh toán, cắt điện: Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây mất an toàn

Tối 12/4, nhiều tài xế phản ánh đến đường dây nóng của VOV Giao thông về việc một số nút giao lớn trên cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây tối om, khiến tầm nhìn bị sụt giảm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc tham gia lưu thông trên tuyến này.

Lùng bùng chuyện quản lý lộ trình xe khách

Lùng bùng chuyện quản lý lộ trình xe khách

Trong khi lộ trình tuyến cố định được giao cho Sở GTVT hai đầu tuyến chấp thuận, trên cơ sở khảo sát, đề xuất của doanh nghiệp vận tải, thì việc thay đổi lộ trình tuyến lại phải chờ quyết định của Bộ GTVT, khiến hiệu quả khai thác bị ảnh hưởng.

Nuôi con gì? Ăn con gì?

Nuôi con gì? Ăn con gì?

Với người Việt, việc ăn thịt chó mèo hay nuôi chó mèo để giết thịt là chuyện hết sức bình thường từ xưa tới nay, và có thể nói rằng với lịch sử ẩm thực của người Việt, thịt chó mèo như một phần nét văn hóa ẩm thực… Nhưng rồi thói quen nào cũng sẽ thay đổi cùng với thời gian và nhận thức.

TP.HCM: Xe điện phục vụ du lịch nội đô, nhất cử lưỡng tiện

TP.HCM: Xe điện phục vụ du lịch nội đô, nhất cử lưỡng tiện

Mới đây TP.HCM đã chính thức khai trương đưa vào sử dụng hệ thống xe điện 5-14 chỗ chở khách tham quan, du lịch khu nội đô thành phố. Điểm đặc biệt của các chuyến xe điện này là tính linh hoạt khi lưu thông trong nội đô, không bị phụ thuộc vào giờ giấc cao điểm, thấp điểm.

Hà Nội sống và yêu: Quang gánh cuộc đời

Hà Nội sống và yêu: Quang gánh cuộc đời

Những đôi quang gánh tô điểm cho cái hồn phố thị, thu hút sự chú ý của khách du lịch bao năm qua. Không thể đếm nỗi những vất vả, những câu chuyện đằng sau đôi quang gánh của các bà các chị trên khắp các con phố Hà Nội.

Hàng trăm tấm đan mương thoát nước trên QL 1 và đường Võ Nguyên Giáp tiếp tục bị đập phá

Hàng trăm tấm đan mương thoát nước trên QL 1 và đường Võ Nguyên Giáp tiếp tục bị đập phá

Sau khi được lắp đặt lại, hàng trăm tấm loạt tấm đan bê tông mương thoát nước trên tuyến QL 1 và đường Võ Nguyên Giáp, đoạn qua TP. Thủ Đức (TP.HCM) lại tiếp tục bị phá hoại, gây mất an toàn, ảnh hưởng đến trật tự và mỹ quan đô thị.