Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thị thành ký

"Khối môi trường" đảm bảo vệ sinh A80

Dương Vũ: Thứ năm 28/08/2025, 14:19 (GMT+7)

Chỉ còn ít ngày nữa thôi, cả nước sẽ chào đón ngày lễ trọng đại của dân tộc – Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9. Đêm qua, Thủ đô Hà Nội đã sống trong những giờ phút hào hùng khi chứng kiến buổi so duyệt quy mô lớn chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm A80.

Những bước chân diễu binh rầm rập, từng khối quân nhịp nhàng, đi trong cờ hoa rợp trời. Tất cả đã tạo nên một bức tranh tràn đầy niềm tự hào của dân tộc. Thế nhưng ít ai biết rằng, sau khi các khối diễu binh đi qua, cũng là lúc 1 khối khác thực hiện nhiệm vụ - “Khối môi trường”.

Đây là những công nhân vệ sinh sẵn sàng ở lại thu gom rác thải, là những bạn trẻ sẵn sàng chung tay dọn dẹp để trả lại sự sạch đẹp của thủ đô, hay đơn giản là những người dân tự giác dọn dẹp đoạn đường trước cửa nhà mình, là nơi có đoàn diễu binh đi qua…

Đồng hành giữ phố phường xanh – sạch – đẹp

Ngay sau khi hàng vạn người rời khỏi các tuyến phố trung tâm như Điện Biên Phủ, Trần Phú, Hoàng Diệu… bức tranh hiện thực hiện ra: vỏ chai nhựa, túi nilon, giấy vụn… nằm rải rác trên vỉa hè. Khối lượng rác ấy, không tự sinh ra mà đến từ những người tham dự sự kiện.

Không chỉ quét rác, các công nhân còn phải cọ rửa mặt đường, xử lý nước thải, khơi thông cống thoát nước. Công việc này đòi hỏi sức khỏe, sự tỉ mỉ và đôi khi là… sự hy sinh thầm lặng.

Công nhân vệ sinh môi trường lặng lẽ làm việc trong mưa, giữ cho phố phường sạch đẹp

Công nhân vệ sinh môi trường lặng lẽ làm việc trong mưa, giữ cho phố phường sạch đẹp

Cần mẫn với chổi tre, và những xe rác chất cao quá đỉnh đầu, chị Liên, một công nhân vệ sinh môi trường cho biết: “Đúng dịp ngày lễ trọng đại của đất nước này, dịp 2/9 thì năm nào cũng thế. nhưng mà năm nay đặc biệt hơn, lại đúng dịp mưa bão này nữa, công việc của chúng tôi hàng ngày cũng đã vất vả rồi nhưng đợt này lại càng vất vả hơn. Tuyến đường này có nhiều đoàn sẽ đi qua nên chúng tôi phải thay phiên nhau thậm chí nếu rác chưa được để gọn gàng, cũng như chưa được đảm bảo thì lại phải ở lại thêm giờ để làm.

Các ca sáng, trưa, chiều, tối, đêm, liên tục suốt ngày trên đường để đảm bảo chất lượng. Tôi chỉ mong muốn là nhân dân mình, rồi là tất cả mọi người cùng đồng lòng, cùng cố gắng có ý thức để bảo vệ môi trường xanh–sạch- đẹp không chỉ dịp lễ này mà còn mãi mãi”.

Những ngày qua, sau các buổi tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành nhiều người dân đã nán lại, cùng nhau thu dọn rác thải, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường cho một thủ đô xanh, đẹp, văn minh.

Công nhân môi trường cần mẫn làm việc bất kể nắng mưa

Công nhân môi trường cần mẫn làm việc bất kể nắng mưa

Rút kinh nghiệm từ những lần tham gia concert quốc gia và xem hợp luyện A80, bạn trẻ Phạm Khánh Linh (trú tại Hà Nội) đã chuẩn bị nhiều túi nilon để cho bản thân và bạn bè, thậm chí có thể chia sẻ cho những người xung quanh để đựng rác và nhặt rác khi cần thiết: “Mình đã mang theo rất nhiều túi nilon ở đây, không chỉ để cho mình, cho bạn bè mình mà còn có thể chia cho những người xung quanh nếu họ cần. Do mình đã đi từ sáng và mình đã mang cả bánh và nước để cứu đói, mà để tìm được khu vực để vứt rác thì cũng có thể sẽ mất vị trí đẹp nên mình sẽ bỏ trực tiếp vỏ bánh, vỏ nước vào túi rác mình mang theo, sau đó khi nào đến chỗ thùng rác gần nhất mình sẽ bỏ vào hoặc mình có thể đem về nhà để vứt”.

Không chỉ chuẩn bị chu đáo cho bản thân, bạn bè và những người xung quanh, Linh cũng có một thông điệp nhỏ muốn nhắn gửi tới mọi người, những ai đi xem diễu binh: “Mình chỉ có một lời nhắn nhỏ xinh thôi, đó là một bầu không khí trong lành và một không gian sạch đẹp sẽ là điều ai cũng mong muốn, đặc biệt là trong một dịp lễ đặc biệt và quan trọng của quốc gia mình. Chúng mình đi xem diễn binh để tận hưởng niềm vui và chúng mình hãy cùng nhau tạo nên những ấn tượng, hình ảnh đẹp nhất, đừng để những vỏ chai hay là túi nhựa, những túi giác, vỏ bánh hay là những chai nước làm mất đi những cái kỷ niệm đẹp đấy. Hãy mang về những kỷ niệm và để lại cho sự sạch đẹp cho môi trường. Chúc mọi người và chúc Tổ quốc của chúng mình có một ngày, một dịp lễ thật là đáng nhớ.’

Từ ý thức mỗi người đến văn minh Thủ đô

Không chỉ có người trẻ, những người dân lớn tuổi của Thủ đô cũng tự nguyện góp sức vào công việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Tại các tổ dân phố, người dân tự dọn dẹp khu vực vỉa hè, cửa nhà, nơi có đoàn diễu binh đi qua để giữ cho khu phố khang trang, sạch đẹp và giảm áp lực công việc cho các công nhân vệ sinh môi trường.

Hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn: nhặt rác, giữ gìn phố phường xanh sạch.

Hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn: nhặt rác, giữ gìn phố phường xanh sạch.

Chị Nguyễn Thị Lan và ông Nguyễn Mạnh Thắng người dân phố Hàng Cháo (phường Ô Chợ Dừa, Hà Nội) cho biết:

“Sau sự kiện duyệt binh này thì mọi người ở đây tất cả đều chung tay vào, không chỉ là người dân ở ngoài mặt đường mà dân trong ngõ cũng chung tay nhặt, dọn dẹp rác. Mọi người đồng lòng cho thủ đô xanh sạch đẹp”

“Đất nước mình cùng chung vui, thì những công tác về môi trường ở phố phường cũng phải động viên bà con làm sạch đẹp bởi vì khách các tỉnh họ về đây thì họ phải nhìn được Hà Nội văn minh như thế nào. Chính vì thế nên tôi cùng mấy anh em trong khu phố và bà con cũng bảo nhau là giữ gìn vệ sinh chung. Còn đối với tất cả những khách đến đây xem A80 thì trước khi ra về cũng nên có ý thức làm sao để cho mọi người nhìn vào là Hà Nội mình luôn luôn là xanh và sạch đẹp.’’

Một thành phố văn minh không chỉ nhờ vào quy định hay lực lượng chức năng, mà bắt đầu từ ý thức tự giác của mỗi công dân. Giữ gìn vệ sinh công cộng không phải là khẩu hiệu xa vời mà là việc ai cũng làm được, ngay từ những hành động nhỏ nhất.

Hà Nội những ngày này đang rực rỡ trong sắc cờ hoa, trong khí thế hào hùng trong những ngày hội lớn của non sông. Và trong bức tranh rực rỡ ấy, có công sức lặng thầm của những người công nhân vệ sinh môi trường, có sự đồng lòng hưởng ứng của người dân và các bạn trẻ.

Đối với mỗi người dân, Quốc khánh 2/9 không chỉ là ngày hội lớn của dân tộc, mà còn là dịp để bày tỏ tình yêu đất nước bằng những hành động giản dị, thiết thực nhất. Và đôi khi, tình yêu ấy được gửi gắm trong chính việc giữ cho phố phường sạch đẹp.

Dương Vũ/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
VOV chính thức sở hữu bản quyền phát thanh FIFA World Cup 2026™ trên toàn lãnh thổ Việt Nam

VOV chính thức sở hữu bản quyền phát thanh FIFA World Cup 2026™ trên toàn lãnh thổ Việt Nam

Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã chính thức đạt được thỏa thuận với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) về quyền phát sóng phát thanh Vòng Chung kết FIFA World Cup 2026™ trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Phát hiện nhóm đối tượng người nước ngoài nghi hoạt động lừa đảo trên mạng

Phát hiện nhóm đối tượng người nước ngoài nghi hoạt động lừa đảo trên mạng

Gần 300 người nước ngoài có hành vi nhập cảnh trái phép, nghi hoạt động đánh bạc, lừa đảo trên không gian mạng.

Xe khách trên 8 chỗ phải lắp camera giám sát: Các nhà xe đã chủ động thực hiện?

Xe khách trên 8 chỗ phải lắp camera giám sát: Các nhà xe đã chủ động thực hiện?

Theo quy định, từ 1/7/2026, xe kinh doanh vận tải hành khách trên 8 chỗ bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình, thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe, thiết bị ghi nhận hình ảnh khoang chở khách.

Đu trend tạo ảnh trên mạng xã hội: Một cú nhấp chuột, mất cả tài khoản

Đu trend tạo ảnh trên mạng xã hội: Một cú nhấp chuột, mất cả tài khoản

Mấy ngày qua, trend “Bước ra từ trang cá nhân” bằng cách sử dụng công cụ AI để biến ảnh chân dung và giao diện trang cá nhân (như Facebook) thành các video hoặc hình ảnh sống động.

Bảo đảm PCCC tại các địa điểm lưu trú mùa du lịch

Bảo đảm PCCC tại các địa điểm lưu trú mùa du lịch

Mùa hè là thời điểm các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, vui chơi giải trí, mua sắm diễn ra sôi động, thu hút đông đảo người dân và du khách.

Ga Hà Nội, ký ức quen thuộc

Ga Hà Nội, ký ức quen thuộc

Hơn một thế kỷ tồn tại giữa lòng Thủ đô, ga Hà Nội không chỉ là đầu mối giao thông quan trọng mà còn gắn liền với ký ức của nhiều thế hệ người dân nơi đây.

Một tín hiệu giữ an toàn cả chuyến biển

Một tín hiệu giữ an toàn cả chuyến biển

Trong nỗ lực gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu đối với thủy sản khai thác của Việt Nam, thiết bị giám sát hành trình tàu cá VMS được xem là công cụ đặc biệt quan trọng để quản lý hoạt động khai thác trên biển và ngăn chặn các hành vi vi phạm khai thác IUU.