Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Hà Nội: 15% bếp ăn trường học không đảm bảo, có nơi liên tiếp sự cố

PV: Thứ tư 30/11/2022, 20:20 (GMT+7)

Sau các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra vừa qua tại một số địa phương, ngành chức năng Hà Nội đã lên tiếng thông báo về việc triển khai các biện pháp thắt chặt an toàn bữa ăn học đường cho trẻ.

Bước đầu ghi nhận, 15% bếp ăn số bếp ăn được kiểm tra không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phụ huynh càng lo ngại hơn khi ngay trong đợt cao điểm rà soát này, vẫn có những sự cố tiếp theo xảy ra, và thậm chí lặp lại chỉ sau thời gian rất ngắn. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chị Bùi Hoài Linh, ở Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, phụ huynh có 2 con đang ăn bán trú, thực sự rất lo lắng khi nghe tin các sự cố mất an toàn vệ sinh thực phẩm vừa qua, nhưng đến nay vẫn chưa nắm được quy trình chế biến bữa ăn trưa ở trường, và đang đợi các động thái từ cơ quan chức năng kiểm tra giám sát.

"Rất lo lắng vì rất nhiều vụ việc đã xảy ra rồi chứ không phải chỉ một vụ như thế này nữa. Mình rất mong nhà trường sẽ quan tâm đến việc ăn của các con hơn", chị Linh cho biết.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thu Trang, phụ huynh có con học trường Tiểu học Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) dù đã được giáo viên chủ nhiệm thông báo sơ lược về đơn vị cung cấp bữa ăn, quy trình giám sát nguồn thực phẩm của nhà trường và Ban phụ huynh, song vẫn không yên tâm, khi mà trong lúc cơ quan chức năng các địa phương đang tập trung rà soát an toàn bếp ăn sau vụ Ischool, thì ngay lập tức lại xảy ra ở Tiền Giang.

"Cũng khá lo lắng về tình hình ăn uống hay sinh hoạt của các con ở trường, rất mong nhà trường có các chế độ ăn phù hợp cho các con hoặc như thế nào thì các phụ huynh cũng cần được biết", chị Trang nói.

Trước đó, như VOVGT đã đưa tin, ngày 16/11vừa qua, tại Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm (Thanh Trì, Hà Nội),  hơn 30 học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn trớ sau bữa ăn bán trú buổi trưa ở trường, có cháu bị nôn nhiều lần, phải nghỉ học hôm sau.

Trong khi phụ huynh còn chưa được công bố kết quả mẫu xét nghiệm thực phẩm từ cơ quan chuyên môn và nguyên nhân sự cố lần trước, thì chưa đầy 2 tuần, đến hôm qua 29/11, họ lại tiếp tục nhận được thông báo về việc một số cháu bị đau bụng, nôn sau giờ ăn trưa, phải đến đón về.

Được biết, có 4 cháu đến tối qua vẫn đau nhiều và mỏi mệt, nên phụ huynh phải đưa con đi bệnh viện khám, truyền thải độc, làm các xét nghiệm chuyên sâu. Ít nhất 1 cháu phải đêm qua phải ở lại viện theo dõi.

TP. Hà Nội cũng đã lập một số đoàn kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm và kiểm soát nguyên liệu đầu vào tại các bếp ăn trong các trường học. Kết quả cho thấy, trong số 215 cơ sở được kiểm tra, có 182 cơ sở đạt, chiếm 84,7%, tức vẫn còn hơn 15% số cơ sở chưa đạt.

Vi phạm phổ biến nhất là một số bếp ăn tập thể bố trí bàn chia đồ ăn chín chưa phù hợp, thiếu dụng cụ che đậy bảo quản đồ ăn chín; Thùng rác tại một số bếp ăn không có nắp đậy kín; một số bếp ăn chưa có biện pháp để bảo quản đồ ăn chín theo quy định… Tuy vậy, theo thông tin từ Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP. Hà Nội, chưa có bếp ăn nào bị đình chỉ vì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

PGS. TS. BS Nguyễn Xuân Ninh, Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng cho rằng, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có thể bị ảnh hưởng từ rất nhiều khâu, từ nguyên liệu đầu vào, sơ chế, nấu nướng, đóng hộp, vận chuyển… đòi hỏi phải được giám sát theo quy trình rất chặt chẽ. Điều này không thể trông đợi sự giám sát của nhà trường.

"Các thầy cô giáo hoặc sự giám sát của phụ huynh làm sao giám sát được khâu vệ sinh an toàn thực phẩm. Các thầy cô giáo phải chọn trước, xem xét hồ sơ của công ty bán đồ ăn cho mình, đền xem xét hồ sơ, giấy tờ, xem họ nhập đầu vào, đầu ra, rồi thuyết trình xem như thế nào mới ký hợp đồng. Đấy là khâu quan trọng nhất", PGS. TS. BS Nguyễn Xuân Ninh cho biết.

Theo PGS.TS Tạ Thị Thu Thủy, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Mở Hà Nội, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bữa ăn bán trú, cần có quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó, có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chuyên môn. Bởi, chỉ có cơ quan chuyên môn mới có đủ khả năng đánh giá hết các nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

"Chúng ta phải có quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường, được tuân thủ rất ngặt nghèo và chúng ta phải có những cán bộ rất chuyên trách để kiểm soát và thực hiện chính xác quy trình vệ sinh an toàn, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, quy trình chế biến thực phẩm, quy trình bảo quản và phân phối thực phẩm đến nơi tiêu dùng…", PGS.TS Tạ Thị Thu Thủy nói.

Theo thống kê, từ năm 2010 đến năm 2021, Hà Nội xảy ra 27 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng số 640 người mắc, không có trường hợp tử vong. Trong đó có 8 vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể trường học, chiếm hơn 47%.

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Phố quen ngày nghỉ lễ

Phố quen ngày nghỉ lễ

Phố quen mà lạ - điều mà không ít người ở Hà Nội đã nhận ra trong những ngày nghỉ lễ dài. Phố phường có thể có một chút mới lạ, đôi chút xáo trộn khác với thường nhật, cùng nhiều cảm xúc khác nhau trong cảm nhận của mỗi người, nhưng đúng là bước chân qua phố những ngày này thấy thật khác.

Người trẻ và câu chuyện bảo vệ môi trường

Người trẻ và câu chuyện bảo vệ môi trường

Trước những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trong những năm vừa qua, các dự án, nhóm cộng đồng, câu lạc bộ của những người trẻ yêu môi trường ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Thành công cứu nạn thuyền viên tàu chở xi măng mắc cạn tại khu vực biển Nam Định

Thành công cứu nạn thuyền viên tàu chở xi măng mắc cạn tại khu vực biển Nam Định

Đến 15h30 phút ngày 30/4/2024, tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 411 thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã tiếp cận, cứu nạn thuyền viên tàu SUNRISE 268 bị nạn tại vùng biển cửa Ba Lạt, Xuân Thủy, Nam Định.

Xe điện tạo ‘cơn sốt vàng’ cho các nhà sản xuất lốp ô tô

Xe điện tạo ‘cơn sốt vàng’ cho các nhà sản xuất lốp ô tô

Thị trường lốp ô tô lâu nay luôn được xem là ‘đấu trường’ cạnh tranh gay gắt, tăng trưởng chậm, tỷ suất lợi nhuận thấp. Tuy nhiên, sự phát triển của ô tô điện đang mang đến nhiều cơ hội mới.

Thẻ ngân hàng rất xanh

Thẻ ngân hàng rất xanh

Không chỉ tích cực hình thành thói quen phân loại rác để bảo vệ môi trường, nhiều người dân hướng đến chi tiêu không dùng tiền mặt, sử dụng chiếc thẻ có tên là Hi green góp phần rất hữu ích, tiện lợi vào xu hướng sống xanh, tiêu dùng xanh.

Chỉ số MXV-Index tháng 4 giảm 2,7% so với tháng trước

Chỉ số MXV-Index tháng 4 giảm 2,7% so với tháng trước

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4 (ngày 30/4), thị trường ghi nhận 27 mặt hàng giảm giá trong tổng số 31 mặt hàng. Áp lực bán hoàn toàn áp đảo đã khéo chỉ số MXV-Index giảm sâu 1,34% xuống 2,279,13 điểm.

Chuyện nhà cổ trăm năm Huỳnh Phủ

Chuyện nhà cổ trăm năm Huỳnh Phủ

Có dịp về xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre không khó để du khách tìm đến nhà cổ Huỳnh Phủ với tuổi đời hơn một thế kỷ.