Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Đổi tên đường, chuyện không nhỏ

Huy Hoàng: Thứ năm 02/03/2023, 06:30 (GMT+7)

Qua rà soát của các ngành chức năng thì TP.HCM cần điều chỉnh, thay đổi tên của khoảng 400 tuyến đường đang bị đặt trùng, đặt không chính xác hoặc đặt không có ý nghĩa.

Đề xuất này đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân trên địa bàn thành phố và có không ít băn khoăn về việc triển khai như thế nào cho hiệu quả, không gây ảnh hưởng đến các vấn đề liên quan thủ tục hành chính và đời sống người dân.

Thường xuyên cùng bạn bè người thân đến thưởng thức món sủi cảo lừng danh khu Sài Gòn Chợ Lớn, tuy nhiên chị Đặng Minh Trúc (ngụ quận 5) vẫn không hề biết con đường Hà Tôn Quyền (quận 11) lâu nay bị đặt sai tên so với nguyên gốc là danh nhân Hà Tông Quyền – một vị quan thượng thư dưới thời vua Minh Mạng.

Chị Trúc bày tỏ: "Em thấy nên đổi lại tên đường cho chính xác, đồng thời cũng nên bổ sung thêm thông tin về tên đường sau khi điều chỉnh. Việc này không chỉ giúp người dân hiểu rõ hơn về con đường mà còn giúp du khách xa gần có thông tin chính xác hơn về con đường này".

Qua khảo sát của phóng viên, không ít người dân tại TPHCM cũng tỏ ra đồng tình với chủ trương điều chỉnh, thay đổi tên đường lần này:

"Tôi nghĩ việc đặt lại tên đường ít nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng đến các giấy tờ, thủ tục hành chính của người dân. Tuy nhiên tôi thấy việc này cũng là cần thiết để đảm bảo sự chính xác, ý nghĩa của tên đường. Chắc sẽ tốn thời gian để đi điều chỉnh lại thông tin, vì vậy rất mong các cấp các ngành cũng sẽ tạo điều kiện cho người dân sao cho thuận tiện, tiết kiệm thời gian công sức đi lại"

"Anh nghĩ cũng nên đổi tên đỡ bị trùng, khỏi lộn. Nãy mình cũng lộn Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1. Do đó nếu đổi cho đỡ trùng giữa các quận thì hay hơn vì mình cũng có nhiều tên mà".

"Việc này cũng bình thường không ảnh hưởng gì, mình phải làm để hợp thức hóa vì là tình hình chung chứ cũng không phải mình mình. Cũng hơi rắc rối một chút khi đi công chứng hay làm lại giấy tờ vì phải thay đổi thông tin nhưng ai sao thì mình vậy".

Ảnh minh họa: VnExpress

Ảnh minh họa: VnExpress

Bên cạnh đó, vẫn có một số người dân không thực sự đồng tình với việc điều chỉnh, thay đổi tên một số tuyến đường, bởi theo họ sự thay đổi này là không thực sự cần thiết và nhiều khả năng sẽ gây ra xáo trộn cho sinh hoạt lẫn giao dịch của người dân.

Anh Y Da Be hành nghề tự do tại TP.Thủ Đức cho biết: "Theo tôi thì nên để nguyên vậy đi. Dân đã quen đường, giờ đổi thì thứ nhất thủ tục rườm rà, thứ hai chạy xe kiếm mấy đường lại khó. Nói chung sai tên nhưng mà các tên đường dân quen gọi sao thì đặt theo vậy".

Liên quan vấn đề này, ông Lâm Ngô Hoàng Anh – Chánh văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết, hiện nay trên địa bàn có hơn 2.000 tuyến đường được đặt tên. Ngoài ra ngành chức năng cũng thường xuyên bổ sung địa danh, tên nhân vật lịch sử, tên bà mẹ Việt Nam anh hùng vào ngân hàng tên đường và các công trình công cộng. Tuy nhiên, trước tốc độ phát triển đô thị nhanh nên hiện nay có khoảng 400 tên đường tại TP.HCM được đặt bằng số, đặt sai theo tên nguyên bản hoặc được đặt theo thói quen của người dân.

Đáng chú ý, theo ông Lâm Ngô Hoàng Anh thì có 38 tên đường cần được điều chỉnh, thay đổi sớm: "Trong 38 tên đường không chính xác có 5 tên sai theo quyết định của UBND tp, nhóm thứ 2 có 17 tên công bố sai với tên nhân vật, nhóm thứ 3 là 16 tên đường là tên các nhân vật lịch sử được gọi theo phương ngữ địa phương gọi là húy kỵ"

Tuy nhiên, việc đổi tên đường không đơn thuần chỉ là gỡ tấm biển này, thay tấm biển khác là xong, kèm theo nó còn rất nhiều hệ luỵ.

Chia sẻ về phương thức triển khai việc đổi tên đường sắp tới, ông Phạm Đức Hải – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, thành viên Hội đồng tư vấn đặt đổi tên đường và công trình công cộng trên địa bàn TP.HCM bày tỏ: "Hiện nay đang khẩn trương để hoàn tất việc thay đổi này, tuy nhiên không thể nào đùng một cái sửa trên toàn thành phố vì nếu như vậy sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng rất nhiều đến hộ khẩu khai sinh và nhiều thứ khác cũng như gây rối cho việc đi lại, đặt xe. Do đó phải làm từng bước".

Có thể thấy việc rà soát, điều chỉnh tên các tuyến đường tại TP.HCM theo hướng chính xác, rõ ràng là cần thiết, tuy nhiên các cơ quan liên quan cần rút kinh nghiệm từ những lần điều chỉnh trước, có kế hoạch cụ thể và thông tin đầy đủ, chi tiết đến người dân quá trình thực hiện để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. 

Ý kiến của bạn
Xây dựng sân bay lưỡng dụng Thành Sơn, Ninh Thuận theo phương thức PPP

Xây dựng sân bay lưỡng dụng Thành Sơn, Ninh Thuận theo phương thức PPP

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn, tỉnh Ninh Thuận vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc tầm nhìn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Giải mã “cung đường tử thần” Quốc lộ 6

Vì sao tuyến đường huyết mạch nối Thủ đô Hà Nội lên khu vực Tây Bắc lại bị một số tài xế rỉ tai nhau, gọi là cung đường “ma ám”? Nguyên nhân thực sự của thực trạng này là gì?

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

“Hạ nhiệt” mâu thuẫn đỗ xe

Sự bức bối về hạ tầng giao thông tĩnh đã làm phát sinh những mâu thuẫn mới, rất căng thẳng trong đời sống thị dân. Một trong số đó là “mâu thuẫn đỗ xe”.

Tài xế tử vong sau va chạm nghiêm trọng trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Tài xế tử vong sau va chạm nghiêm trọng trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Khoảng 10h sáng nay (30/3), nhiều thính giả gọi đến đường dây nóng VOV Giao thông thông tin vụ va chạm nghiêm trọng giữa 2 xe tải, khiến 1 tài xế tử vong trên đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây.

Cần Thơ đề xuất vay nghìn tỷ làm 5 cầu vượt

Cần Thơ đề xuất vay nghìn tỷ làm 5 cầu vượt

TP Cần Thơ đề xuất xây 5 cầu vượt tại các nút giao thông trọng điểm với tổng vốn 2.100 tỷ đồng, trong đó gần 80% vay Ngân hàng phát triển châu Á (ADB).

Cách nào giám sát đăng kiểm xe sau tai nạn?

Cách nào giám sát đăng kiểm xe sau tai nạn?

Về lý thuyết, dù xe còn hạn đăng kiểm, nhưng khi bị tai nạn, sau khi khắc phục, sửa chữa sẽ phải đăng kiểm lại. Tuy vậy, cơ sở đăng kiểm cũng chỉ thực hiện khi xe đến hạn đăng kiểm, trong khi các cơ sở dữ liệu khác không thể giám sát được điều này.

Nắng nóng kéo dài ở Nam Bộ và những hệ lụy có thể xảy ra

Nắng nóng kéo dài ở Nam Bộ và những hệ lụy có thể xảy ra

Theo các chuyên gia dự báo, đợt nắng nóng năm nay sẽ nguy hiểm hơn năm trước và kéo dài đến hết tháng 4, là nguyên nhân phát sinh nhiều bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy nổ.