Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Đổi tên đường, chuyện không nhỏ

Huy Hoàng: Thứ năm 02/03/2023, 06:30 (GMT+7)

Qua rà soát của các ngành chức năng thì TP.HCM cần điều chỉnh, thay đổi tên của khoảng 400 tuyến đường đang bị đặt trùng, đặt không chính xác hoặc đặt không có ý nghĩa.

Đề xuất này đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân trên địa bàn thành phố và có không ít băn khoăn về việc triển khai như thế nào cho hiệu quả, không gây ảnh hưởng đến các vấn đề liên quan thủ tục hành chính và đời sống người dân.

Thường xuyên cùng bạn bè người thân đến thưởng thức món sủi cảo lừng danh khu Sài Gòn Chợ Lớn, tuy nhiên chị Đặng Minh Trúc (ngụ quận 5) vẫn không hề biết con đường Hà Tôn Quyền (quận 11) lâu nay bị đặt sai tên so với nguyên gốc là danh nhân Hà Tông Quyền – một vị quan thượng thư dưới thời vua Minh Mạng.

Chị Trúc bày tỏ: "Em thấy nên đổi lại tên đường cho chính xác, đồng thời cũng nên bổ sung thêm thông tin về tên đường sau khi điều chỉnh. Việc này không chỉ giúp người dân hiểu rõ hơn về con đường mà còn giúp du khách xa gần có thông tin chính xác hơn về con đường này".

Qua khảo sát của phóng viên, không ít người dân tại TPHCM cũng tỏ ra đồng tình với chủ trương điều chỉnh, thay đổi tên đường lần này:

"Tôi nghĩ việc đặt lại tên đường ít nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng đến các giấy tờ, thủ tục hành chính của người dân. Tuy nhiên tôi thấy việc này cũng là cần thiết để đảm bảo sự chính xác, ý nghĩa của tên đường. Chắc sẽ tốn thời gian để đi điều chỉnh lại thông tin, vì vậy rất mong các cấp các ngành cũng sẽ tạo điều kiện cho người dân sao cho thuận tiện, tiết kiệm thời gian công sức đi lại"

"Anh nghĩ cũng nên đổi tên đỡ bị trùng, khỏi lộn. Nãy mình cũng lộn Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1. Do đó nếu đổi cho đỡ trùng giữa các quận thì hay hơn vì mình cũng có nhiều tên mà".

"Việc này cũng bình thường không ảnh hưởng gì, mình phải làm để hợp thức hóa vì là tình hình chung chứ cũng không phải mình mình. Cũng hơi rắc rối một chút khi đi công chứng hay làm lại giấy tờ vì phải thay đổi thông tin nhưng ai sao thì mình vậy".

Ảnh minh họa: VnExpress

Ảnh minh họa: VnExpress

Bên cạnh đó, vẫn có một số người dân không thực sự đồng tình với việc điều chỉnh, thay đổi tên một số tuyến đường, bởi theo họ sự thay đổi này là không thực sự cần thiết và nhiều khả năng sẽ gây ra xáo trộn cho sinh hoạt lẫn giao dịch của người dân.

Anh Y Da Be hành nghề tự do tại TP.Thủ Đức cho biết: "Theo tôi thì nên để nguyên vậy đi. Dân đã quen đường, giờ đổi thì thứ nhất thủ tục rườm rà, thứ hai chạy xe kiếm mấy đường lại khó. Nói chung sai tên nhưng mà các tên đường dân quen gọi sao thì đặt theo vậy".

Liên quan vấn đề này, ông Lâm Ngô Hoàng Anh – Chánh văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết, hiện nay trên địa bàn có hơn 2.000 tuyến đường được đặt tên. Ngoài ra ngành chức năng cũng thường xuyên bổ sung địa danh, tên nhân vật lịch sử, tên bà mẹ Việt Nam anh hùng vào ngân hàng tên đường và các công trình công cộng. Tuy nhiên, trước tốc độ phát triển đô thị nhanh nên hiện nay có khoảng 400 tên đường tại TP.HCM được đặt bằng số, đặt sai theo tên nguyên bản hoặc được đặt theo thói quen của người dân.

Đáng chú ý, theo ông Lâm Ngô Hoàng Anh thì có 38 tên đường cần được điều chỉnh, thay đổi sớm: "Trong 38 tên đường không chính xác có 5 tên sai theo quyết định của UBND tp, nhóm thứ 2 có 17 tên công bố sai với tên nhân vật, nhóm thứ 3 là 16 tên đường là tên các nhân vật lịch sử được gọi theo phương ngữ địa phương gọi là húy kỵ"

Tuy nhiên, việc đổi tên đường không đơn thuần chỉ là gỡ tấm biển này, thay tấm biển khác là xong, kèm theo nó còn rất nhiều hệ luỵ.

Chia sẻ về phương thức triển khai việc đổi tên đường sắp tới, ông Phạm Đức Hải – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, thành viên Hội đồng tư vấn đặt đổi tên đường và công trình công cộng trên địa bàn TP.HCM bày tỏ: "Hiện nay đang khẩn trương để hoàn tất việc thay đổi này, tuy nhiên không thể nào đùng một cái sửa trên toàn thành phố vì nếu như vậy sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng rất nhiều đến hộ khẩu khai sinh và nhiều thứ khác cũng như gây rối cho việc đi lại, đặt xe. Do đó phải làm từng bước".

Có thể thấy việc rà soát, điều chỉnh tên các tuyến đường tại TP.HCM theo hướng chính xác, rõ ràng là cần thiết, tuy nhiên các cơ quan liên quan cần rút kinh nghiệm từ những lần điều chỉnh trước, có kế hoạch cụ thể và thông tin đầy đủ, chi tiết đến người dân quá trình thực hiện để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. 

Huy Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Các khu chế xuất, công nghiệp TP.HCM hiện có hơn 1.495 dự án đang hoạt động, tổng số lao động đang làm việc trên 252.000 người. Sau tình hình kinh tế khó khăn kéo dài dẫn đến một số doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất phải cắt giảm nhân sự; thì từ đầu năm 2024, đã có một số tín hiệu khởi sắc.

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới ngày hôm qua (23/2) diễn biến tương đối trái chiều. Sắc đỏ chiếm áp đảo trên bảng giá nông sản.

Vì sao hàng trăm nghìn nhà bán hàng rời sàn thương mại điện tử?

Vì sao hàng trăm nghìn nhà bán hàng rời sàn thương mại điện tử?

Theo thống kê, do tính chất cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt, trong năm 2023 có tới hơn 105.000 nhà bán hàng trên 4 sàn Shopee, Lazada, Tiki, Sendo rời khỏi thị trường.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Nhiều thính giả phản ánh khu vực vòng xoay Phú Hữu và đường Nguyễn Duy Trinh đoạn từ vòng xoay Phú Hữu đến giao lộ Nguyễn Thị Tư, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Mỗi khi đến dịp trước, trong và sau Tết ùn tắc giao thông xảy ra khắp nơi, khiến người dân hết sức gian nan. Thời gian qua, nhiều tuyến cao tốc đang xây dựng và đã đưa vào hoạt động là bài toán giúp giao thông phía Nam dần trở nên thông suốt hơn.

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Khi ngang qua các công trình xây dựng, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những tấm biển “xin lỗi đã làm phiền”. Tại không ít nơi, bên cạnh tấm biển ấy là vật liệu xây dựng ngổn ngang, bụi bay mù mịt.

Nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long chuyển đổi số

Nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long chuyển đổi số

Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Đây được xem là xu thế tất yếu để phát triển, trong thời điểm hiện nay. Việc thay đổi này nhằm hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp sạch, hiện đại, giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân.