Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Đổi mới để thu hút người tài

Trọng Điển: Thứ năm 23/03/2023, 13:30 (GMT+7)

Có thể thấy việc thu hút chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng để phục vụ đất nước là nhu cầu và đòi hỏi cấp thiết.

Để thu hút và giữ chân nguồn lao động chất lượng cao này, phía chính quyền TP.HCM cũng như các bộ ngành cần phải thay đổi cơ chế, nâng cao thu nhập và chính sách đãi ngộ mới có thể thu hút được đối tượng này.

TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều địa phương khác trong cả nước những năm qua đã thực hiện hàng loạt chính sách để thu hút người tài, người có trình độ, tay nghề chuyên môn cao vào làm việc tại khu vực công. Việc đãi ngộ về tiền lương, nhà ở, kể cả điều kiện làm việc và khả năng thăng tiến cũng được quan tâm đúng mức.

Nhiều nhà khoa học, chuyên gia; sinh viên tốt nghiệp xuất sắc vì vậy đã hưởng ứng và tham gia vào quá trình tuyển chọn này. Không ít người được đào tạo  bồi dưỡng trở thành những nhà lãnh đạo, quản lý giỏi, nắm các vị trí chủ chốt của cơ quan, đơn vị; vươn lên là các chuyên gia đầu ngành;là hình mẫu cho tập thể học tập về khả năng làm việc, tinh thần cống hiến.

Góp phần rất lớn vào việc thúc đẩy cơ quan hoàn thành tốt nhiệm vụ; nhất là các công việc liên quan đến đời sống của người dân.

Tuy nhiên, có một thực tế là việc thu hút nhân tài vào khu vực công còn ít ỏi. Điển hình là 5 năm qua, thành phố Hồ Chí Minh không thu hút được sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc và cán bộ khoa học trẻ về làm việc.

Trong lĩnh vực y tế, trước sức ép về công việc và tiền lương thấp, nhiều cán bộ ngành có thâm niên; y bác sĩ giỏi tay nghề đã rời bệnh viện công sang làm việc cho khu vực tư; dù trước đó họ được chăm lo đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện kỹ càng, rất vững tay nghề.

Với người tài, người giỏi, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, để giữ chân họ cần một chính sách về lương thưởng, thỏa đáng, thậm chí là cao, vượt trội... (Ảnh minh họa: HCMBIOTECH)

Với người tài, người giỏi, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, để giữ chân họ cần một chính sách về lương thưởng, thỏa đáng, thậm chí là cao, vượt trội... (Ảnh minh họa: HCMBIOTECH)

Hay một khảo sát mới đây tại Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh cho thấy, chỉ có 10,21% sinh viên xuất sắc muốn đi làm cho cơ quan nhà nước. Đa số muốn làm việc cho các công ty nước ngoài và khu vực tư.

Đây là những con số rất đáng để suy ngẫm về vấn đề thu hút người tài vào khu vực công hiện nay. Nhiều người cho rằng, nhân tài vào làm việc trong khu vực công hay tư đều là cống hiến, đóng góp xây dựng cho đất nước, không nên so sánh và lo lắng thái quá.

Điều này cũng chỉ đúng một phần. Bởi thực tế, cơ quan nhà nước, nhất là cơ quan quản lý và cơ quan hành chính từ lâu luôn được coi là nơi dẫn đường cho sự phát triển. Đơn vị dẫn đường nếu không tuyển chọn được những người ưu tú sẽ khó đề ra các chiến lược có tầm nhìn để hướng dẫn, hỗ trợ.

Điển hình như trong cải cách thủ tục hành chính hiện nay, ở nhiều cơ quan quản lý, nhất là chính quyền cơ sở, số cán bộ nhân viên hiểu sâu, sử dụng tốt các ứng dụng công nghệ vào  giải quyết thủ tục hành chính cho người dân còn ít; tình trạng hồ sơ điện tử đã có nhưng không biết cách để xử lý trên môi trường số vẫn còn xảy ra.

Khả năng nắm bắt về chủ trương, chính sách còn nhiều hạn chế, nên khi giải quyết việc của dân, doanh nghiệp có khi đùn đẩy, thoái thác. Đội ngũ y, bác sĩ giỏi chạy ra khỏi khu vực tư chủ yếu người có thu nhập cao tìm đến điều trị.

Trong khi khu vực bệnh viện công phần đông là người nghèo, người có thu nhập thấp. Nếu đội ngũ y bác sĩ năng lực chuyên môn cao ít sẽ rất thiệt thòi trong việc khám và chăm lo sức khỏe.

Đây là những vấn đề đặt ra cụ thể, trước mắt trong chính sách và hành động để thu hút người giỏi, người tài vào khu vực công hiện nay.

Với người tài, người giỏi, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, để giữ chân họ cần một chính sách về lương thưởng, thỏa đáng, thậm chí là cao, vượt trội; cộng với đó là môi trường và điều kiện làm việc tốt để họ được thể hiện các sáng tạo, khát vọng cống hiến. Là sự nghi nhận, đánh giá đúng, công bằng và cơ hội thăng tiến hợp lý khi họ đã có nhiều đóng góp. Đây là những đòi hỏi chính đáng đối với các nhân tài.

Vấn đề còn lại là chính quyền các địa phương,các cơ quan, đơn vị đang thực hiện các chủ trương, chính sách của nhà nước về thu hút, trọng dụng nhân tài có duy trì và thực hiện đầy đủ các cam kết. Giúp người tài, người giỏi tâm huyết, yên tâm cống hiến và phụng sự.

Ở đây vai trò của người đứng đầu vừa mang tính quyết định, vừa là chỗ dựa để người tài có điều kiện phát triển.

Tránh để rơi vào tình trạng khi đón tiếp thì rình rang, trọng thị nhưng khi bố trí phân công giao việc lại lơ là, buông lỏng; không quan tâm, chăm sóc. Buộc nhân tài phải dứt áo ra đi. Đây là điều rất đáng tiếc trong giai đoạn cần người có tâm, có tầm và có tài như hiện nay.

Trọng Điển/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Đoàn Quản lý thị trường TP.HCM gặp tại nạn giao thông ở Kon Tum giờ ra sao ?

Đoàn Quản lý thị trường TP.HCM gặp tại nạn giao thông ở Kon Tum giờ ra sao ?

Vụ tai nạn giao thông tại Kon Tum làm 15 cán bộ Quản lý thị trường TP.HCM bị thương đã được chuyển về BV Chợ rẫy điều trị. Hiện 9 bệnh nhân được điều trị tích cực, trong đó có một bệnh nhân hôn mê, xuất huyết não rất nặng.

Thu phí gửi xe không tiền mặt: Người ủng hộ, kẻ làu bàu 'công nghệ phập phù'

Thu phí gửi xe không tiền mặt: Người ủng hộ, kẻ làu bàu "công nghệ phập phù"

Hôm qua (15/4) là ngày đầu tiên quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) triển khai giải pháp thu phí gửi xe không dùng tiền mặt ở 16 điểm đỗ xe trên vỉa hè, dưới lòng đường đã được cấp phép. Người dân, nhân viên trông xe đón nhận hình thức mới này như thế nào?

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Vụ sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió, trên Đèo Cả những ngày qua đã khiến cho tuyến đường sắt Bắc Nam bị đình trệ. Điều này tiếp tục gióng lên hồi chuông về sự xuống cấp nghiêm trọng tại nhiều vị trí trên tuyến đường sắt huyết mạch này.Đến nay công tác khắc phục sự sự cố lở đá được thực hiện đến đâu?

Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Thành phố Hà Nội đang tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải đối với xe ba bánh tự sản xuất, lắp ráp có hành vi chở hàng cồng kềnh, gây mất an toàn giao thông.

Sở Y tế TP.HCM liên kết khám chữa bệnh trước, trả tiền sau

Sở Y tế TP.HCM liên kết khám chữa bệnh trước, trả tiền sau

Sở Y tế TPHCM vừa ban hành khuyến cáo triển khai hoạt động đổi mới sáng tạo giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân tại các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT bằng đường sắt đô thị

Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT bằng đường sắt đô thị

Theo điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT hiện hữu bằng tuyến đường sắt đô thị.

Richell - thương hiệu đồ dùng trẻ em của Nhật chính thức có mặt tại Việt Nam

Richell - thương hiệu đồ dùng trẻ em của Nhật chính thức có mặt tại Việt Nam

Với triết lý kinh doanh xuyên suốt kể từ khi thành lập đến nay: “Mang nụ cười đến toàn thế giới - Nâng tầm cuộc sống với sản phẩm chất lượng”, Tập đoàn Sóng Thần (Magicwave) luôn có sự đầu tư lớn và không ngừng nghiên cứu phát triển sản phẩm đồ dùng dành cho trẻ em ngày càng hoàn thiện hơn