Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Đánh giá đúng nguy cơ dịch COVID-19 và ứng phó phù hợp

Hải Hà: Thứ bảy 15/04/2023, 06:57 (GMT+7)

Trong 7 ngày từ 5/4 đến 11/4, trung bình mỗi ngày cả nước có 90 ca mắc mới, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó, trong đó Hà Nội ghi nhận nhiều ca mắc mới, số ca nhập viện cũng có xu hướng gia tăng.

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như điều kiện thời tiết giao mùa, hiệu quả của vắc xin đã giảm dần và người dân có tâm lý chủ quan không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Ngành y tế và người dân cần lưu ý gì để tránh sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng. PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế về nội dung này.

PV: Số ca nhiễm Covid-19 có xu hướng tăng mạnh trong những ngày gần đây, ngành y tế cần phải chuẩn bị gì thưa ông?

PGS.TS Trần Đắc Phu: Ngành y tế về đánh giá nguy cơ về dịch bệnh. Thứ nhất, xem sự gia tăng này có biến chủng mới không, có vô hiệu hóa vắc-xin vẫn đang sử dụng hay không. Thứ hai,  đánh giá nguy cơ cho đúng. Chúng ta phải thực hiện là nguy cơ đến đâu, đáp ứng đến đó.

Nếu không đánh giá đúng nguy cơ thì không kiểm soát được dịch bệnh nhưng mà đánh giá nguy cơ cao quá, đáp ứng một cách thái quá sẽ dẫn tới: một là chúng ta cấm đoán ảnh hưởng làm ăn kinh tế và an sinh xã hội dân.

Hai là chúng ta đầu tư nguồn lực cho nó quá thực tại và cũng là gây tốn kém. Trong lúc nhân lực chúng ta phải căng mình cho nhiều các hoạt động khác của ngành y tế, đặc biệt là bên cạnh đó còn rất nhiều bệnh dịch khác như: sốt xuất huyết, cúm A...  nên chúng ta cần phải có một cái đáp ứng sao cho nó phù hợp.

Hiện nay ngành y tế cũng có năng lực phòng chống dịch bệnh COVID-19 và chúng ta cũng phải có một cái chuẩn bị để không bị bất ngờ trước tình hình dịch bệnh. Đặc biệt, hệ thống y tế cơ sở chuẩn bị để tư vấn về vấn đề điều trị, ăn uống về vấn đề sức khỏe của người dân tại cộng đồng.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ngày 12/4 khẳng định, thông tin 'Hà Nội sẵn sàng phương án dạy học trực tuyến khi có học sinh mắc COVID-19' xuất hiện trên mạng xã hội những ngày gần đây không phải phát ngôn của Sở

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ngày 12/4 khẳng định, thông tin "Hà Nội sẵn sàng phương án dạy học trực tuyến khi có học sinh mắc COVID-19" xuất hiện trên mạng xã hội những ngày gần đây không phải phát ngôn của Sở

PV: Ông có khuyến nghị gì đối với người dân và đặc biệt trong các trường học để phòng tránh dịch COVID-19 trong thời điểm hiện nay?

PGS.TS Trần Đắc Phu: Mọi người dân cần phải cảnh giác và tiếp tục đề phòng, thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân như đeo khẩu trang ở những môi trường nguy cơ, rửa tay khử khuẩn  thường xuyên, nhất là dịp 30/5 và Mùng 1/5 sắp tới, người dân đi lại nhiều.

Tôi đặc biệt lưu ý đến những đối tượng dễ bị tổn thương là những người già, người mắc bệnh suy giảm miễn dịch và những người chưa tiêm chủng phòng bệnh. Những người có triệu chứng nghi ngờ, chúng ta phải đeo khẩu trang nghiêm chỉnh, không tiếp xúc để lây lan cho người khác, đồng thời thực hiện tiêm chủng theo lịch Bộ Y tế khuyến cáo.

Trường học cũng là một môi trường lây lan của COVID-19 vì các em tiếp xúc cả ngày, trong khi đó lại khó thực hiện các biện pháp  dự phòng cá nhân như đeo khẩu trang… Tôi cho rằng, trong lúc này chúng ta vẫn phải đảm bảo tốt việc phòng bệnh cho các cháu để các cháu không bị nhiễm để các cháu đến trường một cách an toàn.

Ngành y tế vẫn yêu cầu và khuyến cáo những trường hợp nào nhiễm COVID-19 thì vẫn phải nghỉ học, nhưng không nên bắt cả lớp nghỉ họ, trường cháu nào  xét nghiệm dương tính thì mới nghỉ học thôi và thực hiện tốt biện pháp phòng bệnh.

PV: Vâng. Xin cảm ơn Ông!

Hải Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nghĩa tình những chuyến xe “cứu khát miền Tây”

Nghĩa tình những chuyến xe “cứu khát miền Tây”

Kênh rạch trơ đáy, ruộng vườn xơ xác, lượng nước dự trữ cho việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày đang cạn dần… Đó là tình cảnh chung của nhiều bà con đang chịu ảnh hưởng từ đợt hạn hán, xâm nhập mặn năm nay.

Từ 15/4, Hà Nội thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt

Từ 15/4, Hà Nội thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt

Sau gần 2 tháng triển khai, việc thí điểm thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt tại một số vị trí ở quận Tây Hồ, Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Vé buýt ảo, số hoá để tiết kiệm thời gian và công sức 

Vé buýt ảo, số hoá để tiết kiệm thời gian và công sức 

Mới đây, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội  triển khai áp dụng thẻ vé tháng ảo (thẻ phi vật lý) cho hệ thống vận tải hành khách công cộng. Đây là ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh có tên gọi “Thẻ vé Giao thông Hà Nội”.

Vĩnh Long: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ nhà máy xay xát lúa gạo

Vĩnh Long: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ nhà máy xay xát lúa gạo

Bước vào những ngày nắng nóng, người dân ở xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long liên tục “kêu cứu” vì trình trạng khói, bụi từ nhà máy xay xát lúa gạo trong khu vực trực tiếp thải ra môi trường.

Cao điểm nắng nóng, nâng cao cảnh báo cháy rừng

Cao điểm nắng nóng, nâng cao cảnh báo cháy rừng

Hiện nay, Nam Bộ đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng, khô hạn, đặt nhiều cánh rừng vào tình trạng cảnh báo cháy cấp IV, cấp V (cấp nguy hiểm, cấp cực kỳ nguy hiểm).

Máy hát từ rác thải điện tử của anh kiến trúc sư mê âm nhạc

Máy hát từ rác thải điện tử của anh kiến trúc sư mê âm nhạc

Thống kê chỉ ra, mỗi năm Việt Nam phát sinh khoảng 100.000 tấn rác thải điện tử. Đây là mối lo ngại rất lớn cho môi trường. Vì vậy, việc tái chế các linh kiện điện tử đã qua sử dụng là một việc làm rất ý nghĩa, góp phần hạn chế rác thải điện tử xả ra môi trường.

Đảo Ngọc 'thay áo mới'

Đảo Ngọc "thay áo mới"

Nếu các bạn đã quen thuộc với con phố Ngũ Xã khi tới đây thưởng thức món ngon Hà Nội, thì nay sẽ không khỏi ngạc nhiên với một Ngũ Xã vào buổi tối lên đèn. Các tuyến phố trên Đảo Ngọc đã đổi thay kể từ khi khu vực được xây dựng thành không gian văn hóa, ẩm thực mới.