Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Đánh giá đúng nguy cơ dịch COVID-19 và ứng phó phù hợp

Hải Hà: Thứ bảy 15/04/2023, 06:57 (GMT+7)

Trong 7 ngày từ 5/4 đến 11/4, trung bình mỗi ngày cả nước có 90 ca mắc mới, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó, trong đó Hà Nội ghi nhận nhiều ca mắc mới, số ca nhập viện cũng có xu hướng gia tăng.

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như điều kiện thời tiết giao mùa, hiệu quả của vắc xin đã giảm dần và người dân có tâm lý chủ quan không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Ngành y tế và người dân cần lưu ý gì để tránh sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng. PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế về nội dung này.

PV: Số ca nhiễm Covid-19 có xu hướng tăng mạnh trong những ngày gần đây, ngành y tế cần phải chuẩn bị gì thưa ông?

PGS.TS Trần Đắc Phu: Ngành y tế về đánh giá nguy cơ về dịch bệnh. Thứ nhất, xem sự gia tăng này có biến chủng mới không, có vô hiệu hóa vắc-xin vẫn đang sử dụng hay không. Thứ hai,  đánh giá nguy cơ cho đúng. Chúng ta phải thực hiện là nguy cơ đến đâu, đáp ứng đến đó.

Nếu không đánh giá đúng nguy cơ thì không kiểm soát được dịch bệnh nhưng mà đánh giá nguy cơ cao quá, đáp ứng một cách thái quá sẽ dẫn tới: một là chúng ta cấm đoán ảnh hưởng làm ăn kinh tế và an sinh xã hội dân.

Hai là chúng ta đầu tư nguồn lực cho nó quá thực tại và cũng là gây tốn kém. Trong lúc nhân lực chúng ta phải căng mình cho nhiều các hoạt động khác của ngành y tế, đặc biệt là bên cạnh đó còn rất nhiều bệnh dịch khác như: sốt xuất huyết, cúm A...  nên chúng ta cần phải có một cái đáp ứng sao cho nó phù hợp.

Hiện nay ngành y tế cũng có năng lực phòng chống dịch bệnh COVID-19 và chúng ta cũng phải có một cái chuẩn bị để không bị bất ngờ trước tình hình dịch bệnh. Đặc biệt, hệ thống y tế cơ sở chuẩn bị để tư vấn về vấn đề điều trị, ăn uống về vấn đề sức khỏe của người dân tại cộng đồng.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ngày 12/4 khẳng định, thông tin 'Hà Nội sẵn sàng phương án dạy học trực tuyến khi có học sinh mắc COVID-19' xuất hiện trên mạng xã hội những ngày gần đây không phải phát ngôn của Sở

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ngày 12/4 khẳng định, thông tin "Hà Nội sẵn sàng phương án dạy học trực tuyến khi có học sinh mắc COVID-19" xuất hiện trên mạng xã hội những ngày gần đây không phải phát ngôn của Sở

PV: Ông có khuyến nghị gì đối với người dân và đặc biệt trong các trường học để phòng tránh dịch COVID-19 trong thời điểm hiện nay?

PGS.TS Trần Đắc Phu: Mọi người dân cần phải cảnh giác và tiếp tục đề phòng, thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân như đeo khẩu trang ở những môi trường nguy cơ, rửa tay khử khuẩn  thường xuyên, nhất là dịp 30/5 và Mùng 1/5 sắp tới, người dân đi lại nhiều.

Tôi đặc biệt lưu ý đến những đối tượng dễ bị tổn thương là những người già, người mắc bệnh suy giảm miễn dịch và những người chưa tiêm chủng phòng bệnh. Những người có triệu chứng nghi ngờ, chúng ta phải đeo khẩu trang nghiêm chỉnh, không tiếp xúc để lây lan cho người khác, đồng thời thực hiện tiêm chủng theo lịch Bộ Y tế khuyến cáo.

Trường học cũng là một môi trường lây lan của COVID-19 vì các em tiếp xúc cả ngày, trong khi đó lại khó thực hiện các biện pháp  dự phòng cá nhân như đeo khẩu trang… Tôi cho rằng, trong lúc này chúng ta vẫn phải đảm bảo tốt việc phòng bệnh cho các cháu để các cháu không bị nhiễm để các cháu đến trường một cách an toàn.

Ngành y tế vẫn yêu cầu và khuyến cáo những trường hợp nào nhiễm COVID-19 thì vẫn phải nghỉ học, nhưng không nên bắt cả lớp nghỉ họ, trường cháu nào  xét nghiệm dương tính thì mới nghỉ học thôi và thực hiện tốt biện pháp phòng bệnh.

PV: Vâng. Xin cảm ơn Ông!

Ý kiến của bạn
Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Sau 7 năm lẩn trốn vì tội giết người, đối tượng Đỗ Duy Hằng (SN 1984, ở Gia Lâm, Hà Nội) đã bị Thủy đoàn I (Cục CSGT) và Cục Cảnh sát hình sự bắt giữ trên bè tại bãi giữa sông Hồng vào chiều 31/5. Đây là kẻ giết người đã bị Công an huyện Gia Lâm khởi tố từ năm 2017.

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, cơ quan, đơn vị có liên quan về đề xuất cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô 24/24h, qua đó có cơ sở báo cáo UBND thành phố phê duyệt chủ trương thực hiện.

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Năm 2023 là tròn 20 năm kể từ ngày Hà Nội công bố Quyết định số 165 phê duyệt quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng định hướng đến năm 2020.

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn cần kết hợp nhiều giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và bản thân những người tham gia giao thông.

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Từ ngày 3/6, Sở GTVT Hà Nội sẽ thực hiện điều chỉnh giao thông tại 2 nút giao quan trọng là cầu Định Công (quận Hoàng Mai) và Lê Trọng Tấn - Quang Trung - Văn Khê (quận Hà Đông) nhằm giảm ùn tắc và tăng an toàn cho người tham gia giao thông.

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu kinh doanh đơn hàng “bom”. Đây là sản phẩm được người bán quảng cáo là gom ngẫu nhiên các đơn hàng bị hủy, hoàn lại do người mua không nhận.

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

TP.HCM đang lấy ý kiến về việc điều chỉnh nâng thời gian cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô từ 6h – 22h lên 24/24h, nhằm xử lý quyết liệt hơn tình trạng “xe dù, bến cóc” bấy lâu nay. Đề xuất mới này sẽ tác động thế nào đến hoạt động kinh doanh chở khách của doanh nghiệp?