Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

“Chặn” đăng kiểm nếu không dán thẻ ETC: Tài xế phản đối, đăng kiểm băn khoăn

Quách Đồng: Thứ năm 18/08/2022, 05:45 (GMT+7)

Sau khi chuyên mục Nhật ký đô thị của VOVGT ngày 11/8 phát sóng đối thoại với nhan đề: “Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan gì nhau”, bài viết đã có hơn 1,5 triệu lượt tiếp cận, hơn 8.400 lượt tương tác, hơn 6.400 bình luận và hơn 700 lượt chia sẻ.

Mặc dù mới chỉ là nghiên cứu để để xuất, song đa số tài xế cho rằng đăng kiểm là hoạt động kỹ thuật thuần túy, kiểm định an toàn của phương tiện, trong khi  dán thẻ ETC là việc sử dụng dịch vụ, nên rất vô lý nếu gán ghép vào với nhau. Trong khi cơ quan đăng kiểm cũng băn khoăn về hướng nghiên cứu này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thường xuyên lưu thông trên các tuyến cao tốc và các tuyến đường có thu phí, tài Nguyễn Văn Lập (ở Việt Trì, Phú Thọ) rất ủng hộ việc dán thẻ thu phí không dừng (ETC), nhưng cho rằng, với cáctrường hợp không có nhu cầu lưu thông trên cao tốc thì việc bắt buộc dán thẻ ETC mới được đăng kiểm là không phù hợp:

"Đối với những người không phải di chuyển nhiều, họ cũng ít đi thì người ta cũng không cần phải dán, vì tồn đọng tiền trong tài khoản. Sẽ có những bộ phận phản đối, cán đó là đương nhiên. Quy định phải dán thì mới được đăng kiểm với tôi cũng không có bất cập gì vì dán không mất tiền, cũng chẳng có lo ngại gì".

Nhiều tài xế cũng cho rằng, đăng kiểm thuần túy là việc kiểm định an toàn kỹ thuật của phương tiện, không liên quan đến việc xe có dán thẻ ETC hay không:

"Đăng kiểm thì cũng chỉ biết đăng kiểm kỹ thuật về xe thôi chứ liên quan gì đến thu phí không dừng mà làm thế được. Góc độ của em là không đồng ý, vì nó có liên quan gì đến nhau đâu".

"Nếu họ đi đường làng, đường xóm thì họ chả cần làm gì. Tôi nghĩ cái đó nên khuyến khích người ta bằng cách khuyến nghị mạnh thôi, còn bắt buộc thì phải xem lại".

Empty

Qua fanpage của VOV Giao thông, chỉ trong mấy ngày qua đã thu hút hơn 6.400 ý kiến bình luận của thính giả, của người tham gia giao thông. Đa số ý kiến phản đối yêu cầu dán thẻ thu phí ETC mới được đăng kiểm.

Thậm chí, nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất này là vi hiến, có dấu hiệu lợi ích nhóm hoặc làm thuê cho các nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng…

Trước những ý kiến phản đổi của tài xế, của người tham gia giao thông, trao đổi với VOVGT, đại diện lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định: hiện Bộ mới chỉ đạo Cục Đăng kiểm VN nghiên cứu, đánh giá kỹ mọi tác động để tham mưu cho Chính phủ phương án phù hợp, chứ không phải đã đề xuất phương án này.

Đại diện lãnh đạo Cục Đăng kiểm VN cũng cho rằng, theo yêu cầu của Bộ GTVT, đơn vị đang nghiên cứu về việc dán thẻ thu phí không dừng khi đăng kiểm.

Theo vị đại diện này, hiện nay chưa có quy định cụ thể bắt buộc phương tiện phải dán thẻ thu phí không dừng khi đi đăng kiểm.

ef549-1623

Để thực hiện được việc này, cần xem xét, nghiên cứu, đánh giá các văn bản quy phạm pháp luật, lấy ý kiến của các đơn vị, sau đó, Cục Đăng kiểm mới tổng hợp và đánh giá mới có thể trình Bộ GTVT.

Ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 2903S (Hà Nội) cho biết, sau khi có thông tin xe không dán thẻ ETC sẽ không được đăng kiểm, nhiều tài xế khi đến đăng kiểm rất quan tâm đến nội dung này. Đa số ý kiến không đồng tình với việc gắn dịch vụ kiểm định chất lượng kỹ thuật của phương tiện với dịch vụ thu phí không dừng:

"Cái này không nên đưa vào chế tài, bởi thực tế tất cả đã thu phí tự động không dừng rồi, nếu chủ phương tiện có nhu cầu đi thì chắc chắn họ đã đến để dán chứ không phải ép nữa. Rất nhiều trường hợp khách hàng chủ động gọi điện đến các đơn vị đăng kiểm hỏi có dán thẻ VETC không, nếu có thì để người ta đến dán", ông Hải nói.

Chuyên gia giao thông Khương Kim Tạo cũng khẳng định, dịch vụ thu phí không dừng và đăng kiểm không liên quan đến nhau, đồng thời đề nghị: việc dán thẻ thu phí không dừng cần được thực hiện chủ yếu tại những vùng có cao tốc, có tuyến đường thu phí và việc dán thẻ phải miễn phí.

Ông Khương Kim Tạo cho biết thêm: "Người ta không bao giờ chạy vào đường cao tốc mà phải dán thì cũng không nên. Vậy những xe ở vùng có cao tốc thì nên dán, với điều kiện phải dán thẻ miễn phí. Còn những xe ở vùng sâu, vùng xa thì thôi".

Rào chắn đường Lương Thế Vinh (Hà Nội): Cần có phương án tổ chức giao thông phù hợp

Rào chắn đường Lương Thế Vinh (Hà Nội): Cần có phương án tổ chức giao thông phù hợp

Thời gian gần đây trên đường Lương Thế Vinh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) được rào chắn bằng tôn để thi công trình...

Đồng Nai: Sau trận mưa lớn, đường ngập sâu, cuốn trôi nhiều xe máy

Đồng Nai: Sau trận mưa lớn, đường ngập sâu, cuốn trôi nhiều xe máy

Trận mưa to kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ khiến nhiều tuyến đường ở Đồng Nai rơi vào tình trạng ngập nặng, riêng QL 20 nước chảy xiết như thác, cuốn trôi nhiều xe máy, trong đó 1 người đã mất tích.

Nghỉ tết 7 ngày, người lao động và doanh nghiệp nói gì?

Nghỉ tết 7 ngày, người lao động và doanh nghiệp nói gì?

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023. Theo đó, có 2 phương án được đề xuất: nghỉ 7 ngày và 9 ngày.

Chọn việc vì ai?

Chọn việc vì ai?

Làn sóng chuyển việc từ khu vực công ra khu vực tư đang khiến các nhà quản lý đau đầu. Song, nó cũng mở ra nhiều cơ hội cho các bên.

Khởi công cầu Nhơn Trạch hơn 1.800 tỷ đồng kết nối Đồng Nai và TP.HCM

Khởi công cầu Nhơn Trạch hơn 1.800 tỷ đồng kết nối Đồng Nai và TP.HCM

Ngày 24/9, tại huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức buổi lễ khởi công cầu Nhơn Trạch nằm trong dự án 1A đường vành đai 3 TP.HCM.

Đề xuất chung cư có thời hạn: Thực trạng và giới hạn

Đề xuất chung cư có thời hạn: Thực trạng và giới hạn

Hiện nay có nhiều ý kiến khác nhau quanh việc Bộ Xây dựng trình thẩm định, lấy ý kiến, việc cấp sổ hồng cho Căn hộ chung cư sẽ có thời hạn “chỉ từ 50-70 năm” thay vì có thời hạn “lâu dài” trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.

Cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi

Cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi

Mới đây Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.HCM tổ chức chương trình tuyên truyền về hoạt động của xe buýt và cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người cao tuổi trên địa bàn phường Linh Tây, Linh Chiểu và Bình Thọ - Thành phố Thủ Đức.