Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Cấp phép rào đường, cần các điều kiện gì?

Quách Đồng: Thứ ba 08/11/2022, 05:00 (GMT+7)

Việc cho phép rào 2/3 lòng đường Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân, Hà Nội) để thi công đã khiến giao thông ách tắc nghiêm trọng. Nhưng điều đáng nói là cả người dân và CSGT đều không được thông báo về việc rào chắn này, nên hoàn toàn bị động.

Vậy, việc rào chắn và cấp phép rào chắn trên tuyến đường đang khai thác cần đáp ứng những điều kiện gì? Trách nhiệm của các bên ra sao? PV VOV Giao thông cuộc đối thoại với một số chuyên gia xung quanh vấn đề này.

PV: Ông đánh giá như thế nào về việc Hà Nội cấp phép cho đơn vị thi công rào chắn 2/3 làn đường Nguyễn Xiển, trong bối cảnh áp lực giao thông cuối năm đang tăng rất cao?

TS Đào Huy Hoàng (Viện Khoa học Công nghệ GTVT): Chắc chắn là bố trí rào chắn thi công trên các tuyến đường thì bất kể tuyến đường nào cũng đều gây ra một sự xáo trộn về tổ chức giao thông, gây ra ùn tắc giao thông cục bộ, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội.

Đối với đường Nguyễn Xiển, dù nó nằm dưới đường vành đai 3 trên cao, nhưng nó nằm trên đường vành đai 3 của Hà Nội. Đó là trục có tính chất giao thông rất quan trọng, không có các công trình rất ùn tắc rồi, nhưng mà rào đến khoảng 2/3 chiều rộng phần xe chạy, thì chắc chắn sẽ gây ùn tắc một cách rất nghiêm trọng.

Việc này thì các phương án tổ chức phân luồng từ xa như thế nào, thì hiện nay vẫn đang còn chưa có nhiều các thông tin về việc này lắm.

PV: Vậy trong trường hợp này thì rào và cấp phép rào đường cần đáp ứng điều kiện gì?

TS Đào Huy Hoàng: Vấn đề mấu chốt là đơn vị thi công, đơn vị thiết kế phải rà soát lại để làm giảm thiểu diện tích chiếm dụng lòng đường. Tức là phải xem lại từ khâu thiết kế, tổ chức thi công phải xem xét một cách kỹ lưỡng, xem phương án tổ chức như thế này thì đã hợp lý chưa, liệu cái mặt bằng này có quá lãng phí tổ chức một công trình như vậy không.

Trong trường hợp mà nó chưa hợp lý mà chúng ta có thể thu hẹp lại thì có lẽ chúng ta cũng rà soát lại. Trong trường hợp bất khả kháng rồi, thì chúng ta lại phải có phương án tổ chức phân luồng giao thông từ xa và cái này phải được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng và công bố cho tất cả người dân đi qua khu vực đấy được biết.

Ghi nhận tình hình giao thông đoạn quây tôn trên đường Nguyễn Xiển rất tắc trong buổi sáng ngày 7/11, các phương tiện gặp khó khăn theo hướng Linh Đàm (Ảnh: Phúc Tài)

Ghi nhận tình hình giao thông đoạn quây tôn trên đường Nguyễn Xiển rất tắc trong buổi sáng ngày 7/11, các phương tiện gặp khó khăn theo hướng Linh Đàm (Ảnh: Phúc Tài)

PV: Trách nhiệm của đơn vị cấp phép ra sao trong trường hợp này?

TS Đào Huy Hoàng: Theo quy định của Nhà nước phải xem xét toàn bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Ở đây là xem xét phương án tổ chức thi công đầu tiên, mặt bằng bố trí vật liệu, rồi ra vào, toàn bộ diện tích đấy được rào chắn cứng hay động và đặc biệt nếu phương án tổ chức thi công lại có ảnh hưởng đến giao thông thì người ta lại xem xét cả phương án tổ chức giao thông lại của đoạn tuyến như thế nào.

Đấy là cấp phép thì để người ta xem là phương án đề xuất của nhà thầu và các tổ chức tư vấn đã có ý kiến để người ta chấp thuận và sau khi việc chấp thuận này rồi thì việc triển khai thực tế nó lại là một giai đoạn thứ hai.

Nếu như các biện pháp tổ chức thi công, biện pháp tổ chức giao thông và các vấn đề về an toàn vệ sinh lao động và môi trường đã tốt rồi, nhưng trong quá trình thực hiện thì các đơn vị có liên quan, chẳng hạn như tư vấn giám sát hoặc thanh tra xây dựng, thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông và các cơ quan quản lý nhà nước mà thiếu việc kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh hoạt động xây dựng thì gây nên việc ùn, gây xáo trộn rất lớn cho việc đi lại cũng như sinh hoạt của khu vực này.

PV: Xin cảm ơn ông!

PV VOVGT ghi nhận tình hình giao thông lúc 7h hơn ngày 7/11 trên đường Nguyễn Xiển, lượng phương tiện đông, di chuyển chậm (Ảnh: Phúc Tài)

PV VOVGT ghi nhận tình hình giao thông lúc 7h hơn ngày 7/11 trên đường Nguyễn Xiển, lượng phương tiện đông, di chuyển chậm (Ảnh: Phúc Tài)

Trao đổi với VOV Giao thông, chuyên gia giao thông Doãn Minh Tâm cho rằng, theo quy định tại Thông tư 50/2015 hướng dẫn thực hiện Nghị định 11/2010 về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, trước khi cấp phép thực hiện thi công, sửa chữa, xây lắp trên các tuyến đường đang khai thác, bắt buộc phải tiến hành thẩm định ATGT, và việc này phải do đơn vị chuyên môn độc lập thực hiện.

"Đối với những công trình đang khai thác đã có quy định rất rõ trách nhiệm của tất cả các bên, từ chủ đầu tư đến nhà thầu và trước khi thực hiện bao giờ cũng thẩm định ATGT đường bộ, tức là trước khi làm anh phải đảm bảo ATGT như thế nào. Trong Thông tư 50/2015, Bộ GTVT đã quy định rồi, cho nên tất cả phải có trách nhiệm thực hiện quy định khi tiến hành thi công, sửa chữa hoặc xây dựng trên các tuyến đường bộ", ông Tâm cho biết.

Ý kiến của bạn
Để không bị “chặt chém” khi đi sửa xe máy

Để không bị “chặt chém” khi đi sửa xe máy

Trên một diễn đàn giao thông, chỉ một lời phàn nàn về việc bị “chặt chém” chi phí sửa chữa xe máy tại Hà Nội, nhưng đã thực sự thổi bùng lên rất nhiều sự đồng cảm, bức xúc của những người cùng cảnh ngộ.

Cần làm gì để chợ truyền thống có sức hút trở lại?

Cần làm gì để chợ truyền thống có sức hút trở lại?

Hiện nay kinh tế đang có phần khó khăn hơn, cộng với việc bán hàng qua kênh online phát triển mạnh, chưa kể các siêu thị cũng như cửa hàng tiện lợi mọc lên khắp hang cùng ngõ hẻm....được xem là những nguyên nhân khiến nhiều chợ truyền thống ngày càng ảm đạm, ế khách ngay cả trong mùa mua sắm.

Nhân sự đăng kiểm thiếu hụt, Hà Nội làm gì để khắc phục trong dịp cao điểm?

Nhân sự đăng kiểm thiếu hụt, Hà Nội làm gì để khắc phục trong dịp cao điểm?

Theo dự liệu thống kê của Cục Đăng kiểm VN, số lượng đăng kiểm viên bị khởi tố và số người nghỉ việc chiếm khoảng hơn 40% lượng đăng kiểm viên của toàn hệ thống.

Phố “ùng oàng” và những điều sót lại

Phố “ùng oàng” và những điều sót lại

Phố cổ Hà Nội, nổi danh với những phố Hàng, nhưng bây giờ còn rất ít phố giữ được nghề truyền thống xưa, như chính tên gọi của nó. Nếu ai đã từng đi qua phố Hàng Thiếc sẽ cảm thấy khá thú vị khi cả con phố này hầu hết các gia đình đều giữ được nghề, và sống tốt với nghề chì thiếc.

Giá xăng có thể giảm lần thứ 4 liên tiếp

Giá xăng có thể giảm lần thứ 4 liên tiếp

Giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (7/12) được dự báo giảm theo xu hướng thế giới.

Ảnh hưởng từ việc tăng trần giá vé máy bay

Ảnh hưởng từ việc tăng trần giá vé máy bay

Sau rất nhiều ồn ào tranh cãi, cuối cùng mức trần giá vé máy bay cũng chính thức được điều chỉnh tăng. Nhìn nhận câu chuyện này ở góc độ kinh tế sẽ như thế nào?

Xe đạp công cộng, sắp xếp lại các vị trí bãi đỗ để tiếp cận tốt hơn

Xe đạp công cộng, sắp xếp lại các vị trí bãi đỗ để tiếp cận tốt hơn

Tháng 8/2023, UBND TP.Hà Nội phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Trí Nam triển khai dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng với 1.000 xe tại 79 điểm trên địa bàn các quận Ba Đình, Thanh Xuân, Tây Hồ… Sau một thời gian triển khai, người dân thấy sao về dịch vụ này?