Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Cấp “ô xy" để ngành xây dựng không bị hụt hơi và tăng tốc

Trọng Điển: Thứ ba 18/04/2023, 14:05 (GMT+7)

Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh mới đây đã gửi công văn” kêu cứu” tới Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng kiến nghị nhằm tháo gỡ các vướng mắc, tránh sự đổ vỡ dây chuyền từ bất động sản lan ra ngành xây dựng.

Điều này cho thấy, hệ quả mà thị trường bất động sản đóng băng, các dự án cũ và dự án mới đều không được triển khai trong suốt thời gian vừa qua đang đẩy hàng chục ngàn doanh nghiệp xây dựng vào thế điêu đứng, nguy cơ phá sản là rõ rệt.

Hàng triệu lao động trong ngành không có công ăn việc làm; hàng hóa vật liệu xây dựng làm ra không có nơi tiêu thụ; các ngành dịch vụ khác đi theo cũng đóng cửa.

Ảnh minh họa - congthuong.vn

Ảnh minh họa - congthuong.vn

Giải quyết bài toán tổng thể này, hiện nay, Chính phủ và các bộ, ngành địa phương đang tích cực triển khai các giải pháp cụ thể, chi tiết. Trong đó có việc hoãn nợ, khoanh nợ, giãn nợ; tái cấp vốn cho vay các dự án khả thi. Cho phép các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được thanh toán trái phiếu bằng bất động động sản để trả nợ.

Thúc đẩy nhanh việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội để kích thích ngành vật liệu xây dựng phát triển theo. Đồng thời Chính phủ cũng gợi mở, các doanh nghiệp dự án bất động sản  cần cơ cấu lại phân khúc nhà ở hài hòa, với giá cả hợp lý để những người có nhu cầu thực sự tiếp cận được. Giá nhà ở về với thực tế, đủ hấp lực để thu hút khách hàng mua vào.

Ngoài ra, các cấp, các ngành và địa phương cũng tập trung vào đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công cho các lĩnh vực xây dựng giao thông, cơ sở hạ tầng; phát triển vùng sản xuất. Đây chính là nguồn vốn mồi để lôi kéo ngành xây dựng và vật liệu xây dựng vào cuộc; giải quyết khó khăn trước mắt.         

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế để thực hiện các yêu cầu này, các doanh nghiệp bất động sản và doanh nghiệp xây dựng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhất là tính pháp lý của các dự án, nhiều nơi không rõ ràng, ổn định nên khó được ngân hàng chấp nhận cho vay bổ sung. Nhiều doanh nghiệp ôm đồm, đầu tư vượt quá khả năng và năng lực vốn có nên khi không được bơm vốn là suy kiệt.

Trong khi cũng liên quan đến vấn đề pháp lý của dự án, tình trạng sở, ngành đùn đẩy hay né tránh trong giải quyết hồ sơ vẫn còn. Có các cá nhân ở một số cơ quan quản lý sợ sai, sợ bị quy trách nhiệm nên không dám làm. Đây là những lực cản rất lớn, là điểm nghẽn không thể gỡ trong ngày một ngày hai.

Các dự án xây dựng vì thế tiếp tục nằm im không sao chuyển động để kéo theo các ngành tăng trưởng. Chưa kể tình trạng vật liệu xây dựng trôi nổi, không có hóa đơn chứng từ, xuất xứ nguồn gốc, được bán tràn lan. Các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm uy tín, chất lượng không sao cạnh tranh nổi. Dự án đầu tư công nhiều nơi cũng lâm cảnh “ đứng hình”, tỷ lệ giải ngân thấp.

Tình trạng có tiền mà không tiêu được vẫn xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố. Cá biệt có dự án, công trình giao cho các nhà thầu thiếu năng lực về công nghệ, không đủ mạnh về tài chính nên kéo dài hết năm này qua năm khác. Có nhà thầu đã bị cắt thầu,thay thầu.

Trong quá trình triển khai cũng có một số đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng không đảm bảo yêu cầu về chất lượng, chủng loại hoặc cố tình đưa sản phẩm dưới chuẩn vào, khiến bị lập biên bản vẫn diễn ra.

Đây là những hạn chế cần chỉ rõ để có cách nhìn và cách khắc phục triệt để từng dự án, công trình chuyển động nhanh hơn, về đích sớm hơn, tạo ra sức lan tỏa xốc dậy ngành xây dựng hồi phục.         

Rõ ràng vòng xoáy xuống dốc mang tính dây chuyền đang kéo nhiều lĩnh vực trong ngành xây dựng bị hụt hơi, rất cần được cấp “ ô xy “ để lấy lại đà và tăng tốc. Để làm được điều này, không chỉ là sự nỗ lực của ngành mà cần sự vào cuộc thực sự của nhiều cấp nhiều, ngành ngay lúc này.        

Trọng Điển/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hai thanh niên đầu trần đi xe máy lên Vành đai 2 tạt đầu ô tô và đánh người

Hai thanh niên đầu trần đi xe máy lên Vành đai 2 tạt đầu ô tô và đánh người

Đi xe máy lên vành đai 2, hai thanh niên liên tục tạt đầu nhiều xe ô tô, hành hung một lái xe đi cùng chiều và bẻ gương một xe ô tô khác.

Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Ngay trước lễ hội tiểu Ban ANTT đã họp với các hộ kinh doanh, tổ trông giữ/bến bãi xe tại khu di tích… nên các hiện tượng cò mồi trong khu vực bãi xe, khu dịch vụ mà cả khu vực ngã ba - đường vào di tích cũng được lực lượng công an kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nếu có vi phạm.

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Những ngày gần đây, dư luận đang băn khoăn với đề xuất cấp giấy chứng nhận nghề nghiệp cho giáo viên. Việc này có thực sự cần thiết không, liệu nó có tạo thêm gánh nặng và áp lực cho nhà giáo? Hoặc gây những tác động không mong đợi hay không?

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm đi kèm khoản vay

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm đi kèm khoản vay

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm không bắt buộc đi kèm khoản vay - đây là một trong những quy định mới đáng chú ý của Luật Các tổ chức tín dụng của Quốc hội số 32/2024/QH15 được ban hành mới đây.

Đến năm 2025, đường Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành thêm gần 170km

Đến năm 2025, đường Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành thêm gần 170km

Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), từ nay đến năm 2025, sẽ có thêm 168,5km đường Hồ Chí Minh được đầu tư xây dựng và hoàn thành.

4 phương pháp định giá đất, có cho ra 4 kết quả khác nhau?

4 phương pháp định giá đất, có cho ra 4 kết quả khác nhau?

Giá đất là nội dung quan trọng trong Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua bởi những tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư kinh doanh và đang nhận được sự quan tâm lớn của toàn xã hội.

Gần 4.500 công dân Thủ đô lên đường nhập ngũ

Gần 4.500 công dân Thủ đô lên đường nhập ngũ

Sáng 26/2, Lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện của TP Hà Nội. Trong không khí trang trọng và khí thế tưng bừng, nô nức, gần 4.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân.