Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Căn hộ chung cư mini sẽ được cấp sổ hồng

Thu Thủy: Thứ ba 26/12/2023, 10:14 (GMT+7)

Chung cư mini là dạng nhà ở không còn xa lạ với những người dân có thu nhập trung bình, bởi có giá cả ở mức khá thấp, vị trí lại gần trung tâm nên việc lựa chọn ở đây là hợp lý.

Tuy nhiên, một vướng mắc trước đây chưa được giải quyết đó là cấp sổ hồng cho chung cư mini. Trong luật Nhà ở sửa đổi được Quốc thông qua mới đây, chung cư mini sẽ được xét cấp sổ hồng.

Quy định này được kỳ vọng sẽ giúp chất lượng và tính an toàn của loại hình này tăng. Song cũng gây ra nhiều quan ngại khi loại hình nhà ở này vốn đã tiềm ẩn nhiều rủi ro, quỹ đất hẹp, việc đảm bảo các yêu cầu, tiêu chuẩn để cấp sổ hồng là không dễ.

Để có cái nhìn rõ hơn về nội dung này, phóng viên VOVGT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đỉnh, chuyên gia về pháp lý bất động sản.

PV: Thưa ông, theo Luật Nhà ở sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, các căn hộ chung cư mini có thể sẽ được cấp sổ hồng nếu đáp ứng quy định của pháp luật. Ông có cái nhìn như thế nào về quy định này?

Ông Nguyễn Văn Đỉnh: Đây là quy định mới của Luật Nhà ở sửa đổi. Cụ thể thì Điều 57 Luật Nhà ở năm 2023 quy định: Cá nhân có quyền sử dụng đất ở, muốn xây dựng nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini) để bán, để cho thuê mua thì phải đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án nhà ở, phải thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định của một dự án đầu tư.

Tức là cá nhân đó phải thành lập một doanh nghiệp bất động sản, phải chuyển quyền sử dụng đất thành vốn và tài sản của công ty, và phải thực hiện đầy đủ thủ tục của một dự án đầu tư nhà ở chung cư. Tức là sẽ không còn hình thức chung cư mini để bán nữa, mà nó trở thành một dự án chung cư thông thường. Hình thức chung cư mini để cho thuê chỉ áp dụng với quy mô dưới 20 căn.  

Luật cũng quy định việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ hồng) cho chủ sở hữu căn hộ. Đây là một kỹ thuật dẫn chiếu pháp luật, không quy định trực tiếp. Do chung cư mini lúc này được thực hiện như một dự án chung cư thông thường, nên đương nhiên chủ đầu tư sẽ được mua bán căn hộ và được cấp sổ hồng cho căn hộ như dự án chung cư thông thường đang thực hiện hiện nay.

Theo tôi tính khả thi của dự án chung cư mini dạng này là rất thấp, do quy mô các lô đất ở của các hộ gia đình, cá nhân thường là rất nhỏ, khả năng đáp ứng yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy sẽ là rất thấp. Do đó, các dự án dạng này rất khó đáp ứng yêu cầu để được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Chung cư mini sẽ được cấp sổ hồng. (Ảnh minh hoạ: Báo Lao Động)

Chung cư mini sẽ được cấp sổ hồng. (Ảnh minh hoạ: Báo Lao Động)

PV: Có nhiều ý kiến băn khoăn rằng, vậy đối với những toà chung cư mini đang tồn tại nếu mà không đạt tiêu chuẩn thì liệu có được cấp sổ hồng hay không ? Chúng ta cần giải quyết vấn đề này như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho những gia đình đang sở hữu loại hình nhà ở này?

Ông Nguyễn Văn Đỉnh: Đối với các chung cư mini cũ thì đã có quy định chuyển tiếp tại Điều 198 Luật Nhà ở sửa đổi. Theo đó, chung cư mini cũ sẽ chia thành 2 trường hợp. Trường hợp thứ nhất, đó là với chung cư mini đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ hồng), thì luật quy định các sổ hồng đó vẫn có giá trị pháp lý. Trường hợp thứ hai, với chung cư mini mà chưa được cấp sổ hồng, thì trường hợp này lại chia thành 2 trường hợp con.

Trường hợp con thứ nhất đó là, nếu các căn chung cư mini vẫn đáp ứng yêu cầu theo quy định của pháp luật, đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo pháp luật cũ (ví dụ theo Nghị định 71 năm 2010, Luật Nhà ở năm 2014, Nghị định 99 năm 2015) thì sẽ tiếp tục được xem xét để cấp giấy chứng nhận. Trường hợp con thứ hai, nếu các căn chung cư mini không đáp ứng đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo pháp luật cũ, thì sẽ bị xử lý vi phạm và kiên quyết không cấp giấy chứng nhận riêng cho từng căn hộ. Quy định này thể hiện đúng quan điểm là không hợp thức hóa chung cư mini, và không hợp pháp hóa các sai phạm.

PV: Quy định này liệu có tạo ra những thay đổi hay biến động về giá cho thị trường bất động sản trong thời gian tới hay không?

Ông Nguyễn Văn Đỉnh: Theo tôi các căn hộ chung cư mini đã cấp sổ hồng hoặc đã đủ điều kiện cấp sổ hồng thì chắc chắn sẽ tăng giá, do được thừa nhận về pháp lý và số lượng rất khan hiếm. Ngược lại, các căn chung cư mini chưa có sổ hồng, không đáp ứng đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo pháp luật cũ. Ví dụ như có vi phạm về trật tự xây dựng, về phòng cháy chữa cháy sẽ giảm giá, do không đảm bảo pháp lý, không được bảo hộ về quyền sở hữu và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong quá trình sử dụng.

Chính sách mới quản lý chặt chung cư mini có thể dẫn đến các phân khúc nhà ở khác tăng giá trong thời gian tới. Do đó, Nhà nước cần phát huy vai trò tạo nguồn cung nhà ở xã hội trong thời gian tới. Nếu có thể tăng nguồn cung nhà ở xã hội thì các phân khúc nhà ở khác cũng sẽ giảm giá. Thị trường bất động sản sẽ đảm bảo tính chất phát triển bền vững, lành mạnh.

PV: Xin cảm ông.

Thu Thủy/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.