Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Bộ Tài chính: Năm nay sẽ tập trung thu thuế bán hàng online

Như Ngọc: Thứ sáu 24/05/2024, 12:05 (GMT+7)

Bộ Tài chính đã kết nối cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế vào cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an và phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để kiểm soát các khoản thanh toán trên sàn thương mại điện tử.

Sau quyết định thanh tra thị trường vàng, liệu giá vàng có giảm nhiệt hơn hay không? Giá vàng hôm nay 24/5/2024 trong nước vàng miếng SJC tiếp tục lao dốc, về 89,5 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn là 76,4 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế giá vàng giảm xuống 2.337,20 USD/ounce do phải chịu áp lực bán mạnh của nhà đầu tư.

Tỷ giá trung tâm ngày 24/5/2024 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.264 đồng/USD, tăng 6 so với phiên giao dịch trước đó. 

Ảnh minh họa: Kitco News

Ảnh minh họa: Kitco News

Ngược lại với đà giảm của giá vàng, thì lãi suất lại đang có diễn biến tăng phải không? Các chuyên gia tại Ngân hàng UOB dự báo lãi suất tiết kiệm có thể tăng 0,5-1% trên các kỳ hạn khác nhau từ nay đến hết năm 2024. 

Theo thống kê của NHNN, tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn thị trường tính đến cuối tháng 4 chưa đến 2%. So với mục tiêu 15% được đề ra cho cả năm, tốc độ hiện tại có phần chậm.

Tuy nhiên, đây cũng là điều bình thường vì tốc độ tăng trưởng tín dụng sẽ tăng nhanh hơn ở các quý tiếp theo. 

Không chỉ giá vàng và lãi suất biến động, mà nỗi lo tỉ giá tăng cũng đang khiến nhiều DN cảm thấy “bất an”? Tỷ giá sau đợt tăng mạnh đã hạ nhiệt khi Ngân hàng Nhà nước can thiệp bằng nhiều biện pháp, tuy nhiên, những ngày gần đây, tỷ giá đang tăng trở lại.

Tỷ giá tăng đang tác động đến DN vay USD và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu. Báo cáo tài chính quý I năm nay cho thấy, nhiều DN bị thua lỗ khi giá USD liên tục tăng cao. 

Trước đó, NHNN cũng cho rằng, tỷ giá là một vấn đề lớn của nền kinh tế, nếu không quản lý hiệu quả, sẽ tác động tới lạm phát.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Và bên cạnh vấn đề tỉ giá thì các DN cho biết, còn đang vướng mắc khi áp dụng chính sách giảm thuế GTGT. Cụ thể, trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, việc tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ tháng 7 đến cuối năm 2024 là hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, theo VCCI, các doanh nghiệp gặp khá nhiều vướng mắc khi áp dụng chính sách giảm thuế GTGT, chủ yếu xuất phát từ việc phân loại hàng hóa nào được giảm xuống 8%. 

Và cũng liên quan đến lĩnh vực thuế: Theo Bộ trưởng Tài chính, năm nay sẽ tập trung thu thuế bán hàng online, nhằm tăng thu ngân sách nhưng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của DN. 

Còn theo thống kê, hiện đã có 93 tổ chức công nghệ nước ngoài như Youtube, Google, Facebook, Microsoft… đã kê khai nộp thuế và thu được 14.500 tỷ đồng.

Ảnh minh họa: Petrotimes

Ảnh minh họa: Petrotimes

Thị trường chứng khoán

Từ đầu tuấn, thanh khoản thị trường đang diễn biến ổn định và dòng tiền tiếp tục thể hiện sự phân hóa. Liệu điều này có là động lực để VN-Index động lực để hướng lên những mốc điểm cao hơn không?

Áp lực bán gia tăng ngay khi mở cửa thị trường đã khiến bảng điện tử trở lại giao dịch trong sắc đỏ.

Các cổ phiếu trong rổ VN30 đang diễn biến với sắc đỏ có phần lấn lướt hơn nhưng lực giảm không quá lớn. Cụ thể, chiều giảm có FPT, MWG, HDB và VIC.

Trái lại, các mã ngân hàng như ACB, TCB, MBB và STB vẫn giữ được sắc xanh và đóng góp điểm cho VN30-Index.

Nhóm chứng khoán đang chịu áp lực bán mạnh với độ rộng bao trùm bởi sắc đỏ gần như tuyệt đối. Trong đó, SSI, VND, VCI, HCM đều giảm.

Ngoài ra, ngành công nghệ thông tin và bán lẻ có đà giảm mạnh nhất thị trường. Tác động tiêu cực chủ yếu đến từ ông lớn FPT, CTR, CMG, MWG, PNJ, FRT…

Ở chiều ngược lại, ngân hàng là nhóm ngành duy trì được đà tăng khá tốt để hỗ trợ thị trường chung với sự đóng góp của BID, CTG, TCB, MBB…

Tuy nhiên, diễn biến vẫn còn khá phân hóa dẫn đến một số mã vốn hóa lớn như VCB, VPB, HDB... vẫn đang chịu áp lực bán khá tiêu cực.

Kết phiên sáng nay, VN-Index giảm hơn 8 điểm, xuống 1.272 điểm. 

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo chữa cháy. Theo đó, vật chứng tại hiện trường có nhiều bẫy chuột, đó là căn cứ để theo dõi tìm nguyên nhân gây cháy Vườn Quốc gia Tràm Chim, kể cả xử hình sự để răn đe.

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Việc Ngân hàng thế giới (Worldbank) chuyển cho Việt Nam số tiền hơn 51 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng) để thanh toán cho hơn 10 triệu tín chỉ carbon rừng là một thông tin rất khả quan, nhất là với các tổ chức đang chuẩn bị gia nhập thị trường mới mẻ này.

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Singapore hiện chỉ có 305 giáo viên dạy lái xe tư nhân, so với những năm 1980 khi có hàng ngàn người làm công việc này. Nhiều người lo ngại nếu chính phủ không xem xét việc tiếp tục cấp mới giấy phép dạy lái xe tư nhân thì trong khoảng 10 năm tới, sẽ không còn giáo viên dạy lái xe riêng ở Singapore.

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM đang bước vào mùa mưa, dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ tăng cao thời gian tới. Thống kê của HCDC từ tháng 1 đến đầu tháng 6/2024, TP.HCM đã có gần 3.600 ca mắc sốt xuất huyết.

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Chỉ chưa tới 10 năm kể từ đợt hạn mặn lịch sử 2015-2016, miền Tây Nam Bộ đã chứng kiến số lượng lao động ly nông, ly hương để vào nhà máy tại TP. HCM và miền Đông Nam Bộ rất lớn, kéo theo nhiều hệ lụy.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Trong bối cảnh ít nhất hơn 20 ngân hàng đã nâng lãi suất huy động trong tháng 5 và tháng 6, các chuyên gia dự báo, điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng.

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Trong trường hợp bất khả kháng trên đường, như hết xăng, hỏng xe, gặp tai nạn giao thông, hay thấy người đuối nước… chắc hẳn, bạn sẽ luôn cầu mong có sự xuất hiện của vị cứu tinh nào đó để hỗ trợ khẩn cấp.