Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Bệnh nhi nguy kịch sau vụ ngộ độc bánh mì đang được hồi sức cấp cứu thế nào?

Mai Ngọc: Thứ sáu 03/05/2024, 17:59 (GMT+7)

Trong gần như cùng một thời điểm, đã có hai vụ nghi ngộ độc thực phẩm hàng loạt xảy ra, đó là vụ nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh Băng (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai).

Trong các bệnh nhi đang được điều trị tại Đồng Nai nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì, có ba ca nặng. Hiện các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đang làm tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh cho các bé. 

Thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai, tính đến sáng nay (03/5), các bệnh viện tại thành phố Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh Băng (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh).

Và bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết: "Riêng tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đang tiếp nhận chữa trị cho 12 bé bị ngộ độc liên quan đến vụ việc trên. Trong đó, có 5 ca bệnh nặng nhưng đang được các y, bác sĩ điều trị tích cực nên bệnh nhi có dấu hiệu khả quan hơn, diễn biến tốt hơn. Hai ca nặng thở máy tối qua thêm lọc máu, hiện huyết động tạm ổn. 

Nhận tin là chúng tôi huy động lực lượng chuẩn bị để tiếp nhận những trường hợp nặng vì bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức, điều trị, thu dung những trường hợp bệnh dịch như sốt xuất huyết, tay chân miệng... nên trong trường hợp cấp cứu hàng loạt, chúng tôi không bị động.

Đây là những trường hợp khá nặng và diễn biến nhanh, chính vì vậy, việc tiếp nhận, nhận biết bệnh, thu dung, điều trị, theo dõi rất quan trọng để góp phần giảm thiểu tác hại.

Trao đổi với PV VOV Giao thông về tình trạng của các bệnh nhi nặng, đặc biệt là em bé nhập viện vào trưa 2/5 trong tình trạng sốt liên tục, co giật và đã ngưng tim; Bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết thêm: "Khi vào Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh em bé đã được đã điều trị tốt, cấp cứu kịp thời nên có tim trở lại, sau đó bệnh viện tiến hành điều trị tích cực và nâng huyết áp, ổn định bệnh nhân và đưa về Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. 

Chúng tôi đã tiếp nhận em bé và phải dùng thở máy, kháng sinh phổ rộng, hai thuốc nâng huyết áp, trợ tim. Chúng tôi phải tiến hành lọc máu ngay cho em bé để cố gắng lấy được độc chất từ máu để giúp em bé trở lại bình thường. Hiện tình trạng mạch hiệu, huyết áp của em bé tương đối ổn định".

01-1655


Ngoài tiếp nhận những ca chuyển viện từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh thì một số gia đình tự đưa con đi khám. 

Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đã lập thêm 1 đơn vị cấp cứu và điều trị ngộ độc với quy mô 70 giường bệnh để tập trung tiếp nhận và điều trị các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm từ ngày 02/5, do đó, không quá tải.

Trao đổi với PV, Bác sĩ Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai nhận định, dù số ca nghi ngộ độc đang tăng nhưng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định sau khi nhập viện: "Đa phần người lớn, các trường hợp nhẹ và hiện tương đối ổn định hơn nhưng đối với trẻ em, có em diễn biến nặng, một số em trong nguy cơ phải theo dõi sát.

Về dự phòng an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Đồng Nai cũng đã có biện pháp giám sát, kiểm tra, lấy mẫu, đánh giá tình hình các ca nhiễm và có chỉ đạo khắc phục sự cố.

Đối với các bệnh viện, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường tiếp nhận, chủ động điều trị để phân loại điều trị, tránh bỏ sót tổn thương và bỏ sót những ca nặng dẫn đến nguy cơ cao. 

Trao đổi thêm với PV VOV Giao thông về những kịch bản phản ứng, Bác sĩ Lê Quang Trung cho biết thêm: "Trong trường hợp xấu hơn nữa, nếu có những ca nặng xảy ra, chúng tôi sẽ có nhiều phương án, chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến tỉnh, hoặc cần thiết thì sẽ chuyển bệnh nhân lên TP.HCM và có thể nhờ chuyên gia TP.HCM xuống hỗ trợ".

Chia sẻ với PV VOV Giao thông, PGS.TS.BS. Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết, bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 đang trao đổi, hỗ trợ chuyên môn Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai và sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân nặng chuyển viện.

Và mới sáng hôm qua (2/5), bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP Thủ Đức tiếp nhận 15 học sinh của 4 trường Tiểu học trên địa bàn nghi ngộ độc thực phẩm.

 

Mai Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tai nạn rình rập từ các thanh sắt ở dải phân cách trên cầu Thanh Trì

Tai nạn rình rập từ các thanh sắt ở dải phân cách trên cầu Thanh Trì

Mới đây ngày 17/4, một ô tô tải lưu thông trên cầu Thanh Trì (Hà Nội) đã bất ngờ mất lái, đâm vào dải phân cách, làm các thanh sắt nối văng ra, khiến 2 người đi xe máy bị thương.

Cách nào gấp rút phủ kín trạm dừng nghỉ trên cao tốc?

Cách nào gấp rút phủ kín trạm dừng nghỉ trên cao tốc?

Một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận và được các chuyên gia giao thông đề cập tới trong Hội thảo “An toàn giao thông trên cao tốc” do VOV Giao thông vừa tổ chức vừa qua là thiếu trạm dừng nghỉ trên cao tốc.

Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Nhiều tài xế mong muốn được cung cấp thông tin về tình trạng giao thông trên cao tốc thông qua các bảng thông tin điện tử không chỉ để quyết định có tham gia giao thông trên cao tốc hay không mà còn đảm bảo sự chủ động của người lái xe khi tham gia giao thông trên cao tốc.

Những hình ảnh gợi nhắc 'thời COVID'

Những hình ảnh gợi nhắc "thời COVID"

Dù dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã không còn ảnh hưởng tới cuộc sống bình thường của chúng ta, thế nhưng những ảnh hưởng của nó vẫn còn, và đôi khi hiện hữu như nhắc nhở cộng đồng cần có ý thức hơn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh mình...

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Theo Bộ GTVT, đến nay cả nước đã đưa vào khai thác khoảng 1.892km đường bộ cao tốc, đang xây dựng 1.802km, đang chuẩn bị đầu tư khoảng 805km, đang nghiên cứu đầu tư khoảng 729km.

Hà Nội sống và yêu: Nơi giữ gìn nghề truyền thống làm ô mai

Hà Nội sống và yêu: Nơi giữ gìn nghề truyền thống làm ô mai

Phố Hàng Đường khác trước nhiều, chỉ còn vài nhà giữ nghề làm ô mai nhưng trong tiềm thức người dân tên phố Hàng Đường vẫn gắn liền với món quà đậm đà bản sắc, tạo nên một nét riêng cho Hà Nội.

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ công bố gói tăng thuế mạnh đối với loạt hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó thuế quan với xe điện tăng lên 100%.