Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Hơn 300 người nhập viện do ăn bánh mỳ, đề nghị điều tra

Hồng Lĩnh: Thứ năm 02/05/2024, 17:03 (GMT+7)

Theo Sở Y tế Đồng Nai, tính đến chiều nay (2/5), đã có hơn 300 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Băng ở thành phố Long Khánh.

Sau khi cấp cứu ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, những trường hợp nặng hơn đã được chuyển lên tuyến trên như: Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp tục chữa trị.

Theo Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Băng ở thành phố Long Khánh. Con số này vẫn tiếp tục tăng.

Sau 2 ngày điều trị tại bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh nhân N.T.K.N. đã tạm ổn, tuy nhiên con chị vẫn đang trong tình trạng sốt cao li bì, co giật và vẫn còn triệu chứng tiêu chảy, đau từng cơn. Chị cho biết, mỗi lần đến tiệm bánh mì Băng, phải “cực khổ” xếp hàng chờ đợi vì tiệm luôn đông khách.: “Sáng 30/4, buổi sáng em không ăn gì hết, trưa ăn mì gói và trứng, chiều em ăn bánh mì. Em mua 4 ổ cho cả nhà. 12 giờ đêm em đau bụng, tiêu chảy, đau quằn quại. Em ráng chịu đến 3 giờ sáng, thì hai đứa nhỏ có biểu hiện đau bụng và tiêu chảy. 5 giờ sáng cả nhà ra bệnh viện Long Khánh cấp cứu, bác sĩ cho nhập viện luôn. Lúc em ra đã có trên 10 ca rồi. Chị em sát bên cũng mua ăn và cũng bị triệu chứng giống hệt nhưng đang ở nhà điều trị vì bệnh viện quá tải. Mẹ em cũng ở nhà, không ra đây khám được”. 

Tương tự như chị N.T.K.N., chị P.T.D.L đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh chia sẻ, chị thường xuyên ăn bánh mì ở tiệm bánh mì Băng: “Tầm 4 giờ chiều ngày 30/4, em đi mua bánh mì ăn, khuya nhức đầu chóng mặt, xong sốt. Em nghĩ là mình mệt, nhưng thêm 1 tiếng sau thì tiêu chảy và ói, sau đó nằm luôn. Ngày hôm qua thì tiêu chảy nhiều lắm. Sáng nay em vẫn đi làm nhưng vào công ty thì mệt quá nên nhập viện. Em nghĩ là em bị trúng gió, em cạo gió, xông hơi...”

Ông Phan Văn Huyên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, đã huy động tất cả các bác sĩ từ hồi sức cấp cứu đến khoa nhiễm và các điều dưỡng trong bệnh viện để tập trung điều trị cho bệnh nhân.

Ông Phan Văn Huyên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, đã huy động tất cả các bác sĩ từ hồi sức cấp cứu đến khoa nhiễm và các điều dưỡng trong bệnh viện để tập trung điều trị cho bệnh nhân.

Theo ông Phan Văn Huyên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, số lượng bệnh nhân gia tăng đột biến dẫn đến tình trạng quá tải trong bệnh viện. Chỉ trong vòng hơn một giờ đồng hồ, bệnh viện đã bố trí các khu điều trị cho bệnh nhân: “Với số lượng tăng đột biến như vậy, cộng thêm trong những ngày nghỉ lễ, số lượng bệnh nhân nhập viện cũng đông nên hiện bệnh viện cũng đang trong tình trạng quá tải, hiện đang 1.200 - 1.300 bệnh nhân nên để phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân, Bệnh viện quyết định mở thêm một đơn vị cấp cứu và điều trị ngộ độc với quy mô 70 giường bệnh để tập trung tiếp nhận và điều trị các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm. Chúng tôi huy động tất cả các bác sĩ từ hồi sức cấp cứu đến khoa nhiễm và các điều dưỡng trong bệnh viện để tập trung điều trị cho bệnh nhân”.

Cùng ngày, UBND thành phố Long Khánh đã trực tiếp xuống thăm hỏi, động viên các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh.

Đại diện UBND TP Long Khánh đã chỉ đạo bệnh viện quan tâm, điều trị, sắp xếp phòng bệnh, đội ngũ y, bác sĩ tập trung điều trị cho bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm.

Các bác sĩ thăm khám bệnh nhân

Các bác sĩ thăm khám bệnh nhân

Bên cạnh đó, UBND TP Long Khánh sẽ cho kiểm tra, rà soát lại trong trường hợp chủ cơ sở bán bánh mì có vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Trong thời gian tới, thành phố Long Khánh cũng sẽ rà soát lại tất cả các hộ kinh doanh, đơn vị kinh doanh thức ăn lề đường; kiểm tra, hướng dẫn, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo của UBND thành phố Long Khánh, tiệm bánh mì Băng (đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình) mỗi ngày kinh doanh trên 1 ngàn ổ bánh mì. Tiệm phục vụ 2 buổi/ngày, buổi sáng vào lúc 6-10 giờ và buổi chiều từ 14-18 giờ. Nguyên liệu được sơ chế và chế biến ngay tại tiệm.

Theo báo cáo của bà N.T.K.B. - chủ cơ sở thì ngày 30-4, tiệm bánh mì phục vụ 1,1 ngàn ổ bánh (buổi sáng 500 ổ và chiều là 600 ổ).

Tiệm bánh mì Băng là diện bán hàng nhỏ lẻ không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Nguyên liệu, thực phẩm do tiệm tự chế biến từ nguồn nguyên liệu mua ở các cửa hàng nhỏ lẻ, không có hợp đồng mua nguyên liệu đầu vào dùng để chế biến.

Ngay sau sự việc xảy ra, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đã thực hiện niêm phong tủ cấp đông tại cơ sở, trong đó có khoảng 15kg đồ chua đã qua chế biến, 1kg chả lụa, 1kg thịt heo đã qua chế biến, 4 khay pate trọng lượng khoảng 10kg.

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố buộc cơ sở ngưng hoạt động từ 11 giờ ngày 1/5.

01

 

Hôm nay, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị Sở Y tế điều tra, làm rõ nguyên nhân. Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Sở Y tế phải chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.

---

Theo thông tin cập nhật từ VOV Giao thông lúc 21h50, liên quan tới vụ nghi ngộ độc bánh mì, đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã tiếp nhận điều trị cho 9 bệnh nhi được chuyển tuyến từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh; trong đó có 6 ca nặng.

IMG_5743

Một bệnh nhi 6 tuổi hiện đang hôn mê, thở máy, tiên lượng nặng và một bệnh nhi 7 tuổi vẫn đang được điều trị tích cực, bé vào viện trong tình trạng suy hô hấp, sốc nặng.

Theo PGS.TS.BS. Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng 1, 4 giờ sáng nay, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận một bệnh nhi 13 tuổi, được chẩn đoán là nhiễm khuẩn huyết từ đường tiêu hoá nghi do ngộ độc thức ăn và hiện đang điều trị kháng sinh. Bác sĩ Quang cũng cho biết thêm, tình trạng sức khoẻ của bé đang tạm ổn và đang được bệnh viện theo dõi sát sao.

Hồng Lĩnh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Triết lý của Phở

Triết lý của Phở

Bất cứ điều gì trong cuộc sống hàng ngày, từ những vấn đề lớn lao đến những câu chuyện vụn vặt đều ẩn chứa những triết lý của sự tồn tại và phát triển. Chẳng hạn như, món Phở của người Nam Định, tại sao lại trở thành món ăn quốc dân, và dễ dàng phổ biến, dù không hẳn là món ăn ngon nhất?

Hạnh phúc của những đứa trẻ thị thành

Hạnh phúc của những đứa trẻ thị thành

Từ những trang sách khô khan, các em học sinh trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP.HCM) đã bước ra thế giới thực, khám phá vườn thú ở Thảo Cầm Viên. Một buổi học đầy màu sắc, nơi kiến thức được truyền tải qua những trải nghiệm sống động.

Để cha mẹ không phải bất đắc dĩ giao xe cho con

Để cha mẹ không phải bất đắc dĩ giao xe cho con

Đằng sau những vụ tai nạn gần đây do người chưa đủ tuổi điều khiển xe máy gây ra là vi phạm của các phụ huynh khi để con em mình có cơ hội điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Thí điểm cho phép mua đất nông nghiệp, phi nông nghiệp làm nhà ở thương mại: Coi chừng lợi ích nhóm

Thí điểm cho phép mua đất nông nghiệp, phi nông nghiệp làm nhà ở thương mại: Coi chừng lợi ích nhóm

Để tăng nguồn cung cho thị trường, Chính phủ vừa đề xuất thí điểm cho nhà đầu tư thỏa thuận nhận quyền sử dụng với đất nông nghiệp, phi nông nghiệp làm nhà ở thương mại trong 5 năm.

Tưởng niệm nạn nhân TNGT: Không khoan nhượng với các vi phạm

Tưởng niệm nạn nhân TNGT: Không khoan nhượng với các vi phạm

Chúng ta phải hành động nhất quán quyết liệt đấu tranh không khoan nhượng với các hành vi vi phạm an toàn giao thông; hướng tới chiến lược giao thông an toàn, thông suốt, không có người tử vong vì tai nạn giao thông…

Hãy đi chậm vì tương lai trẻ thơ

Hãy đi chậm vì tương lai trẻ thơ

Trong 10 tháng đầu năm, trên toàn địa bàn TP.HCM đã xảy ra 1.234 vụ tai nạn giao thông, làm chết 380 người và làm bị thương 768 người. Trong đó, tai nạn giao thông xảy ra ở lứa tuổi học sinh từ 6 đến dưới 18 tuổi là 145 vụ, làm chết 19 em và làm bị thương 78 em.

Cần chặt chẽ hơn khi lựa chọn nhà đầu tư BOT cho các dự án giao thông

Cần chặt chẽ hơn khi lựa chọn nhà đầu tư BOT cho các dự án giao thông

Vừa qua, TP.HCM đã tổ chức lấy ý kiến tham vấn về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đối với 5 dự án đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng, hiện đại hoá công trình đường bộ hiện hữu bằng hình thức BOT theo Nghị quyết 98 của Quốc hội.