Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Áp lực giao thông liệu có tăng khi đóng cửa sân bay Điện Biên?

Quách Đồng: Thứ năm 02/02/2023, 05:00 (GMT+7)

Sân bay Điện Biên dự kiến sẽ đóng cửa từ cuối tháng 3 tới và kéo dài khoảng 6-7 tháng để phục vụ xây dựng mở rộng đường băng, nhà ga hành khách. Điều này tạo áp lực giao thông ra sao với các tỉnh phía Bắc, là một khu vực có khá nhiều lễ hội xuân đặc sắc thu hút khách du lịch?

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam về nội dung này. 

PV: Thưa ông, việc đóng cửa sân bay Điện Biên sẽ tạo áp lực giao thông như thế nào đối với lĩnh vực đường bộ, đường sắt?

Ông Nguyễn Văn Quyền: Hiện nay các doanh nghiệp vận tải ô tô trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng đang quan tâm đến vấn đề này.

Qua khảo sát thì thấy khả năng đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong điều kiện sân bay Điện Biên tạm thời đóng cửa hoàn toàn có thể đáp ứng được, bởi vì mỗi ngày có từ 1 - 2 chuyến bay từ Điện Biên về Nội Bài với máy bay ATR 72 và bình quân 1 ngày có một chuyến bay từ Điện Biên vào sân bay Tân Sơn Nhất với máy bay A 320.

Những tuyến bay Điện Biên đi Tân Sơn Nhất thì bay không đều và số lượng khách cũng không đủ số ghế ngồi trên máy bay.

Về năng lực của các đơn vị vận tải ô tô trên địa bàn Điện Biên, hiện nay có trên 150 xe chuyến chạy các tuyến liên tỉnh và cũng có số lượng xe tương tự như thế của các tỉnh chạy đến Điện Biên trên các tuyến liên tỉnh. Hiện sử dụng trọng tải của các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh đến Điện Biên mới chỉ đạt trên dưới 50% trọng tải của xe trên chuyến xe thôi.

Qua tình hình thực tế như vậy thì anh em vận tải ô tô của Điện Biên xác định hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trên các tuyến với nhiều hình thức phục vụ khác nhau, đủ đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trên các tuyến liên tỉnh.

Sân bay Điện Biên. Ảnh: Dân Việt

Sân bay Điện Biên. Ảnh: Dân Việt

PV: Tháng 2, tháng 3 cũng là thời điểm lễ hội khu vực Tây Bắc khá nhiều. Theo ông, ngành đường bộ cần chủ động kế hoạch ra sao để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách khi sân bay đóng cửa?

Ông Nguyễn Văn Quyền: Hiện nay, ngành đường bộ đang có sự chuyển dịch rất mạnh mẽ từ hình thức vận tải khách theo tuyến cố định sang hình thức vận tải khách theo hợp đồng và theo du lịch.

Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách cũng chuyển dịch một tỷ lệ xe rất đáng kể sang kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng. Và số doanh nghiệp thành lập mới để chuyên kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng, với vận tải khách du lịch cũng tăng lên rất mạnh.

Trước kia, tỷ lệ xe khách chạy các tuyến liên tỉnh chiếm khoảng 50% trong tổng số lượng xe khách liên tỉnh thì hiện nay chỉ còn chiếm khoảng 20% thôi, còn xe chạy theo hình thức vận tải khách du lịch, vận tải khách theo hợp đồng đấy chiếm tới 70-80 %.

Cho nên nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp lễ hội thì về năng lực vận tải của ngành đường bộ vẫn hoàn toàn có thể đáp ứng được.

PV: Xin cảm ơn ông!

Quách Đồng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cần hình sự hoá hành vi chiếm dụng Quỹ bảo trì chung cư

Cần hình sự hoá hành vi chiếm dụng Quỹ bảo trì chung cư

Thời gian qua, rất nhiều chung cư trên địa bàn TP.HCM nói riêng, cả nước nói chung diễn ra tình trạng quỹ bảo trì chung cư bị chiếm dụng hoặc chây ỳ không bàn giao khiến chung cư bị xuống cấp, hệ thống kỹ thuật thiết yếu không được bảo trì thường xuyên, dẫn đến nhiều nguy cơ mất an toàn.

Những giải chạy “âm thầm” trong đêm

Những giải chạy “âm thầm” trong đêm

Những giải chạy ở trung tâm thành phố luôn vấp phải hai luồng ý kiến trái chiều. Một luồng ý kiến cho rằng cần có những giải chạy lớn để thu hút đông đảo công chúng tham gia nhằm quảng bá các di sản của thành phố. Luồng khác cho rằng các giải chạy đó gây phiền toái cho đời sống cư dân đô thị.

Nam Ninh ký (Phần 1): Bí quyết thiết kế đô thị không tắc đường

Nam Ninh ký (Phần 1): Bí quyết thiết kế đô thị không tắc đường

Sẽ ra sao khi đường phố tràn ngập camera AI giám sát; Liệu xe tự hành không người lái có đi được trong giờ cao điểm; Viễn cảnh chuyển đổi sang các phương tiện sử dụng năng lượng mới có dễ hình dung; Phân tách làn và tổ chức giao thông kiểu gì để không tắc đường;

Biệt đội vá đường, hành động nhỏ tạo nên sức mạnh lớn

Biệt đội vá đường, hành động nhỏ tạo nên sức mạnh lớn

Gần 20 năm qua, tại cù lao Tân Lộc, TP.Cần Thơ, anh Trần Minh Trung cùng các thành viên trong đội miệt mài vá những con đường xuống cấp giúp bà con đi lại an toàn. Họ làm việc hoàn toàn bằng tình yêu quê hương và tinh thần tự nguyện vì cộng đồng, giữ cho con đường làng luôn sạch, đẹp và an toàn.

Bãi đỗ xe, từ ‘kinh niên’ đến ‘cấp bách’”

Bãi đỗ xe, từ ‘kinh niên’ đến ‘cấp bách’”

Câu chuyện "khát" bãi đỗ xe tại TP.HCM không phải là một vấn đề thời sự mới nổi. Đó là một "căn bệnh kinh niên" của đô thị, đã được nhắc đến suốt nhiều năm qua. Thế nhưng, điều đáng nói là dù bệnh đã cũ, "thuốc đặc trị" vẫn chưa được tìm thấy.

Luật Trí tuệ nhân tạo, “phanh mềm” cho cỗ xe siêu tốc

Luật Trí tuệ nhân tạo, “phanh mềm” cho cỗ xe siêu tốc

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra kỷ nguyên sáng tạo mới, nơi mỗi ý tưởng đều có thể biến thành sản phẩm trong tích tắc. Song, AI càng mạnh mẽ đòi hỏi con người càng phải tỉnh táo.

Vàng tăng, chứng khoán giữ sắc xanh

Vàng tăng, chứng khoán giữ sắc xanh

Sáng nay, giá vàng miếng đồng loạt tăng phi mã; trong khi đó, giá vàng nhẫn tăng - giảm trái chiều ở các thương hiệu, trong đó, có thương hiệu vàng nhẫn có giá bán ra cao bằng giá vàng miếng.