Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Áp lực giao thông liệu có tăng khi đóng cửa sân bay Điện Biên?

Quách Đồng: Thứ năm 02/02/2023, 05:00 (GMT+7)

Sân bay Điện Biên dự kiến sẽ đóng cửa từ cuối tháng 3 tới và kéo dài khoảng 6-7 tháng để phục vụ xây dựng mở rộng đường băng, nhà ga hành khách. Điều này tạo áp lực giao thông ra sao với các tỉnh phía Bắc, là một khu vực có khá nhiều lễ hội xuân đặc sắc thu hút khách du lịch?

Phóng viên VOV Giao thông đối thoại với ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam về nội dung này. 

PV: Thưa ông, việc đóng cửa sân bay Điện Biên sẽ tạo áp lực giao thông như thế nào đối với lĩnh vực đường bộ, đường sắt?

Ông Nguyễn Văn Quyền: Hiện nay các doanh nghiệp vận tải ô tô trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng đang quan tâm đến vấn đề này.

Qua khảo sát thì thấy khả năng đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong điều kiện sân bay Điện Biên tạm thời đóng cửa hoàn toàn có thể đáp ứng được, bởi vì mỗi ngày có từ 1 - 2 chuyến bay từ Điện Biên về Nội Bài với máy bay ATR 72 và bình quân 1 ngày có một chuyến bay từ Điện Biên vào sân bay Tân Sơn Nhất với máy bay A 320.

Những tuyến bay Điện Biên đi Tân Sơn Nhất thì bay không đều và số lượng khách cũng không đủ số ghế ngồi trên máy bay.

Về năng lực của các đơn vị vận tải ô tô trên địa bàn Điện Biên, hiện nay có trên 150 xe chuyến chạy các tuyến liên tỉnh và cũng có số lượng xe tương tự như thế của các tỉnh chạy đến Điện Biên trên các tuyến liên tỉnh. Hiện sử dụng trọng tải của các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh đến Điện Biên mới chỉ đạt trên dưới 50% trọng tải của xe trên chuyến xe thôi.

Qua tình hình thực tế như vậy thì anh em vận tải ô tô của Điện Biên xác định hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trên các tuyến với nhiều hình thức phục vụ khác nhau, đủ đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trên các tuyến liên tỉnh.

Sân bay Điện Biên. Ảnh: Dân Việt

Sân bay Điện Biên. Ảnh: Dân Việt

PV: Tháng 2, tháng 3 cũng là thời điểm lễ hội khu vực Tây Bắc khá nhiều. Theo ông, ngành đường bộ cần chủ động kế hoạch ra sao để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách khi sân bay đóng cửa?

Ông Nguyễn Văn Quyền: Hiện nay, ngành đường bộ đang có sự chuyển dịch rất mạnh mẽ từ hình thức vận tải khách theo tuyến cố định sang hình thức vận tải khách theo hợp đồng và theo du lịch.

Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách cũng chuyển dịch một tỷ lệ xe rất đáng kể sang kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng. Và số doanh nghiệp thành lập mới để chuyên kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng, với vận tải khách du lịch cũng tăng lên rất mạnh.

Trước kia, tỷ lệ xe khách chạy các tuyến liên tỉnh chiếm khoảng 50% trong tổng số lượng xe khách liên tỉnh thì hiện nay chỉ còn chiếm khoảng 20% thôi, còn xe chạy theo hình thức vận tải khách du lịch, vận tải khách theo hợp đồng đấy chiếm tới 70-80 %.

Cho nên nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp lễ hội thì về năng lực vận tải của ngành đường bộ vẫn hoàn toàn có thể đáp ứng được.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, phương tiện dừng đỗ sai quy định, biển quảng cáo, rao vặt treo sai quy định… đó hoạt động được phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) và phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) thực hiện trong buổi ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị sáng 23/3.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 58 km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng dự kiến hoàn thành sau 5 năm, tạo trục nối hai vùng Đông-Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc TP.HCM. Tuy nhiên, dù khởi công 9 năm trước nhưng đến nay, dự án vẫn dang dở do vướng mắc về vốn đầu tư và thủ tục pháp lý.

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Kể từ ngày 22/3, quy định miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới chưa qua sử dụng và tăng chu kỳ kiểm định với ô tô đang lưu hành đã được thực thi theo Thông tư số 02.

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Hơn 20 năm quy hoạch treo, dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng, thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) vừa được UBND TP.HCM giao quận 1 xem xét thu hồi dự án.

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

Đối với trường hợp hộ gia đình nuôi vật nuôi là chó, mèo số lượng lớn trong khu đô thị gây ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn để xử lý phù hợp.

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Cần phải đưa ra những vụ án xét xử kịp thời các đối tượng để phòng ngừa, răn đe chung cho toàn xã hội. Mặt khác, việc xử phạt được thực hiện trên tinh thần không có vùng cấm, không thể can thiệp; đồng thời thông báo tới đông đảo nhân dân được biết qua các phương tiện thông tin đại chúng.