ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nâng cao công tác PCCC tại các kho xưởng 

Như Ngọc
Trên địa bàn cả nước hiện có hàng nghìn khu nhà xưởng, kho bãi đang hoạt động nằm xen kẽ trong các khu dân cư. Đáng nói, không ít nhà xưởng trong số này không đạt yêu cầu về PCCC&CNCH.
Hiện trường vụ cháy kho xưởng trên địa bàn phường Thượng Thanh (Q. Long Biên, Hà Nội) vào sáng 30/6

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sáng 30/6, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại kho xưởng nằm trên địa bàn phường Thượng Thanh (quận Long Biên, Hà Nội). Nhận được tin báo của người dân, Trung tâm 114 thành phố đã huy động tối đa xe cứu hoả chuyên dụng tới hiện trường, khẩn trương chữa cháy. Vị trí đám cháy được xác định tại kho hàng thuộc cảng Đức Giang nằm sát sông Đuống.

Thực tế, khu vực Đức Giang (Long Biên) chỉ là một trong số nhiều khu vực tập trung nhiều xưởng, kho được xây dựng tạm, xem kẽ với khu dân cư. Hiện, trên địa bàn Hà Nội có hàng nghìn khu nhà xưởng, kho bãi đang hoạt động nhưng phần lớn không đạt yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy…

Trong các xưởng sản xuất, kho chứa hàng có rất nhiều đồ dễ cháy như giấy, xốp, bao tải nhựa.. Phần lớn các nhà xưởng, nhà kho ở đây không có hệ thống báo cháy. Ngoài ra, các nhà kho, nhà xưởng vẫn được xây dựng theo kiểu chuồng cọp, một lối thoát duy nhất. Hầu hết những nhà xưởng, nhà kho này được làm bằng khung thép, mái tôn xen lẫn khu dân cư để làm nơi lưu giữ, trung chuyển hàng hóa… tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Đặc biệt ở một số nhà kho, nhà xưởng được xây dựng với kết cấu gạch rất dày, nếu xảy ra cháy, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn để tiếp cận và xử lý ở bên trong. Bà Phạm Thị Bình, một người dân tại Long Biên, Hà Nội kiến nghị:

"Tôi kiến nghị làm sao có đất kho xưởng cho ra xa khu dân cư nếu không cứ xảy ra cháy như thế nào thì quá nguy hiểm. Vụ cháy ở Đức Giang mà lan ra các hộ xung quanh thì cực kỳ nguy hiểm cho chúng tôi".

Qua nhiều đợt kiểm tra an toàn PCCC đối với kho chứa hàng hóa thuộc các đơn vị doanh nghiệp, lực lượng Cảnh sát PCCC TP cũng đã chỉ ra những nguy cơ trực tiếp lẫn gián tiếp có thể dẫn đến cháy, nổ với nhóm đối tượng này.

Trong đó, đáng lưu ý nhất là: một số đơn vị doanh nghiệp tự ý xây dựng hoặc thay đổi công năng hạng mục công trình khác trở thành kho nên không đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC; công tác lắp đặt, sử dụng hệ thống điện mất an toàn, thậm chí rất nguy hiểm; việc sắp xếp hàng hóa không đảm bảo khoảng cách an toàn với nguồn điện, nguồn nhiệt, lấn chiếm hành lang gây ảnh hưởng đến công tác thoát nạn; lực lượng, phương tiện PCCC tại chỗ còn hình thức, đối phó.

Về vấn đề này, Trung tá Nguyễn Thành Vinh – Phó trưởng Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội, phụ trách công tác đảm bảo PCCC cho rằng, trách nhiệm của người đứng đầu, của cơ sở cũng như người dân còn yếu kém, chủ quan, khiến nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trung tá Nguyễn Thành Vinh khuyến cáo: "Đối với các xưởng sản xuất, chúng tôi cũng khuyến cáo khi có ý định mở xưởng phải tham khảo vị trí mở xưởng đó có thuận lợi về giao thông PCCC hay không; phải căn cứ vào quy mô, diện tích có thuộc sự thẩm duyệt PCCC hay không, phải mua sắm các thiết bị PCCC như thế nào. Trong quá trình họa động, người đứng đầu cơ sở phải đưa ra các biện pháp để bảo vệ tài sản của mình".

Nhiều những vụ cháy nổ xảy ra thời gian qua tại các kho xưởng chứa hàng hóa đã đặt ra vấn đề đáng báo động, nguy cơ cháy nổ tăng cao. Vì thế, bên cạnh ý thức của người dân trong việc phòng cháy, chữa cháy rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền để công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ luôn đặt ở mức cao nhất.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

# Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần vừa qua, trên địa bàn thủ đô đã xảy ra 10 vụ cháy (trong đó có: 3 vụ cháy trung bình, 6 vụ cháy nhỏ, 1 vụ cháy rừng). Về tình hình CNCH, lực lượng chức năng tiếp nhận 5 tin báo và cứu được 3 người.

# Nhằm chủ động phòng ngừa các nguy cơ hoả hoạn, sáng 27-10, CAQ Hoàng Mai, Hà Nội đã ra mắt mô hình cụm liên kết "Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn". Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó giám đốc CATP Hà Nội đến dự và chỉ đạo buổi lễ ra mắt này.

# Ngày 28/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội đã tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với sự tham gia của nhiều lực lượng tại chợ Sấu, xã Dương Liễu. Buổi diễn tập  là biện pháp tuyên truyền trực quan, sinh động.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn