Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Mỗi năm ban hành một bảng giá đất mới: Phản ánh đúng thị trường

Thu Thủy - 10/01/2023 | 11:41 (GTM + 7)

Theo quy định hiện hành (Luật Đất đai 2013), bảng giá đất được xây dựng định kỳ 5 năm một lần và công bố công khai vào ngày 01/1 của năm đầu kỳ.

Tuy nhiên, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lại đang đưa ra lấy ý kiến, quy định UBND cấp tỉnh xây dựng và trình HĐND cùng cấp thông qua bảng giá đất, hệ số điều chỉnh biến động giá đất (hệ số K) trước khi ban hành. Bảng giá đất sẽ được xây dựng định kỳ hàng năm và công bố công khai vào ngày 01/1 của năm.

Trong thời gian thực hiện bảng giá đất, khi giá đất phổ biến trên thị trường có biến động thì UBND cấp tỉnh điều chỉnh bảng giá cho phù hợp. Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Trần Khánh Quang, chuyên gia về bất động sản, Tổng giám đốc công ty Việt An Hòa.

 

PV: Thưa ông, ông có nhận định như thế nào về việc, Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi có sự điều chỉnh, bảng giá đất sẽ được xây dựng định kỳ hàng năm, thay vì 5 năm như hiện nay?

Ông Trần Khánh Quang: Theo tôi thấy với bảng giá đất cũ 5 năm/lần, nó chỉ mang tính tượng trưng, không bám sát theo thị trường, không đại diện cho thị trường, thành ra hằng năm nhiều địa phương vẫn phải áp dụng những hệ số điều chỉnh, để cho có gì đó tham khảo, theo đúng chiều hướng tăng giảm của thị trường hơn, do đó nó vẫn cồng kềnh như vậy.

Vì vậy nếu mà bảng giá đất được công bố hàng năm, tôi nghĩ đó là sự hợp lý. Nó sẽ phản ánh đúng hơn bản chất của thị trường.

Chúng ta có cơ sở cập nhật nó sát giá thị trường hơn. Khi mà bảng giá đất nó sát với giá thị trường, mọi việc nó sẽ minh bạch hơn. Người mua, người bán và kể cả doanh nghiệp cũng biết được mình sẽ đóng tiền sử dụng đất là bao nhiêu, đóng thuế là bao nhiêu, các chi phí, lệ phí là bao nhiêu, dựa trên bảng giá đất được thay đổi hằng năm sát với giá thị trường, nó không bị điều chỉnh nhiều.

Như tình trạng hiện nay, người dân và doanh nghiệp khi nộp tiền sử dụng đất, thường khó ước đoán được số tiền mình phải nộp là bao nhiêu.

Empty

PV: Ở một góc nhìn khác, có ý kiến cho rằng, nếu  xây dựng bảng giá đất định kỳ hàng năm thì sẽ làm tăng khối lượng công việc rất lớn cho các cơ quan nhà nước cấp tỉnh, hoặc khá khó khăn do hiện nay chúng ta chưa xây dựng được chính quyền điện tử, hoạt động của bộ máy hành chính chưa được số hóa, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Ông Trần Khánh Quang: Theo tôi nghĩ việc này chúng ta phải làm, vì nó phản ánh được thị trường minh bạch, thực tế. Không thể đổ lỗi cho thiếu nhân sự mà chúng ta không làm, để xảy ra tình trạng bảng giá đất không bám theo thực tế; làm cho cơ quan chức năng cũng khó nắm bắt được giá đất như thế nào là hợp lý, làm cho người sử dụng đất, cá nhân, doanh nghiệp cũng không biết được rằng mình nộp bao nhiêu là đúng.

Thành ra thà tốn một chút về nhân sự nếu có, mà có thể tạo ra một thị trường minh bạch, rõ ràng. Hiện nay chúng ta cũng đang số hóa bất động sản, cập nhật liên tục về bất động sản, về vị trí, về giá cả, do đó cũng nên bổ sung tiếp là bảng giá đất cần tiếp cận được với giá thị trường.

PV: Xin cảm ông!

Ý kiến của bạn
Những đôi tay diệu kỳ

Những đôi tay diệu kỳ

70% công việc tại các bệnh viện hiện nay được đặt lên vai các điều dưỡng. Không chỉ vậy, ở những bệnh viện tuyến cuối, các điều dưỡng luôn phải đối mặt với áp lực rất lớn, không được phép sai sót, điều này vô hình đẩy họ đến nhanh hơn đến “điểm giới hạn của bản thân”.

Ngôi làng 'giữ hồn' cho Lá cờ Tổ quốc

Ngôi làng "giữ hồn" cho Lá cờ Tổ quốc

Với mỗi người dân, dù ở bất cứ đâu, trong bất kì hoàn cảnh nào, lá cờ đỏ sao vàng năm cánh luôn là đại diện cho niềm tự hào Việt Nam, khơi dậy hai tiếng quê hương trong mỗi người con đất Việt.

Những bác tài “mê” ngoại ngữ

Những bác tài “mê” ngoại ngữ

Để làm một tài xế chuyên nghiệp thời nay, theo các bạn, cần những yếu tố gì? Lái xe an toàn, văn hóa giao thông?- Điều đó đương nhiên rồi. Sự tận tụy chu đáo với khách?- đó cũng là hiển nhiên, với những người làm nghề dịch vụ. Tuy nhiên, còn một kỹ năng nữa cũng cực kỳ quan trọng, đó là ngoại ngữ.

Đảm bảo ATGT cho người dân trở về nơi làm việc, học tập sau Tết

Đảm bảo ATGT cho người dân trở về nơi làm việc, học tập sau Tết

Cục CSGT vừa chỉ đạo lực lượng CSGT các địa phương tiếp tục tập trung lực lượng, phương tiện để bảo đảm TTATGT trong hai ngày cuối của kỳ nghỉ tết, hỗ trợ giúp đỡ tối đa người dân trở về nơi làm việc, học tập sau Tết.

Cụ ông đạp xe lạc trên cao tốc tối mùng 3 Tết, được CSGT giúp về với gia đình

Cụ ông đạp xe lạc trên cao tốc tối mùng 3 Tết, được CSGT giúp về với gia đình

Cụ ông 71 tuổi đi xe đạp từ km 185 hướng Hà Nội đi Hà Nam trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ trong tối muộn được CSGT phát hiện và giúp liên hệ với gia đình.

Những người vừa đủ

Những người vừa đủ

Định nghĩa thế nào là vừa đủ với mỗi người lại không giống nhau, miễn sao mỗi người đều thấy tự do, thoải mái và hạnh phúc với lựa chọn vừa đủ đó của mình.

Rồi mọi chuyện cũng qua

Rồi mọi chuyện cũng qua

Với những công nhân làm nghề vệ sinh môi trường đô thị, khoảng thời gian dịch bệnh bùng phát vẫn là một nỗi ám ảnh khó phai mờ trong ký ức…