ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lừa đảo bảo hiểm ô tô: Chiêu thức mới của tội phạm công nghệ 

Thái Sơn
Thời gian gần đây, không ít khách hàng mua bảo hiểm ô tô tại Anh rơi vào cảnh “khóc dở, mếu dở” khi dính phải chiêu trò lừa đảo mới, liên quan đến các hình thức giao dịch qua mạng internet.
Sau những vụ va chạm giao thông, tài xế thường có tâm lý mất bình tĩnh, thậm chí hoảng loạn
Sau va chạm giao thông, tài xế thường có tâm lý mất bình tĩnh, thậm chí hoảng loạn - Ảnh Getty

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Các khách hàng mua bảo hiểm ô tô tại Anh mới đây được cảnh báo, họ có thể trở thành mục tiêu của một trò lừa đảo công nghệ mới có tên “Bấm để gọi sau va chạm”.

Cảnh sát cho biết, sau những vụ va chạm giao thông, tài xế thường có tâm lý mất bình tĩnh, thậm chí hoảng loạn. Nhiều người vội vã tìm số điện thoại liên hệ của hãng bảo hiểm thông qua các công cụ trên mạng internet.

Lợi dụng điều này, những kẻ lừa đảo trả tiền để đưa quảng cáo về công ty bảo hiểm giả lên đầu kết quả tìm kiếm. Khi người dùng liên hệ theo số “Bấm để gọi”, nhân viên công ty bảo hiểm “ma” sẽ nhanh chóng xuất hiện. Từ đây, chúng lừa tài xế sử dụng hàng loạt dịch vụ sửa xe đắt tiền, thuyết phục họ tin rằng tất cả chi phí đều nằm trong chính sách bảo hiểm. Trong lúc bối rối, rất ít người kiểm tra lại thông tin và đều tin rằng mình đang làm việc với đại diện của chính hãng bảo hiểm.

Tuy nhiên, sau khi quá trình sửa xe hoàn tất, những kẻ lừa đảo lặng lẽ ‘rút êm’, để lại tài xế cùng đống hóa đơn dịch vụ với giá “trên trời”.

Chánh thanh tra Andy Fyfe, người đứng đầu Cơ quan Phòng chống gian lận bảo hiểm, thuộc cảnh sát London cho biết: “Những kẻ lừa đảo nhắm mục tiêu vào những người đang bị tổn thương và quảng cáo bảo hiểm ‘Bấm để gọi’ là ví dụ điển hình. Chúng biết, sau va chạm giao thông, nhiều tài xế thường lo lắng, hoảng sợ và đây chính là lúc họ mất cảnh giác nhất”

Thanh tra Andy Fyfe cho rằng, tâm lý lo lắng sau va chạm giao thông là điều hết sức tự nhiên. Nhưng ông khuyên mọi người nên cố gắng giữ bình tĩnh, đặc biệt thận trọng nếu sử dụng công cụ tìm kiếm để lấy thông tin về công ty bảo hiểm.

Mới đây, cả 3 cơ quan tại Anh là Cục Chống gian lận bảo hiểm (IFB), Hiệp hội các Công ty Bảo hiểm (ABI) và Cơ quan Phòng chống gian lận bảo hiểm London đều ra cảnh báo về những nguy hiểm mà người tham gia giao thông có thể gặp phải. Nhà chức trách cho biết, từ đầu năm tới nay, họ nhận được hơn 300 đơn trình báo của các tài xế là nạn nhân của những công ty bảo hiểm “ma”.

Nhiều tài xế thường vội vã tìm số điện thoại liên hệ của hãng bảo hiểm thông qua các công cụ trên mạng internet - Ảnh Getty
Nhiều tài xế thường vội vã tìm số điện thoại liên hệ của hãng bảo hiểm thông qua các công cụ trên mạng internet - Ảnh Getty

Lừa bảo hiểm ô tô từ lâu là vấn nạn đáng báo động tại Anh. Điều đáng nói, những kẻ lừa đảo không từ bất kỳ thủ đoạn nào để kiếm tiền phi pháp.

Mới đây, một thanh niên 25 tuổi bị cảnh sát Anh tạm giữ sau khi bán hàng loạt bảo hiểm ô tô ‘giá ưu đãi’, và như lời anh ta nói là để ‘tri ân các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch Covid-19’. Tuy nhiên, tất cả bảo hiểm này sau đó bị phát hiện là… giả.

Ông Stephen Dalton, chuyên gia thuộc Cục Chống gian lận bảo hiểm Anh nhận định: “Môi giới bảo hiểm giả gây hậu quả rất lớn cho các nạn nhân vô tội. Điều này không chỉ khiến họ mất tiền, mà còn không biết mình đang lái ô tô với bảo hiểm không hợp lệ và có thể bị tịch thu xe”

Trước đó, nhà chức trách Anh phát hiện, các đối tượng môi giới bảo hiểm xe giả còn nhắm vào nhóm học sinh, sinh viên, những người có khoản chi phí bảo hiểm rất eo hẹp. Chúng gài bẫy theo kiểu giả mạo giấy tờ bảo hiểm, làm sai lệch các chi tiết trong hợp đồng, hạ giá trị bảo hiểm, hoặc cố ý đưa ra các điều khoản được bảo hiểm, nhưng lại không nằm trong diện được bảo hiểm khi xảy ra sự cố.

Các chuyên gia cảnh báo, người mua bảo hiểm ô tô nên thận trọng với các loại bảo hiểm mức giá hấp dẫn mà họ thường thấy trên mạng. Bởi nếu mua gói bảo hiểm như vậy, tất cả rủi ro khi xảy ra tai nạn sẽ thuộc về nạn nhân, còn bọn lừa đảo thì ôm tiền và cao chạy xa bay.

Tại Việt Nam, không ít người mua bảo hiểm ôtô, xe máy nhưng chưa hiểu rõ về loại bảo hiểm mình mua hay thậm chí mua chỉ đơn thuần với mục đích tránh bị xử phạt, mua mà không xem đến nội dung trên thẻ bảo hiểm.

Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới - Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cảnh báo, khách hàng dễ mất tiền mà vẫn không mua được gói bảo hiểm như mình mong muốn. Đặc biệt, mức giá 10.000đồng, 20.000đồng/bảo hiểm xe cơ giới như hiện nay trên thị trường đang bán trôi nổi là mức giá không thể có. Theo quy định của Nhà nước, tất cả các chủ phương tiện xe cơ giới phải mua bảo hiểm bắt buộc. Cụ thể, phí bảo hiểm đối với xe mô tô dưới 50 phân khối là 55.000 đồng, trên 50 phân khối là: 60.000 đồng. Xe ô tô không kinh doanh vận tải dưới 6 chỗ là 437.000 đồng… Vì vậy, người dân không nên ham rẻ mà nên tìm mua bảo hiểm của các công ty đáng tin cậy.
 

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới