Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Làm phúc cho người là lấy phúc cho mình

Thu Thủy – Hồng Nhung - 02/07/2022 | 8:45 (GTM + 7)

Cho người khác niềm vui chính là tặng cho bản thân thêm nhiều nụ cười. Và việc tương trợ cho người khác, âu cũng chỉ là bản tính lương thiện của mỗi người và là điều khiến bản thân cảm thấy vui vẻ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Vào một buổi tối giữa tháng 6 cách đây không lâu, đúng vào thời điểm Hà Nội đổ mưa tầm tã, khiến nhiều tuyến đường bị ngập sâu, nhiều xe chết máy gây tắc đường, thì tại cột cầu 322 Cầu Giấy. Rất nhiều người đã chứng kiến thấy cảnh một người thanh niên mặc áo xanh, dù quần áo ướt sũng nhưng vẫn cứ hì hụi hàng tiếng đồng hồ, để phụ nổ cho hàng chục chiếc xe máy bị chết máy giữa đường.

Câu chuyện này sau đó cũng đã được lan truyền trên mạng xã hội, kèm theo rất nhiều lời cảm ơn, cũng như sự tán dương từ cộng đồng. Và người thanh niên áo xanh trong câu chuyện ấy, có tên là Nguyễn Thành Quân, sinh năm 1985, hiện đang làm việc ở một cửa hàng nộị thất trên đường La Thành.

Hôm ấy, khi đi làm về qua đường Cầu Giấy, vì chứng kiến nhiều phương tiện bị chết máy giữa đường, anh Quân đã quyết định dừng lại giúp sửa chữa, chỉ với mong muốn mọi người có thể về nhà một cách an toàn.

Thành Quân giúp khởi động nhiều xe chết máy do mưa lớn

Thành Quân giúp khởi động nhiều xe chết máy do mưa lớn

Theo lời kể của anh Nguyễn Thành Quân, lúc ấy là vào khoảng 20 giờ, khi đi làm về gần đến nhà ở đường Cầu Giấy, anh đã thấy gần ngõ nhà mình có hàng chục phương tiện bị hỏng hóc, dừng đỗ khắp nơi gây ùn tắc. Qua hỏi han, anh biết các xe bị chết máy do ngập nước. Nên mặc dù không thạo nghề sửa chữa, anh vẫn cố gắng hỗ trợ khởi động lại xe bằng kinh nghiệm cá nhân.

Thấy chiếc xe nào có thể sửa được, anh sẽ nhấc xe lên cao, để nước có thể thoát từ ống bô ra ngoài, sau đó tiến hành khởi động lại. Khá may mắn là hầu hết các xe qua tay anh đều có thể nổ máy và đi lại bình thường. Chỉ cá biệt có một số chiếc xe là bị hỏng nặng hơn, do bị ngập nước vào bộ phận lọc gió và bugi,  khiến anh không tài nào nổ máy được, và chỉ có thể đành nhìn mọi người dắt bộ xe ra về.

Anh tâm sự, trong lúc gấp gáp đó, anh chỉ có thể biết đến đâu thì hỗ trợ mọi người đến đó, với hi vọng nỗ lực của mình có thể giúp mọi người di chuyển về nhà thuận tiện, dễ dàng hơn:

"Hôm ấy, tình cảnh mà mình nhớ nhất là một bà mẹ còn trẻ, khoảng tầm hơn 30 tuổi, đèo sau một đứa con có một cái địu đằng sau, chắc là con còn bé. Lúc ấy trời mưa to, sấm sét, mình thấy bà mẹ cố gắng đi qua chỗ lụt ấy nhưng không ngờ đến giữa thì nó lại bị chết máy.

Mình đang sửa cho mọi người thì quay lại thấy bà mẹ khóc kêu ầm ầm lên, con cũng khóc to quá, thì mình chạy lại mình đẩy xe giúp lên chỗ khô. Mình cũng khắc phục rồi xử lý giúp như mọi người. Chắc là mình cũng mát tay nên nhiều xe qua tay mình thì cũng đều nổ được máy hết để về được với gia đình.

Mọi người cứ thấy mình làm giúp cho nhiều người, rồi làm đủ mọi cách cho xe nổ máy lại thì lại cứ xếp hàng nhờ mình hỗ trợ. Cả nam cả nữ chắc cũng nhiều nhiều, tầm 4-50 xe gì đấy, nhiều lắm".

Suốt 3 tiếng đồng hồ tối hôm ấy, dưới sự giúp đỡ của anh Quân, hàng chục người đã có thể trở về nhà dễ dàng và an toàn hơn, dưới cơn mưa tầm tã. Thậm chí hôm ấy, mặc dù cả người đã ướt sũng vì nước mưa, nhưng anh Quân còn cứ nấn ná đứng mãi ở lề đường, cho đến khi không thấy xe của ai bị hỏng khi di chuyển qua đoạn đường đó, anh mới yên tâm về nhà.

Thành Quân giúp khởi động nhiều xe chết máy do mưa lớn

Thành Quân giúp khởi động nhiều xe chết máy do mưa lớn

Và theo lời kể của anh, thì đây cũng chỉ là một trong số rất nhiều lần mà bản thân anh thích lo chuyện bao đồng như vậy: 

"Mình đi làm về, cứ gặp cái gì giúp được thì mình cứ làm thôi. Cũng có nhiều cản buồn cười lắm. Có lúc gặp trường hợp vợ chồng đánh ghen, rồi đánh nhau ở giữa đường thì mình cũng xuống can. Chả may ông kia cũng đánh luôn cả mình.

Mình cũng bảo thẳng luôn, chuyện gia đình thì về nhà vợ chồng giải quyết, ai lại đánh nhau ngoài đường thế này. Tôi cũng chỉ là người đi qua nhưng tôi thấy bất bình, thế là không được. Mình cũng chỉ biết dàn hòa người ta. Có những người người ta biết, hiểu thì không sao; nhưng mình cũng chẳng sợ".

Hành động đẹp của anh Quân trên đường phố ngày hôm ấy, đã được nhiều người ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội. Rồi từ đó, không ít người đã gửi gắm lời cảm ơn đến anh, và mong muốn những việc làm tốt như vậy sẽ được nhân rộng trong đời sống. Bên dưới những bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội, chúng ta có thể đọc được những bình luận ý nghĩa như thế này:

“Trên đời này còn nhiều người tốt lắm! Những người như em ấy đã làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn. Chúc em và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc”.

“Hay quá! Một hành động đẹp. Đôi khi trả tiền internet để được đọc những tin như này lại thấy tin yêu hơn về cuộc sống”.

“Bạn này sửa hay lắm, xe nào cũng nổ lại được luôn, mà ko lấy tiền của ai hết. Nhiều người đi qua còn e ngại sợ bị cướp xe, sợ mất tiền, nên cứ thế dắt bộ. Vào tay bạn ý ngót cả trăm con, mà xe nào cũng đi ngon luôn”.

“Chỉ hi vọng lúc mình gặp cảnh này có người giúp, chứ giờ thấy ngập là run quá. Cảm ơn người tốt, chúc bạn nhiều sức khỏe”.

Anh Nguyễn Thành Quân hiện đang làm việc ở một cửa hàng nộị thất trên đường La Thành.

Anh Nguyễn Thành Quân hiện đang làm việc ở một cửa hàng nộị thất trên đường La Thành.

Mặc dù rất xúc động khi nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng, nhưng với anh Quân, việc làm của anh vẫn vô cùng nhỏ bé. Bởi đơn giản anh chỉ hành động với tâm niệm, làm phúc cho người cũng là lấy phúc cho mình.

Cho người khác niềm vui chính là tặng cho bản thân thêm nhiều nụ cười. Và việc tương trợ cho người khác, âu cũng chỉ là bản tính lương thiện của mỗi người và là điều khiến bản thân cảm thấy vui vẻ. 

--

Các bạn thân mến,

Nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected]

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã 'hết bài'?

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã "hết bài"?

Như VOV Giao thông đã đề cập, dù ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến là nút giao hiện đại bậc nhất thủ đô với 4 tầng lưu thông (mặt đất, hầm chui, đường trên cao, đường sắt đô thị, chưa kể hệ thống cầu vượt dành cho người đi bộ) nhưng tình trạng ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra.

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Hôm nay (8/8) là ngày thứ ba thí điểm phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi. Theo ghi nhận, mặc dù tình trạng mô tô, xe gắn máy đi lẫn vào làn ô tô diễn ra tương đối phổ biến, song tình trạng ùn tắc trong các khung giờ cao điểm đã hạ nhiệt.

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hồi 14 giờ 25 phút ngày 8/8/2022 CAQ Ba Đình nhận tin báo cháy tại nhà dân số 59 ngõ 879 Đê La Thành (Hà Nội).

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Sau va quẹt với xe máy của người đàn ông khiến nạn nhân tông vào xe tải trọng thương, 2 nam thanh niên đã bỏ chạy.

Dự kiến khai thác cao tốc Vân Đồn – Móng Cái dịp 2/9

Dự kiến khai thác cao tốc Vân Đồn – Móng Cái dịp 2/9

Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (Quảng Ninh) dự kiến sẽ hoàn thiện và được khánh thành vào dịp Quốc khánh 2/9 tới.

Những nhân cách khác trên mạng xã hội

Những nhân cách khác trên mạng xã hội

Có mạng xã hội, chúng ta dễ dàng kết nối với bạn bè, thậm chí kết nối với những người xa lạ, chia sẻ rộng rãi hơn. Thế nhưng cùng với đó là có những vấn đề mang tính xã hội mà mỗi người trong chúng ta cần phải nhìn lại việc sử dụng mạng xã hội của mình.