ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Kết nối Mekong: Thấp thỏm nỗi lo hàng tết tràn vỉa hè 

Kim Loan
Cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, hoạt động buôn bán sôi động nên tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh có chiều hướng gia tăng.
Người dân đỗ xe lấn chiếm lòng đường Nguyễn Văn Linh, không đảm bảo ATGT. Ảnh: Báo Cần Thơ

Tại ĐBSCL, thời điểm này, hàng loạt các cửa hàng lớn nhỏ tại các trung tâm TP lớn, đô thị vừa và nhỏ đua nhau xả hàng, khuyến mãi để giải phóng số hàng trong kho.

Các mặt hàng gia dụng như: Đồ dùng cho gian bếp, phòng ngủ, nội thất, điện tử, quần áo thời trang giày dép… giảm giá sâu, thu hút đông đảo người tiêu dùng.

Nhộn nhịp nhất là tại các chợ hoa xuân, chợ truyền thống…phục vụ nhu cầu mua sắm Tết, trang hoàng nhà cửa của người dân. Gần như là tất cả vỉa hè từ chợ xã đến chợ huyện, thị trấn, thành phố đi cùng với nhiều tuyến đường phủ đậm những gam tươi sáng của hoa mai, hoa cúc, dưa hấu…. Các tiểu thương, nông dân đem hoa tết, nông sản, trái cây, dưa hấu chưng tết bày bán trên vỉa hè.

Người đi chợ cũng tấp nập, dập dìu ghé vào mua sắm, chụp ảnh. Dòng xe tấp nập, hối hả không ngừng. Đi đôi với hoạt động thuận mua - vừa bán và những nụ cười tươi rói của người đi chợ là nỗi lo bát nháo tại các tổ hợp chợ hoa xuân tự phát trước thềm năm mới: 

Anh bán trong nhà lòng nhưng mà bên phía UBND không giải quyết được tình trạng đường đi vào chợ nên anh bán ế quá buộc lòng phải di chuyển ra lề đường bán. 

Vừa rồi là chia sẻ của tiểu thương Huỳnh Văn Hiền buôn bán tại chợ Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Theo ghi nhận, đây là tổ hợp chợ mất ATGT vì số lượng tiểu thương bán cặp vỉa hè rất nhiều vào ngày thường. Cận tết, số lượng này còn tăng cao. Tình trạng bán hàng lấn chiếm vỉa hè đang ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân khu vực, khiến cho tình trạng tắc nghẽn đường cuối năm trở nên nghiêm trọng.  

Tại TP Cần Thơ, một trong những địa phương được dự báo có số lượng người dân du xuân và đi chợ tết rất lớn, đi đôi là các dịch vụ và giao thương mua bán hoa quả chưng tết. Ban ATGT TP đã lên kế hoạch để điều tiết những hoạt động này một cách hiệu quả và an toàn. Chánh văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ ông Mai Minh Ngoan cho biết:

Về thực trạng người dân mua bán cây cảnh hoa quả trong ngày tết có sử dụng một phần vỉa hè để trưng bày thì Ban ATGT TP đã có văn bản trược tiếp nhắc nhở các địa phương mà đặc biệt là các ban ATGT của quận huyện và tất cả các phường xã, thị trấn trên địa bàn. Trong đó các phường, quận đô thị thì tình hình này diễn biến phức tạp hơn nên chúng tôi yêu cầu chính quyền địa phương siết chặt lại và tổ chức mua bán phải chừa 1 phần vỉa hè để dành cho người đi bộ và bố trí bãi xe cho người dân, tạo điều kiện cho người dân vui xuân đón tết lẫn người mua bán trong an toàn.

Việc trưng dụng vỉa hè làm nơi buôn bán gây mất mỹ quan đô thị. Ảnh minh họa

Thực tế, thời gian qua, đã ghi nhận không ít tuyến đường xảy ra tình trạng kẹt xe, ùn tắc dẫn vì oto, xe tải chở hàng đậu đỗ không đúng quy định. Áp lực giao thông tăng cao, một va quẹt nhỏ cũng dẫn đến ẩu đả giữa phố. Chưa kể, ngoài kẹt xe, ùn tắc, việc trưng dụng vỉa hè để bán hàng Tết thiếu kiểm soát, quản lý chặt chẽ còn dẫn đến thực trạng ô nhiễm, rác rưới, nước thải tràn lan… gây mất mỹ quan đô thị. 

Giải pháp nào nhằm khắc phục thực trạng này luôn là bài toán đau đầu cho ngành chức năng, trật tự đô thị và Ban ATGT các địa phương. Để hỗ trợ bà con tiểu thương, người dân mua sắm thoải mái, an toàn, hiện cơ quan chuyên trách các địa phương đã, đang và sẽ nghiêm túc triển khai kế hoạch tổ chức giao thông, xử lý nghiêm các vi phạm. Ông Nguyễn Phước Thiện – Chánh Văn Phòng Ban ATGT tỉnh Đồng Tháp cho biết:

Tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lí vi phạm. Đồng Tháp hiện giờ có các Ban ATGT tại các huyện và các ngành chức năng sẽ tuần tra xử lí. Tổ chức giao thông tại các khu lấn chiếm chợ. Có kế hoạch riêng để điều tiết giao thông trong những ngày cận tết. 

Kinh doanh vỉa hè từ lâu như một loại hình văn hóa trong kinh doanh, rất khó thay đổi. Do đó, công tác tuyên truyền của cơ quan chức năng phải liên tục đi kèm với phân luồng hướng dẫn tạo điều kiện để bà con nông dân làm ăn mua bán, nhất là trong dịp Tết. Tuy nhiên bà con cũng cần chấp hành pháp luật về TT ATGT vì một cái tết trọn vẹn, sung túc, đủ đầy. 
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh