ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Học sinh Cần Thơ được nghỉ học thêm 1 ngày vì triều cường 

Lý Tấn Đạt
Sau khi cho học sinh nghỉ học ngày 01/10, hôm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ tiếp tục ra thông báo khẩn cho phép học sinh nghỉ học thêm ngày mai, thứ Tư (02/10).

Theo đó, tất cả học sinh trường Mầm non, Tiểu học trên địa bàn các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt và huyện Phong Điền được nghỉ học ngày thứ Tư (02/10). Phòng giáo dục các quận, huyện tổ chức thông báo để cha mẹ học sinh sắp xếp thời gian chăm sóc con, em.

Đồng thời, lãnh đạo các đơn vị có biện pháp quản lý, nắm chính xác số lượng học sinh đến trường và ra về trong các ngày triều cường dâng cao; kịp thời thông báo, phối hợp với cha mẹ học sinh trong việc tổ chức đưa đón học sinh; tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước và các sự cố khác do triều cường gây ra nhằm đảm bảo an toàn  tuyệt đối cho học sinh, đội ngũ công chức, viên chức, giáo viên.

Sớm xuất phát từ 5h00 sáng nhưng phụ huynh vẫn phải bì bõm đưa con đi học
Sớm xuất phát từ 5h00 sáng nhưng phụ huynh vẫn phải bì bõm đưa con đi học

Trước đó, triều cường dâng cao với tốc độ khác thường so với các năm trước đã khiến Thành phố Cần Thơ “trở tay” không kịp. Nhiều tuyến đường gần như biến mất giữa “biển nước” bởi có nơi ngập quá nửa bánh xe. Có thể kể đến các đường như Mậu Thân, Nguyễn Văn Linh, 30/4, Lý Tự Trọng, Trần Văn Hoài, hồ Xáng Thổi, Nguyễn Văn Cừ, quốc lộ 91...và khu vực Cồn Khương, thành phố Cần Thơ.

Dễ thấy, không ít tuyến đường đã được cải tạo, nâng cấp với kỳ vọng tạo nên vẻ mỹ quan, hiện đại cho Thành phố nhưng nước vẫn ngập lênh láng, chảy xiết gây khó khăn cho người và phương tiện. Không ít phụ huynh đã rất vất vả, căng thẳng vừa đẩy xe, vừa quan sát để đảm bảo an toàn cho con em đến trường.

Để hỗ trợ người dân, tại các ngã tư, CSGT Công an quận Ninh Kiều và TP Cần Thơ bì bõm lội nước, “còng lưng” đẩy các phương tiện vượt qua điểm ngập, nước chảy xiết, đưa các phương tiện gặp sự cố vào nơi an toàn. Không ít người dân phải đẩy bộ vì phương tiện bị chết máy.

Ông Mã Tường Lam – Ngụ tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ bức xúc:

"Đường này nào giờ đâu có ngập đâu mà sao bây giờ nó ngập quá trời. Năm vừa rồi ngập ít, năm nay ngập quá trời. Xe anh chết máy dẫn bộ từ nãy giờ cả cây số rồi đó".

Trước thực trạng trên, ngay trong chiều 30/9, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ có thông báo đến các đơn vị trực thuộc về việc cho học sinh nghỉ học trong những ngày triều cường đầu tháng 9 Âm lịch đạt đỉnh tại Cần Thơ. Cụ thể, các học sinh được nghỉ học 1 ngày (1/10/2019) và sớm được bố trí học bù vào thời điểm thích hợp, để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do triều cường gây ra cho các cơ sở giáo dục và đảm bảo an toàn cho học sinh.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP Cần Thơ lưu ý các phụ huynh, thông báo trên không phải bắt buộc mà tùy vào điều kiện thực tế tại địa phương, các trường sẽ chủ động xem xét có cho học sinh nghỉ học hay không. 

Một số khu vực ngập sâu, nước chảy xiết tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho các em học
Một số khu vực ngập sâu, nước chảy xiết tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho các em học sinh

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh có văn bản chỉ đạo về việc triển khai các giải pháp khẩn cấp chủ động ứng phó với triều cường trên địa bàn trước tình hình đợt triều cường dâng cao.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, chủ tịch UBND quận, huyện tổ chức kiểm tra, rà soát các tuyến bờ bao, đê bao. Đồng thời, huy động lực lượng, phương tiện, vật tư tập trung gia cố, chống tràn, bảo vệ các tuyến đê bao, bờ bao trọng điểm; rà soát lại phương án chủ động đảm bảo an toàn cho dân cư trong trường hợp các tuyến bờ bao, đê bao bị tràn, vỡ,… không để xảy ra tình trạng vỡ đê bao; đảm bảo các nguồn lực theo phương châm “bốn tại chỗ” (lực lượng, hậu cần, phương tiện, vật tư) để xử lý ngay khi có sự cố xảy ra.

Lực lượng chuyên ngành túc trực vào giờ cao điểm để hỗ trợ các phương tiện vượt điểm ngập đến nơi an toàn
Lực lượng chuyên ngành túc trực vào giờ cao điểm để hỗ trợ các phương tiện vượt điểm ngập đến nơi an toàn

Dự báo mới nhất cho thấy, mực nước đỉnh triều trên các sông rạch của Cần Thơ tiếp tục lên và đạt đỉnh trong những ngày tới. Tuy nhiên, hiện nay, đỉnh triều đo được vẫn hơn mức báo động III, thời gian xuất hiện vào lúc sáng từ 6 đến 8 giờ và buổi chiều từ 17 đến 19 giờ.

Do đó, hơn lúc nào hết, lực lượng chuyên trách cần hỗ trợ, vận động người dân chú ý chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản, vườn cây ăn trái và hơn cả là sự an toàn cho con em khi đến trường.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh