ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Còn 11 điểm ngập úng nếu mưa lớn 

Phúc Tài
8/11 trọng điểm ngập úng khi có mưa lớn ở Hà Nội trong năm 2021 đã có dự án cải tạo, 3 điểm còn lại chưa có dự án nhưng đã có phương án xử lý.
Ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác hạn chế ngập úng trên địa bàn TP Hà Nội của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội
Ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác hạn chế ngập úng trên địa bàn TP Hà Nội của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội

Theo thống kê của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, cuối mùa mưa năm 2020, Hà Nội đã giảm được 5/16 điểm trọng điểm về ngập úng. Dự kiến, trong năm 2021, Hà Nội còn tồn đọng 11 trọng điểm ngập úng: Hoa Bằng, Minh Khai, Nguyễn Khuyến, ngã năm Đường Thành - Bát Đàn - Nhà Hỏa, ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt, Thụy Khuê (dốc La Pho), Cao Bá Quát, Vũ Trọng Phụng, Đại lộ Thăng Long, Ngọc Lâm, Hoàng Như Tiếp.

Trong đó, 8 điểm đã có dự án cải tạo: Hoa Bằng, Minh Khai, Nguyễn Khuyến, ngã năm Đường Thành - Bát Đàn - Nhà Hỏa, ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt, Thụy Khuê (dốc La Pho), Cao Bá Quát, Vũ Trọng Phụng. 3 điểm còn lại chưa có dự án nhưng đã có phương án xử lý: Đại lộ Thăng Long, Ngọc Lâm, Hoàng Như Tiếp.

Theo ông Bùi Ngọc Uyên, Phó trưởng phòng đối ngoại truyền thông, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, 8/11 điểm úng ngập đã có dự án đầu tư. 3 điểm còn lại, Công ty đã xây dựng phương án cụ thể cho từng điểm: kiểm tra, nạo vét duy trì vệ sinh, thường xuyên bố trí các phương tiện bơm, xe hút và lực lượng ứng trực tại chỗ khi có mưa theo phương châm 4 tại chỗ để hạn chế đến mức thấp nhất mức độ và thời gian úng ngập.

Ông Bùi Ngọc Uyên cũng cho biết thêm, trong thời gian tới Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội sẽ có thêm nhiều phương án để đảm bảo công tác thoát nước, hạn chế úng ngập như đẩy mạnh việc nạo vét, duy tu, duy trì hệ thống thoát nước trước, trong mùa mưa theo từng lưu vực.

Hệ thống số hóa, tin học với 31 camera giám sát và các trạm  báo mưa, mực nước tự động sẽ giúp kịp thời phát hiện những điểm có nguy cơ ngập úng, từ đó có phương án xử lý kịp thời.
Hệ thống số hóa, tin học với 31 camera giám sát và các trạm  báo mưa, mực nước tự động sẽ giúp kịp thời phát hiện những điểm có nguy cơ ngập úng, từ đó có phương án xử lý kịp thời.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cũng ứng dụng tin học, số hóa và công tác dự báo, chống ngập thông qua Trung tâm điều hành hệ thống thoát nước với hệ thống máy tính tích hợp thông số tự động từ 44 trạm báo mưa, 70 trạm kiểm soát mực nước và 31 camera giám sát ở các điểm có nguy cơ ngập úng trong trung tâm TP.HN.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh