Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Giá dầu thô duy trì đà tăng

Phóng viên - 13/01/2022 | 9:37 (GTM + 7)

Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày hôm qua sau khi báo cáo của EIA chỉ ra tồn kho dầu thô của Mỹ đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 2018.

NĂNG LƯỢNG

Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 1.75% lên 82.64 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 1.13% lên 84.67 USD/thùng.
Dầu thô đã giữ vững đà tăng từ đầu năm khi các dữ liệu gần đây đều chỉ ra cán cân cung – cầu thực chất thắt chặt hơn so với thực tế.

Nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu quay trở lại mức trên 20 triệu thùng/ngày, quay trở lại mức tiêu thụ trong giai đoạn cùng kỳ năm 2019 khi dịch COVID-19 chưa xuất hiện càng khiến cho lo ngại về Omicron giảm bớt.

Hơn thế nữa, tồn kho dầu tiếp tục giảm trong tháng 1, thời điểm mà hàng năm tồn kho tại Mỹ gia tăng trở lại phần nào cho thấy thị trường hàng thực tại Mỹ đang ở trong giai đoạn thắt chặt hơn so với mọi năm.

Điều này thể hiện phần nào trong phát biểu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA hôm qua, cho biết nhu cầu dầu thế giới đang phục hồi mạnh hơn dự báo họ đưa ra trong tháng 12.

KIM LOẠI

Sắc xanh tiếp tục áp đảo trên bảng giá của các mặt hàng kim loại. Giá bạc tiếp tục tăng gần 2% len 23.2 USD/ounce, trong khi giá bạch kim có mức tăng khiêm tốn hơn với giá đóng cửa cao hơn 0.6% ở mức 980 USD/ounce. Sự suy yếu của đồng USD tiếp tục là yếu tố hỗ trợ rất tốt cho giá hai ặt hàng kim loại quý.

Chỉ số Dollar Index có phiên giảm mạnh về dưới 95 điểm, mức thấp nhất trong vòng hai tháng. Sự trượt giá của đồng bạc xanh đến từ việc các chỉ số lạm phát được Bộ Lao động Mỹ công bố tối qua vẫn rất tiêu cực.

Tăng trưởng theo năm của chỉ số giá tiêu dùng CPI trong tháng 12 là 7%, không cao hơn mức dự đoán nhưng vẫn là mức cao nhất trong 40 năm. Chỉ số CPI lõi (ngoại trừ giá năng lượng và thực phẩm) tăng 5.5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo 0.1% và là mức cao nhất kể từ năm 1991.

Vấn đề lạm phát sẽ là yếu tố gây áp lực lên giá hàng hoá trong dài hạn bởi FED sẽ tiến hành thắt chặt tiền tệ, nhưng trong ngắn hạn, khi những lo ngại vẫn còn tồn tại trên thị trường, vai trò trú ẩn an toàn của bạc và bạch kim lại được đề cao.

Đáng chú ý nhất trong phiên hôm qua là sự bứt phá của mặt hàng đồng, khi giá tăng 3.3% lên 4.57 USD/pound và là mức cao nhất trong gần 3 tháng.

Các nhà đầu tư kim loại một lần nữa lại phải đối mặt với vấn đề sụt giảm nguồn cung trong ngắn hạn bởi mức tồn kho đồng tại các Sở LME và Sở Thượng Hải đang giảm mạnh. Sự bùng nổ trong nhu cầu về năng lượng tái tạo và xe điện, cùng với những biện pháp kích thích của Chính phủ Trung Quốc đang là yếu tố hỗ trợ rất tốt đối với thị trường đồng.

Giá quặng sắt cũng tăng gần 2% lên 129.8 USD/tấn cũng nhờ những lý do về nguồn cung. Mưa lớn khiến cho các hoạt động khai thác ở Brazil bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong bối cảnh Trung Quốc hạn chế sản lượng thép nội địa và giảm nhập khẩu từ Úc, thì nguồn cung quặng sắt ở Brazil rất quan trọng, nên tin tức này đã hỗ trợ cho giá tăng mạnh trong thời gian gần đây.   

 

Tags:
Khống chế thời gian về bến với xe buýt để làm gì?

Khống chế thời gian về bến với xe buýt để làm gì?

Nguyên tắc đúng giờ tạo áp lực rất lớn, khiến tài xế xe buýt phải phóng nhanh, vượt ẩu, thậm chí bỏ bến, gây ức chế cho hành khách và nguy hiểm cho người đi đường. Vậy cần làm gì và thay đổi cách quản lý ra sao để vừa đảm bảo an toàn, vừa tránh tạo áp lực không đáng có?

TP.HCM: Nam công nhân tử vong vì bị xe múc đất va trúng đầu trong khi giải cứu

TP.HCM: Nam công nhân tử vong vì bị xe múc đất va trúng đầu trong khi giải cứu

Trong lúc múc đất lên để cứu đồng nghiệp thì xe múc đã va trúng đầu khiến nam công nhân tử vong dưới hố.

Hà Nội: Va chạm với tàu hỏa, người đàn ông đi xe máy tử vong tại chỗ

Hà Nội: Va chạm với tàu hỏa, người đàn ông đi xe máy tử vong tại chỗ

Vụ tai nạn đường sắt trước cửa số nhà 392 đường Lê Duẩn (Q. Đống Đa, Hà Nội), khiến người đàn ông điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Hà Nội: Xin dừng hoạt động 5 tuyến buýt vì mất khả năng thanh toán

Hà Nội: Xin dừng hoạt động 5 tuyến buýt vì mất khả năng thanh toán

Mới đây, Công ty TNHH Bắc Hà có công văn gửi Sở GTVT Hà Nội xin ngừng hoạt động từ ngày 01/8/2022, vì điều kiện bất khả kháng, bị thu hồi tài sản thế chấp là xe buýt đang vận hành trên tuyến, do không có khả năng thanh toán các khoản vay Ngân hàng đến hạn và hết vốn lưu động.

Tính năng 'Chuyến xe yên lặng': Vẫn còn nhiều tranh cãi

Tính năng "Chuyến xe yên lặng": Vẫn còn nhiều tranh cãi

Từ ngày 27/6/2022, Grab sẽ bắt đầu thử nghiệm tính năng "Chuyến xe yên lặng" tại thị trường Việt Nam đối với cả GrabCar và GrabBike. Trên thực tế, đã có hãng taxi và ứng dụng gọi xe triển khai tính năng “chuyến xe im lặng”. Bên cạnh sự ủng hộ, tính năng này cũng vấp phải nhiều tranh cãi.

Vì sao trạm BOT QL 91 vẫn “án binh bất động” với thu phí không dừng?

Vì sao trạm BOT QL 91 vẫn “án binh bất động” với thu phí không dừng?

Trong khi các dự án BOT trên cả nước đang khẩn trương tiến hành lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng thì trạm T2 dự án BOT QL91 Cần Thơ - An Giang vẫn "án binh bất động".

Bị bỏ mặc nhiều năm, công viên lớn nhỏ ở Hà Nội thi nhau xuống cấp

Bị bỏ mặc nhiều năm, công viên lớn nhỏ ở Hà Nội thi nhau xuống cấp

Hà Nội có hơn 60 công viên, vườn hoa lớn nhỏ, phục vụ hơn 8,5 triệu dân. Trung bình cứ 13 vạn người dùng chung một không gian công cộng. Không chỉ thiếu về số lượng, những công viên còn xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng được nhu cầu của người dân và gây lãng phí lớn.