ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Giá dầu diễn biến trái chiều, thị trường gặp sức ép trước số liệu sản xuất ảm đạm tại Mỹ 

MXV
Giá dầu lấy lại được sắc xanh trong ngày hôm qua, với WTI tăng 0.63% lên 82.96 USD/thùng trong khi giá Brent 0.89% lên 85.08 USD/thùng. Giá tiếp tục được hỗ trợ nhờ tâm lý tích cực chung trên thị trường năng lượng.

Kim loại

Giá bạc đóng cửa phiên tăng gần 3% lên 23.89 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 3 tháng, giá bạch kim hồi phục nhẹ 0.9% lên 1047 USD/ounce. Hai mặt hàng kim loại quý được hỗ trợ rất tốt nhờ vào sự suy yếu của đồng bạc xanh. Chỉ số Dollar Index giảm phiên thứ 5 liên tiếp về 93.7 điểm. Dù vậy, nhưng sự hồi phục của giá bạc cũng không quá mạnh, còn giá bạch kim đang tích lũy trong biên độ 1030 – 1070 USD/ounce sau đợt tăng 20% chỉ trong một tháng qua.

Đà tăng của nhóm kim loại quý bị kìm hãm rất nhiều trước sự hồi phục của thị trường chứng khoán, và việc dòng vốn đang quay trở lại với thị trường tiền điện tử. Mức lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ lại tăng trở lại lên 1.64%, gần với mức đỉnh của nhiều tháng, phản ánh việc dòng tiền đang hướng tới những thị trường rủi ro với mức lợi nhuận hấp dẫn hơn các thị trường trú ẩn an toàn.

Trái lại, giá các mặt hàng kim loại cơ bản như đồng, nhôm, kẽm vốn đang dẫn dắt thị trường kim loại trong một tuần qua đồng loạt quay đầu giảm. Hợp đồng đồng tháng 12 trên Sở COMEX giảm 0.5% còn 4.7 USD/pound. Diễn biến giá hai phiên gần nhất đều có cùng một kịch bản khi giá tăng mạnh vào phiên sáng, thời gian giao dịch của các nhà đầu tư Châu Á, rồi giảm mạnh khi bước vào phiên tối.

Mức phí chênh lệch giữa giá hợp đồng giao ngay và hợp đồng tương lai trên Sở Giao dịch Kim loại LME cũng đang ở mức hơn 1,000 USD/tấn, cao nhất trong vòng 27 năm, cho thấy nhu cầu với kim loại này vẫn rất mạnh. Các mặt hàng kim loại khác trên Sở LME như nhôm, thiếc, và đặc biệt là kẽm đồng loạt giảm mạnh do giá đều có một nhịp điều chỉnh sau đợt tăng nóng vừa qua.

Năng lượng

Giá dầu lấy lại được sắc xanh trong ngày hôm qua, với WTI tăng 0.63% lên 82.96 USD/thùng trong khi giá Brent 0.89% lên 85.08 USD/thùng. Giá tiếp tục được hỗ trợ nhờ tâm lý tích cực chung trên thị trường năng lượng.

Dầu thô đang nhận được hỗ trợ từ các mặt hàng khác trong nhóm: Giá than tại Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục 300 USD/tấn chỉ trong vòng một vài tháng. Các khu vực phía Bắc Trung Quốc đã đang đón nhận đợt lạnh sớm, khiến cho nước này gia tăng thu mua các chuyến hàng nhiên liệu để đảm bảo nguồn cung trong mùa đông. Trong khi đó giá khí tự nhiên tại châu Âu tăng gần 5 lần so với đầu năm, thúc đẩy các nước chuyển sang sử dụng dầu thô làm nhiên liệu thay thế cho các máy sưởi và máy phát điện. Xuất khẩu khí tự nhiên từ Nga cho châu Âu tính đến giữa tháng 10 đang xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014, khiến cho tồn kho sụt giảm mạnh. Hiện tại, tồn kho khí châu Âu ở mức 2912 tỷ feet khối, thấp hơn gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu đi lại gia tăng trong dịp lễ cuối năm cũng đang thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ xăng dầu và nhiên liệu máy bay. Việc Mỹ và Anh nới lỏng các quy định kiểm soát dịch trong tháng tới sẽ giúp nhu cầu du lịch phục hồi trở lại.

Khí tự nhiên tăng trở lại 2.18% lên 5.35 USD/MMBTu sau phiên giảm mạnh 8% đầu tuần. Lực bắt đáy xuất hiện khiến gần cuối phiên giúp cho giá phục hồi.

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn