ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

F0 tăng cao, quá tải lấy mẫu xét nghiệm 

Hải Hà
Số ca nhiễm mới tại Hà Nội liên tục ở mức 3 con số, cá biệt ngày cao điểm lên tới 774 ca. Tỉ lệ thuận với đó, số lượng ca F1 cần theo dõi xét nghiệm cũng tăng chóng mặt, lại phân bổ rộng khắp ở các quận, huyện thị xã...

Trong khi đó, lực lượng cán bộ y tế cơ sở mỏng khiến cho công tác lấy mẫu xét nghiệm đang xuât hiện không ít bất cập. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ngày 29/11, Một cư dân sống tại tòa chung cư Xuân Mai, phường Mộ Lao có kết quả dương tính sau khi xét nghiệm ở phòng khám tư nhân, nhưng phải sau 2 ngày, y tế phường mới có quyết định chính thức công nhận ca F0, yêu cầu cách ly và thực hiện truy vết vào ngày 1/12.

Quá trình lấy mẫu xét nghiệm người dân tại 2 tầng liền kề với tầng có F0 được thực hiện khá gấp, nhiều người đi làm chưa về.  

Một cư dân sống cùng tòa nhà này phản ánh: Có thể đang gặp vấn đề về quá tải và có những bất cập trong việc dồn ứ trong việc lấy mẫu xét nghiệm của những người liên quan. Như vừa rồi, chung cư chúng tôi có 1 F0, y tế phường có hẹn với cư dân sẽ qua lấy mẫu xét nghiệm nhưng sau đó không thấy y tế phường qua. Và chờ kết quả xét nghiệm chờ rất là lâu, hỏi nhiều lần mới có kết quả xét nghiệm

Ngay cả những ca F1 phải chờ đợi rất lâu mới nhận được thông báo của phường về thực hiện cách ly. Sở dĩ có tình trạng chậm trễ này, theo anh Nguyễn Xuân Dũng, cư dân sống tại một tòa nhà trên địa bàn phường Mộ Lao: 'Y tế phường lý giải là do bận rất nhiều công việc, tiêm chủng và có rất nhiều ca F0 ở trong khu vực phường. Họ không có đủ người bị san sẻ ra nên bắt buộc chỗ nào liên hệ trước họ làm trước, vì cùng là F0 , không thể chia người ra làm hết một lượt nên dẫn đến tình trạng rất chậm chạp'.

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Giám đốc Trung tâm y tế quận Đống Đa cho biết, hiện nay mỗi ngày trên địa bàn quận Đống Đa có khoảng 70-80 ca bệnh xuất hiện ở hầu khắp các phường. Trung bình mỗi một ca F0 có tiếp xúc với khoảng 7 ca F1, do vậy số lượng lấy mẫu xét nghiệm thời gian này tăng đột biến. Thêm vào đó, các ổ dịch có thể xuất hiện đồng thời tại 3-4 địa điểm nên việc lấy mẫu phải thực hiện luân phiên do liên quan đến phần mềm. Các cán bộ y tế phải làm việc liên tục ngày đêm và cả thứ 7, Chủ nhật.

Tại huyện Hoài Đức, tính đến 18h ngày 6/12, có khoảng 110 ca F0, 1.002 người đang thực hiện cách ly, trong đó cách ly tập trung 29 người, cách ly tại nhà 973 người. Trong khi đó, toàn bộ 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hoài Đức Hà Nội có tất cả 320 cán bộ y tế phải làm việc đồng thời tại các khu cách ly tập trung, cơ sở thu dung, điều trị COVID, trạm y tế. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ y tế còn thực hiện truy vết F0 và phải thường xuyên đi lấy mẫu xét nghiệp ở các ổ dịch. 

Về áp lực đối với đội ngũ nhân viên y tế, ông Nguyễn Văn Kiên, Phó Giám đốc, Trung tâm y tế huyện Hoài Đức nói: Trên địa bàn huyện Hoài Đức, số lượng F1 cách ly tại nhà tăng. Mỗi ngày trên địa bàn huyện phải lấy 600-700 mẫu xét nghiệm. Lực lượng rất mỏng do vậy rất khó khăn trong việc bố trí, gọi, thông báo cho F1 để lấy. Có những xã, lực lượng hỗ trợ rất hạn chế, lực lượng y tế rất vất vả lấy mẫu xét nghiệm hàng tuần, có thời điểm tần suất lấy mẫu 5 ngày/ lần.

Hiện Hà Nội có 100 F0 đang điều trị tại nhà thuộc 10 quận/huyện, đông nhất là Hà Đông và huyện Hoài Đức, và gần 21.400 người F1 đang cách ly theo dõi tại nhà.

Với tốc độ tăng ca nhiễm mới như hiện nay, Hà Nội có kế hoạch triển khai theo dõi, quản lý, điều trị F0 tại nhà, nhiều ý kiến cho rằng, thành phố và các địa phương cần nhanh chóng huy động sự tham gia của các cán bộ y tế ngoài công lập, y tế cộng đồng cùng tham gia công tác phòng chống dịch để nhanh chóng truy vết, khoanh vùng mỗi khi xuất hiện ca bệnh mới, giảm áp lực cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở./.

vovgt Hà Nội COVID-19 F0

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn