ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đừng biến những kỳ vọng đổi mới thành 'điệp khúc hứa' 

Huy Hoàng
Chủ trương ủy quyền cho các văn phòng đăng ký đất đai quận huyện trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất bước đầu đã mang đến những tín hiệu tích cực.

Tuy nhiên, điều mà hàng triệu người dân TPHCM mong muốn là sự chuyển biến theo hướng bền chứ không phải là những động thái “ném đá eo bèo”. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cấp giấy chứng nhận thời gian tới được cam kết sẽ không còn trễ hạn. Ảnh: Thanh niên

Mới đây, lãnh đạo UBND TPHCM đã chấp thuận để giám đốc Sở Tài nguyên môi trường ủy quyền cho 22 Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai các quận huyện trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hửu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Chị Nguyễn Thị Sen (ngụ thị trấn Cần Giờ, huyện Cần Giờ TP.HCM) đang làm thủ tục để sang tên miếng đất đang sở hữu cho các con. Chị cho biết mình đã nộp các hồ sơ liên quan đến Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cần Giờ từ ngày 10/5 nhưng đến ngày 25/5 đã được liên hệ nhận kết quả.

Chị Sen hoàn toàn bất ngờ bởi so với trước đây thì thời gian làm các thủ tục liên quan đến đất đai đã được rút ngắn hơn rất nhiều:

"Theo tôi, việc Sở Tài nguyên môi trường chuyển ký cấp sổ hồng, sổ đỏ cho các phòng đăng ký đất đai của các quận, huyện là chủ trương rất đúng. GIảm được thủ tục hành chính, thời gian chờ đợi. Người dân đi làm thủ tục sẽ không bị trễ hẹn, không phải đi lại nhiều lần như trước đây.

So với trước đây thì nhanh hơn rất nhiều. Trước đây, có khi 1,2 đến 3 tháng, nay thì chỉ 15 ngày đã xong. Tôi thấy rất vui vì đây là một bước tiến tốt về cải cách thủ tục hành chính, đã đáp ứng được nguyện vọng của người dân".

Còn với anh Trần Thanh Sang (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM), việc văn phòng đăng ký đất đai các quận huyện được Sở Tài Nguyên môi trường thành phố ủy quyền trong việc giải quyết một số thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã giúp anh tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức đi lại:

"Thường các hồ sơ do Sở TNMT cấp thì rất lâu vì qua nhiều giai đoạn, thủ tục vì vậy tôi thấy văn phòng đăng ký đất đai quận được cấp và ký cấp là rất hợp lý".

Người dân đến UBND quận Bình Tân, TP.HCM giải quyết hồ sơ đất đai. Ảnh: Người lao động

Được biết, kể từ ngày 17/5 trở lại đây, Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường TP.HCM đã ban hành quyết định số 502 để chính thức ủy quyền cho 22 Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc văn phòng đăng ký đất đai thành phố về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Quyết định này theo chị Phạm Hoàng Thủy Nguyên - Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Thạnh đã thổi một luồng gió mới trong công tác cấp, cấp đổi các giấy tờ nhà đất trên địa bàn.

Chị Nguyên cho biết, 10 ngày sau khi quyết định số 502 của Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) có hiệu lực, văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Thạnh có hơn 130 hồ sơ chi nhánh trình để đóng dấu và có khoảng 90 hồ sơ được đóng dấu trả về. Tất cả đều đảm bảo trình tự và đúng thời gian như cam kết với người dân.

"Người dân cũng phấn khởi, anh em chi nhánh cũng phấn khởi lắm vì nhìn thấy được tiến độ giải quyết hồ sơ có sự tiến bộ rõ rệt, nhanh. Khi chúng tôi trình hồ sơ lên thì nhận được hồ sơ đóng dấu về luôn. Hồ sơ đã giải quyết nhanh rất nhiều rồi, trước đây hồ sơ trình trên thành phố thực trạng chung mấy năm nay cũng hơi kéo dài, không đúng ngày hẹn trả, còn bây giờ chỉ mất 24h để đóng dấu không còn phải chờ nữa".

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở  TN&MT cho biết mỗi tháng đơn vị ông phải tiếp nhận và xử lý khoảng 10.000 hồ sơ liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Cùng với khối lượng công việc khác của Sở khá lớn, mặt khác, thời gian luân chuyển hồ sơ từ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai từ TP. Thủ Đức và 21 quận, huyện lên Sở TN&MT và ngược lại mất rất nhiều thời gian nên việc trả kết quả cho người dân và doanh nghiệp không được đảm bảo đúng hẹn như quy định. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động cũng như các giao dịch của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Vì vậy, việc UBND TP.HCM ban hành quyết định số 08 ngày 29/4/2021 sẽ đảm bảo được việc trả hồ sơ đúng hẹn và trong thời gian tới sẽ rút ngắn được thời gian theo quy định khoảng 50% so với trước đây. Người đứng đầu Sở TN&MT TP.HCM cho biết, chủ trương này sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn trong thời gian qua và tiến đến nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.  

"Thực hiện quyết định của Chủ tịch UBND thành phố về ủy quyền, đặc biệt là 11 thủ tục sẽ giúp cho người dân khi có giấy chứng nhận rồi mà cần thực hiện các quyền của mình, đăng ký biến động cấp giấy mới hoặc các thủ tục trên giấy thì được nhanh hơn, thuận lợi hơn và đảm bảo quyền của người dân để tiếp tục thực hiện các nhu cầu của mình. Hiện nay, với quy trình này sẽ rút ngắn được phân nửa thời gian khi thực hiện và trả ngay cho chi nhánh để người dân không phải chờ đợi, qua đó nâng tỷ lệ đúng hẹn với người dân lên".

Đánh giá cao những nỗ lực của ngành Tài nguyên môi trường thành phố trong việc thúc đẩy cải cách hành chính và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, ông Phạm Đức Hải - Phó chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM đề nghị Sở Tài nguyên môi trường và các văn phòng đăng ký đất đai quận huyện, thành phố Thủ Đức cần nỗ lực vượt qua khó khăn trước mắt để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

"Các bạn cần chuẩn bị con người, cơ sở vật chất để có thể giải quyết tốt hơn nữa việc cấp giấy cho người dân được nhanh hơn. Đối với Sở TNMT sau khi phân cấp thì việc quan trọng là phải có kế hoạch kiểm tra theo dõi xem việc này thực hiện tốt hay chưa tốt để điều chỉnh".

TP.HCM rút ngắn thủ tục ký cấp sổ hồng cho người dân xuống 24 giờ. Ảnh: cafef.vn

Có thể thấy chủ trương ủy quyền cho các văn phòng đăng ký đất đai quận huyện thành phố trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất bước đầu đã mang đến những tín hiệu tích cực.

Tuy nhiên, điều mà hàng triệu người dân TPHCM mong muốn là sự chuyển biến theo hướng bền chứ không phải là những động thái “ném đá eo bèo”.

Đây cũng là nội dung bài bình luận với tiêu đề “Đừng biến những kỳ vọng đổi mới trở thành "điệp khúc hứa'

Cần phải khẳng định rằng, việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai tại TP.HCM nhiều năm qua luôn là một điểm nghẽn, gây bức xúc không nhỏ đối với người dân và doanh nghiệp.

Thống kê cho thấy trong giai đoạn 2011- 2020, phần lớn các phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về việc chậm trễ, gây phiền hà, không thực hiện đúng quy định của cơ quan hành chính nhà nước tại TP.HCM …liên quan đến việc giải quyết hồ sơ nhà đất.

Chính những kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai còn có khoảng cách khá xa với yêu cầu đã gây tốn kém, phiền hà, bức xúc cho người dân, doanh nghiệp. Thậm chí, thủ tục hành chính còn là ‘mảnh đất’ cho tệ nạn quan liêu, tham nhũng và cửa quyền trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai.

Dù là lý do khách quan hay chủ quan thì việc doanh nghiệp và người dân phải chờ đợi hàng tháng thậm chí hàng năm trời để được giải quyết các thủ tục liên quan đến hồ sơ nhà đất thì cũng khó có thể được chấp nhận.

Nhiều chuyên gia lẫn các chủ doanh nghiệp bất động sản cho rằng, việc lãnh đạo TP.HCM đến giờ mới “bật đèn xanh” để cho giám đốc Sở Tài nguyên môi trường ủy quyền cho văn phòng đăng ký đất đai các quận huyện, thành phố Thủ Đức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất là muộn so với yêu cầu.

Song, muộn còn hơn không bao giờ và động thái này nếu được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả sẽ là một công cụ quan trọng giúp chính quyền TP.HCM dần lấy lại những điểm số đã mất trong mắt người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Việc TP.HCM đặt mục tiêu đẩy nhanh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ trong lĩnh vực hành chính công để cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là cần thiết trong bối cảnh địa phương này không còn giữ được sức hút vốn có của mình. Để đạt được điều đó thì rất cần một tư duy mới trong cách nghĩ cách làm cũng như một sự chuyển động tích cực của cả hệ thống hành chính công.

Cần loại bỏ triệt để tâm lý “quyền anh, quyền tôi” hay chế độ “xin cho” mà thay vào đó là tư duy “phục vụ”. Cần đặt lợi ích của người dân là mục tiêu cao nhất trong tiếp nhận, xử lý và giải quyết các thủ tục hành chính công nói chung và các thủ tục trong lĩnh vực đất đai nói riêng.

Tích cực rà soát, cắt giảm các thủ tục, quy trình không cần thiết; phân cấp phân quyền mạnh hơn cho cơ sở để giảm thểu thời gian chờ đợi lẫn chi phí cơ hội cho người dân và doanh nghiệp.

Hãy biến những thành quả tích cực ban đầu thành động lực để hướng đến sự đổi mới toàn diện, hơn là gieo vào lòng dân những kỳ vọng để rồi phải thất vọng với điệp khúc hứa thật nhiều thất hứa cũng thật nhiều.

Bình luận