Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dự báo thị trường BĐS từ nay đến cuối năm

Phóng viên - 05/10/2021 | 20:12 (GTM + 7)

Trong quý 4, thị trường sẽ diễn biến theo xu hướng nào?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhiều thành phố lớn và địa phương trên cả nước sẽ cơ bản hoàn thành việc tiêm vắc-xin cho đối tượng từ 18 tuổi, tạo ra nhiều vùng xanh an toàn.

Đây cũng là lúc các địa phương dần gỡ bỏ hạn chế đi lại, đồng thời kích hoạt các hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế trong bối cảnh bình thường mới, trong đó có BĐS. Dự báo về sự hồi phục của thị trường trong quý 4, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Giám đốc Hội Môi giới BĐS cho biết:

"Thị trường trong những tháng cuối năm sẽ có sự phục hồi từ 30-40% so với cùng kỳ năm trước. Khi ổn định tình hình thì chúng ta chắc chắn nhìn thấy sự sôi động hơn, có thể đã dỡ bỏ một số sức nén của thị trường thì trong quý 4 chắc chắn nó sẽ có sức bật".

Đáng chú ý, thị trường bất động sản ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc có khả năng sôi động sớm. Còn theo ông Nguyễn Chí Nghĩa, Phó TGĐ Đất xanh, quý 4, dịch bệnh có chiều hướng cải thiện, thị trường sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ từ các phân khúc đất nền, nghỉ dưỡng:

"Từ giờ đến cuối năm, phân khúc chung cư trung cấp sẽ phát triển mạnh vì đánh vào nhu cầu thực ở. Thứ 2 là kênh đầu tư tập trung vào đất nền dài hơi. Ngoài ra, các phân khúc nghỉ dưỡng của thị trường mới nổi cũng sẽ được chú ý nhiều".

Trong khi đó, ông Trịnh Tuấn Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị KingBroker cho biết, khi tình hình dịch được kiểm soát tốt vào quý 4 sẽ tạo sức bật cho các sản phẩm được tiêu thụ nhanh sau giai đoạn dài bị kìm nén. Dự báo riêng về từng phân khúc:

"Quý 4 năm nay cải thiện covid sẽ là sức bật cho thị trường, đặc biệt là những bất động sản “ngộp” được săn đón nhiều. Thứ 2 là những sản phẩm có nhu cầu ở thực và cuối cùng là những sản phẩm có tính pháp lý rõ ràng sẽ tích cực, trong khi những sản phẩm chờ sẽ chưa có tín hiệu tốt ngay".

Cũng theo các chuyên gia, BĐS vùng ven đô cũng đang thu hút các nhà đầu tư. Lý giải về diều này, Ông Lê Đình Chung, Phó TGĐ Hải Phát Land chia sẻ:

"Thứ nhất, thị trường ven đô gắn với phát triển KCN và nhận được nguồn vốn FDI. Thứ 2 là hạ tầng giao thông tại các khu vực này cũng được đầu tư mạnh mẽ. Đây là một trong những lý do giúp cho thị trường ven đô đang thu hút được các nhà đầu tư thời gian qua và ngay cả trong quý 4".

Tuy nhiên, theo Hội Môi giới BĐS, nguồn cung trên thị trường vẫn không được cải thiện nhiều. Một lượng lớn dự án đang hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư tiếp tục gặp khó khăn và chưa thể tham gia thị trường trong quý IV, ông Nguyễn Văn Đính nhận định:

"Dự báo nguồn cung trên thị trường không có nhiều cải thiện, các dự án đang hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư (số lượng rất lớn) chắc chắn vẫn gặp nhiều khó khăn. Nguồn cung đất nền phần lớn không nằm ở dự án được phê duyệt quy hoạch mà chủ yếu ở dự án đấu giá của địa phương và nhà đầu tư nhỏ lẻ".

Về giá BĐS, Hội Môi giới cho rằng, quý 4 sẽ được điều chỉnh tương đương cùng kỳ năm 2020. Những dự án không điều chỉnh, vẫn giữ giá như đầu quý 2  năm nay chắc chắn sẽ có tỷ lệ hấp thụ thấp.

Tin tức trong nước và quốc tế

# Bộ Công Thương vừa đưa ra 5 khuyến nghị về những hành vi mà DN Việt không được thực hiện hoặc không nên thực hiện khi kinh doanh tại thị trường EU. 

Còn NHNN vừa cho biết, phương thức áp trần tín dụng có thể thay đổi ở tương lai, trong điều kiện thị trường phát triển, không phải huy động vốn ngắn hạn để cho vay dài hạn như hiện nay. 

# Xuất khẩu gỗ đã đạt mức cao kỷ lục tính đến cuối tháng 9, khi đạt 11,97 tỷ USD, tăng gần 32%. 

Tin vui cũng đến với các mặt hàng xuất khẩu sang Indonesia khi giá trị kim ngạch từ đầu năm là 2,51 tỷ USD, tăng 44,2% so với cùng kỳ năm trước. 

# SSI dự báo, trong tuần này, một lượng tiền Đồng sẽ được NHNN bơm ra ngoài thị trường thông qua các hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn đáo hạn. 

Còn theo số liệu mới nhất, tính đến cuối tháng 9, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế và huy động vốn từ các tổ chức tín dụng đạt lần lượt 7,17% và 4,28% so với cuối năm 2020.

# Bộ Công thương ước tính, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 9 của các nước tăng 6,5% so với tháng trước.

Ghi nhận riêng tại TP.HCM, sức mua tại các hệ thống siêu thị đã tăng từ 35-50% so với thời điểm trước nới lỏng. 

# Tổng thống Joe Biden vừa chỉ trích đảng Cộng hòa bất hợp tác về nâng mức trần nợ công, khiến Mỹ đứng trước nguy cơ vỡ nợ. 

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo Chính phủ Mỹ có thể cạn ngân sách vào ngày 18/10 tới nếu không nâng mức trần nợ công. 

# Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế dự báo, hàng không thế giới thiệt hại khoảng 47,7 tỷ USD trong năm nay và phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022.

Còn theo Tổ chức Du lịch Thế giới, lu lịch toàn cầu đã ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trở lại, nhưng vẫn không đạt mức tăng trưởng như trước đại dịch cho đến năm 2023 hoặc 2024. 

# Sau sự cố dừng hoạt động rạng sáng nay, hơn 47 tỷ USD vốn hóa thị trường của Facebook đã bị “thổi bay.” Riêng CEO Mark Zuckerberg đã mất khoảng 6 tỷ USD. 

Đáng chú ý, giá cước vận chuyển container từ Trung Quốc đi Bắc Mỹ đã đột ngột giảm hơn 50%, do thị trường chuẩn bị bước vào mùa thấp điểm. 

Thị trường chứng khoán

# Kết phiên chiều nay, VN-Index tăng hơn 15 điểm và chính thức vượt 1.350 điểm. VN30-Index cũng tăng 12,6 điểm lên 1.456,21 điểm. 

Phiên hôm nay đánh dấu sự trở lại của nhóm ngân hàng với 25/27 mã tăng điểm, nhiều mã có sự bứt phá mạnh mẽ như STB (tăng 6%), VIB (3,6%), BAB (2,8%)… Hai mã đỏ nhẹ khi kết phiên là PGB và VPB với tỷ lệ giảm là 0,4% và 0,6%.

# Tương tự, giao dịch tại nhóm chứng khoán cũng sôi động không kém với toàn bộ cổ phiếu đóng cửa trong sắc xanh, thậm chí nhiều mã kết phiên trong sắc tím trần như BSI, CTS, FTS và VCI. Đóng góp không nhỏ trong phiên là hai nhóm bất động sản và dầu khí.

# Theo SSI Reseach, Thanh khoản thị trường đi xuống với tổng giá trị khớp lệnh đạt 21.758 tỷ đồng, giảm 18%, trong đó, giá trị khớp lệnh sàn HoSE giảm 21,6% xuống còn 16.720 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 501 tỷ đồng trên HoSE.

Tags:
Khắc phục lỗi dán chồng thẻ ETC trước ngày 20/8

Khắc phục lỗi dán chồng thẻ ETC trước ngày 20/8

Bộ GTVT yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ gồm CTCP Giao thông số VDTC, Công ty TNHH thu phí tự động VETC khắc phục lỗi dán 2 thẻ thu phí không dừng trên cùng 1 xe trước ngày 20/8.

Tuổi trẻ VOV bản lĩnh, đổi mới, bứt phá

Tuổi trẻ VOV bản lĩnh, đổi mới, bứt phá

Với khẩu hiệu "Bản lĩnh - Đổi mới - Bứt phá – Vững vàng – Sáng tạo - Tiên phong", dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng bộ Đài Tiếng nói Việt Nam, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, tuổi trẻ VOV quyết tâm thực hiện thành công những định hướng, chỉ tiêu đã được đề ra.

2 tuần thu phí không dừng: Cần giải quyết rốt ráo các bất cập

2 tuần thu phí không dừng: Cần giải quyết rốt ráo các bất cập

Sự chậm trễ từ khâu chuẩn bị, dẫn đến phải cấp tập vận hành, khiến nảy sinh nhiều vấn đề, từ thiếu tiêu chuẩn của hệ thống thẻ, thiết bị đọc, đến tình trạng dán chồng thẻ,... trong khi những cất cập này đã được chỉ ra từ trước.

An toàn cho bác sĩ

An toàn cho bác sĩ

Mỗi khi xảy ra một vụ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung, dư luận lại bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ, rồi một loạt các đề xuất cực đoan được đưa ra. Song, mọi việc không có gì thay đổi. Đã đến lúc cần tiếp cận câu chuyện an toàn cho bác sĩ theo một cách thức thực tế hơn.

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới

Vẫn thiếu cục bộ một số đầu sách giáo khoa theo chương trình mới

Đến thời điểm này, tại nhiều địa phương, nguồn cung sách giáo khoa khối 3, 7 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được cung ứng khá đầy đủ. Nhưng đối với khối 10, năm đầu tiên triển khai theo chương trình giáo dục mới vẫn còn tình trạng thiếu cục bộ đối với một số đầu sách.

Lập trạm y tế trên cao tốc: Sẽ khả thi nếu linh hoạt cách làm

Lập trạm y tế trên cao tốc: Sẽ khả thi nếu linh hoạt cách làm

Bộ GTVT vừa bày tỏ đồng thuận trước đề xuất của cử tri TP.HCM về việc đặt thêm trạm y tế trên các tuyến cao tốc để kịp thời cấp cứu TNGT và cho biết việc này thuộc thẩm quyền Bộ Y tế.

Lật thuyền trên sông Chảy, 2 người thiệt mạng, 3 người mất tích

Lật thuyền trên sông Chảy, 2 người thiệt mạng, 3 người mất tích

Theo báo cáo từ Cục CSGT, 5 người (cùng trú tại xã Bản Mế - huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) dùng thuyền đi qua sông Chảy sang thăm người thân tại thôn Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương thì không may bị lật thuyền, rơi xuống sông.