ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải: Thuận lợi cho quản lý 

Chu Đức - Thu Thuỷ
Thông tư 58 vừa được Bộ Công an ban hành đã quy định việc đổi màu và kích cỡ biển số đối với xe kinh doanh vận tải, áp dụng từ 1/8 tới.
Từ ngày 1/8, xe kinh doanh vận tải sẽ có biển số màu vàng. (Ảnh minh họa)

Bắt đầu từ tháng 8 tới, xe hoạt động kinh doanh vận tải sẽ thực hiện chuyển đổi từ biển số màu trắng sang biển số màu vàng, chữ số vẫn màu đen. Đây là nội dung trong Thông tư 58 Bộ Công an vừa ban hành quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Cụ thể, tại điểm đ khoản 6 Điều 25 của Thông tư quy định biển số ôtô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.3

Chia sẻ với VOVGT, ông Nguyễn Công Hùng – Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, đây là bước đột phá, thể hiện tư duy thay đổi lớn từ cơ quan quản lý: “Quy định biển số màu riêng để người dân nhận diện được phương tiện sử dụng. Còn cơ quan quản lý nhà nước sẽ dễ phân luồng tuyến, quản lý các loại hình trên cao tốc, quốc lộ, trong các khu đô thị. Điểm nào, phố nào là điểm cho xe kinh doanh được dừng đỗ, phố nào cấm xe cá nhân, cấm xe kinh doanh. Nó giúp định hướng về quy hoạch hạ tầng giao thông”

Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng Phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện (Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết, việc xe kinh doanh vận tải được sơn màu vàng sẽ giúp cơ quan chức năng biết được đây là xe kinh doanh vận tải. Từ đó tạo thuận lợi cho công tác kiểm soát được hiệu quả hơn.

“Việc đổi biển của Bộ Công an căn cứ theo Nghị quyết 12 của Chính phủ, về việc tiếp tục nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước, đối với  lĩnh vực an toàn giao thông. Về thực tiễn, nó sẽ tạo được một hệ thống quản lý độc lập và nó thuận tiện cho quản lý nhà nước đối với các xe kinh doanh vận tải. Đảm bảo cho công tác tổ chức giao thông, rồi thì công tác điều tiết giao thông, rồi quản lý các hoạt động lưu thông trên đường của các phương tiện kinh doanh vận tải tốt hơn.” 

Đồng thời, tại Thông tư 58 cũng quy định thay đổi về kích thước của biển số ôtô. Theo đó, ôtô rơmoóc, sơmi rơmoóc trong nước hoặc có kết cấu tương tự được lắp ráp trong nước sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước mới có chiều cao là 165 mm, chiều dài là 330 mm. Riêng đối với xe chuyên dùng khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang 2 biển số có kích thước, chiều cao là 110 mm, chiều dài 520 mm, hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài, kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

Về lộ trình, Thông tư quy định, các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày 1/8. Ngoài ra, đối với các phương tiện kinh doanh hoạt động trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng trước ngày 31/12/2021. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8/2020.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh