ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Doanh nghiệp Việt Nam từng bước lấy lại đà tăng trưởng sau đại dịch 

Nhóm PV
Kế hoạch kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong năm nay đã giảm đáng kể so với năm trước. Điều này được lý giải ra sao, và doanh nghiệp cần những hỗ trợ gì để duy trì sự ổn định, lấy lại đà tăng trưởng cũ.

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo tình trạng dư thừa dầu mỏ sẽ tiếp diễn trong năm 2020. 

# Để phục hồi kinh tế, Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh ôtô Anh kiến nghị Chính phủ nước này triển khai thêm các biện pháp hỗ trợ như cắt giảm thuế tiêu thụ. Còn chính phủ Ngân hàng Trung ương Italy kêu gọi thúc đẩy một kế hoạch toàn diện và hợp lý để tái khởi động nền kinh tế.

# Hôm nay, Hội nghị Bộ trưởng 15 nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) giữa kì lần thứ 10 đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, do Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh làm chủ tọa. các bộ trưởng thương mại từ 15 quốc gia đã tái khẳng định rằng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ được ký kết vào cuối năm nay, song Ấn Độ tiếp tục không tham gia các cuộc đàm phán. Nếu được đồng thuận, RCEP sẽ tạo ra một trong những khu vực kinh tế lớn nhất thế giới, vì 16 quốc gia sẽ cùng chiếm khoảng 45% dân số toàn cầu và hơn 30% tổng GDP của thế giới.

# Cùng đà tăng của thế giới, giá vàng trong nước hôm nay tiếp tục tăng theo giá vàng thế giới và đã vượt mốc 49 triệu đồng/lượng. Vàng SJC tăng 180.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán. 

# Tính từ đầu năm đến giữa tháng 6, tổng trị giá xuất khẩu của cả nước đạt 110,56 tỷ USD, giảm nhẹ 0,7% (tương ứng giảm 777 triệu USD) so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, vẫn có những nhận định tích cực từ Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách khi nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 lên con số 5,5%, cao hơn so với dự báo trước đó là 4,2%.

# Lĩnh vực xuất khẩu thủy sản Việt Nam cũng có nhiều điểm sáng khi tính tới nửa đầu tháng 5/2020, xuất tôm sang thị trường Canada đạt 54,7 triệu USD, tăng gần 32% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ảnh minh họa

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chấm dứt chuỗi 3 phiên tăng điểm liên tiếp, phiên giao dịch trong nước hôm nay đã khép lại với sắc đỏ hiện diện trên cả 3 chỉ số. 

# Mới đây, tổng thống Mỹ D.Trump xác nhận thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 vẫn còn hiệu lực, tạo ra động lực nâng đỡ tâm lý đối với nhà đầu tư toàn cầu. Tại châu Á, ngoại trừ Nhật Bản có chỉ số giảm, trong phiên chiều 23/6 hầu hết chỉ số lớn trong khu vực tăng điểm nhờ, nhờ lực đẩy từ Phố Wall với Nasdaq tại Mỹ lập đỉnh lịch sử mới.

# Còn trong nước, cả 3 chỉ số đều giảm điểm với biên độ hẹp. Cụ thể là VN-Index đóng cửa giảm 0,35% xuống 868,2 điểm; HNX-Index giảm 0,09% xuống 114,63 điểm và UPCom-Index giảm 0,07% xuống 56,64 điểm.

# Giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 140 tỷ đồng. Lực bán của khối ngoại tập trung vào các Bluechips như VNM, BID, HSG, HPG. 

# Nhóm cổ phiếu penny lại dậy sóng khi hàng loạt cổ phiếu dưới mệnh giá đạt mức tăng trên 4%. 

# Lĩnh vực Chứng khoán trở thành điểm nhấn của thị trường khi các cổ phiếu thành phần cho thấy tính đồng thuận cao. SSI bật tăng 5.9% với KLGD qua kênh khớp lệnh cao gấp 2.5 lần mức bình quân 10 phiên. VCI, HCM, VND cũng tăng từ 4.1% đến 5.2%. Thanh khoản cải thiện trong Q2 đi cùng với mức hồi phục tốt của thị trường giúp nhà đầu tư kỳ vọng vào KQKD Q2 lạc quan của lĩnh vực chứng khoán.

Doanh nghiệp Việt Nam từng bước lấy lại đà tăng trưởng sau đại dịch

Tổng Công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa công bố kế hoạch kinh doanh khá thận trọng, giảm lãi sau thuế tới 39% so với cùng kỳ năm ngoái trong năm nay do Nghị định 100/2019 có hiệu lực từ đầu năm và dịch COVID-19. 
Tại lĩnh vực dệt may, một số công ty đã công bố kế hoạch năm 2020, hầu hết đều ước tính giảm lợi nhuận. Trong đó, Tổng công ty May Việt Tiến ước tính giảm đến 80%, Tổng công ty May 10 giảm khoảng 20% trong kịch bản cơ sở và 39% trong kịch bản xấu nhất. Tập đoàn Dệt May Việt Nam dự kiến lãi trước thuế giảm 56% so với năm 2019.

Chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp, ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, nếu các doanh nghiệp không duy trì được sản xuất kinh doanh thì các doanh nghiệp khó có thể tận dụng được cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA0 mang lại vào tháng 8 năm nay. Điều này khiến lượng lớn người lao động không đảm bảo được việc làm ổn định:

"Hiệp hội doanh nghiệp đã bằng mọi cách để người lao động không bị sa thải, mất việc làm. Tuy nhiên những nỗ lực của doanh nghiệp trong điều kiện dịch bệnh tác động lớn như vậy rất cần sự chung tay giúp sức của các cơ quan nhà nước của chính phủ Việt Nam. Việc ra tuyên bố chung, đề xuất với Chính phủ, kiến nghị EU có động thái hỗ trợ doanh nghiệp người lao động kịp thời để có thể vượt qua khủng hoảng này", ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam nói.

Doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã vậy, doanh nghiệp nhỏ và vừa càng chồng chất khó khăn. 5 tháng đầu năm đã có tới 26 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động. Cùng với việc các doanh nghiệp chủ động trong sản xuất kinh doanh, sự giúp sức của cơ quan nhà nước thì các chuyên gia kinh tế cũng đề nghị cần có sự khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp.

Đại biểu QH Nguyễn Như So, đoàn Bắc Ninh đề xuất: Chúng ta cần đẩy mạnh chính sách về tài khóa và tiền tệ. Trong đó chú trọng 2 vấn đề thứ nhất cần quan tâm tới chính sách dòng tiền. Vì có tiếp cận được với dòng tiền, doanh nghiệp mới kích hoạt được cỗ máy kinh doanh tái khởi động. Trên thực tế dù lãi suất điều hành đã giảm nhưng lãi suất cho vay thực tế đến các doanh nghiệp lại do các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại quyết định. Do vậy cần có thêm gói cho vay với lãi suất thấp hơn, tăng cơ hội tiếp cận vốn đến doanh nghiệp, tránh tình trạng doanh nghiệp ngưng hoạt động, phá sản trước khi tiếp cận được vốn để cải thiện dòng tiền.

Cũng theo các chuyên gia kinh tế, trước mắt cần đảm bảo các giải pháp của Chính phủ đưa ra được thực hiện hiệu quả, gói hỗ trợ của chính phủ kịp thời đến được với doanh nghiệp.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn