ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

ĐBSCL tổ chức thành công kì thi THPT với nhiều cam go vì dịch bệnh 

Vân Tịnh
Sau nhiều nỗ lực chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ kỳ thi trong tình hình dịch covid 19 diễn biến phức tạp khó lường, đến thời điểm này, các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 ( gọi tắc là kỳ thi) an toàn và nghiêm túc.
Thí sinh được phát nước suối và bánh miễn phí tại điểm thi THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ

Với gần 300 điểm thi của 13 hội đồng thi, các tỉnh và thành phố của vùng ĐBSCL đã hoàn tất kì thi tốt nghiệp THPT 2020 để công nhận năng lực và trình độ cho gần 138.400 thí sinh.

Đánh giá sơ bộ của Bộ GD&ĐT, đến thời điểm này, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên cả nước nói chung và ĐBSCL nói riêng đã đáp ứng các mục tiêu đề ra, vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19, vừa đáp ứng được yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng, phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết TƯ 29. 

Theo báo cáo nhanh của các địa phương về Bộ GD&ĐT, công tác coi thi được thực hiện nghiêm túc. Kỳ thi diễn ra trật tư, an toàn, bảo đảm khách quan công bằng. Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các Điểm thi. Mọi hành vi vi phạm Quy chế thi đều được phát hiện và xử lý kịp thời, bảo đảm tính nghiêm minh của kỳ thi.

Chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Thí sinh bắt buộc phải đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, để đảm bảo an toàn cho thí sinh trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các điểm thi tại ĐBSCL đều yêu cầu toàn bộ cán bộ và thí sinh phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng. 

Nhiều thí sinh cho rằng đề thi vừa sức để đạt điểm trung bình, điểm khá. Tuy nhiên, điểm giỏi sẽ khó hơn vì đề có sự phân hóa và dài, nhất là môn Vật Lý và Lịch sử. 

Giãn cách chỗ ngồi vừa đảm bảo tính nghiêm túc vừa phòng dịch Covid 19

Để kỳ thi diễn ra đúng kế hoạch không làm ảnh hưởng lớn đến việc xét tuyển ĐH, đảm bảo sức khoẻ, an toàn phòng dịch cho hàng trăm nghìn học sinh, ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của Ban Chỉ Đạo thi các cấp, sự đồng hành của phụ huynh, các thí sinh còn nhận được sự tiếp sức của các tổ chức xã hội, đoàn thể. Hàng trăm nghìn chai nước uống, khẩu trang, nước sát khuẩn tay và suất cơm miễn phí được phát tận tay các thí sinh.

Cũng theo ghi nhận của PV thì trong kì thi THPT 2020 này đa số các bậc phụ huynh đều chỉ đứng đợi con đến giờ phát đề rồi ra về, đây cũng là cách giúp các em giảm áp lực, căng thẳng trong kì thi. 

Lực lượng thanh niên tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ thí sinh tại điểm thi

Mục đích của kỳ thi là xét công nhận tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, từ đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong nhà trường. Kết quả của kỳ thi cũng có thể được các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Khâu tiếp theo sẽ là chấm thi, công bố điểm thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định: “Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho thí sinh”.

Năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ công bố đáp án theo tiến độ chấm thi để phòng ngừa gian lận. Bộ GD&ĐT cũng sẽ công bố phổ điểm các môn và điểm thi sau khi đã thực hiện đối sánh với kết quả điểm học bạ của thí sinh. Việc công bố điểm thi sẽ thực hiện theo nguyên tắc đảm bảo bí mật thông tin cá nhân của thí sinh.

Đội xe ôm tình nguyện luôn trên tinh thần sẵn sàng đưa đón thí sinh nhà xa và điều kiện khó khăn. 


 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh