ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dạy học trực tuyến: Phù hợp, nhưng cần lưu ý 

Huy Hoàng
Mới đây, Bộ GDĐT đã chính thức cho phép các cơ sở giáo dục tổ chức dạy trực tuyến thay thế dạy trực tiếp giúp nâng cao chất lượng dạy học và hoàn thành chương trình giáo dục.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bộ GDĐT đã chính thức cho phép các cơ sở giáo dục tổ chức dạy trực tuyến thay thế dạy trực tiếp. Ảnh: Dân trí

Đối thoại với phóng viên về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng - Viện trưởng viện quản trị tri thức, Giám đốc điều hành hệ thống trường quốc tế Pathway Tuệ Đức.

PV: Thưa tiến sĩ! Quan điểm của ông như thế nào về việc dạy học trực tuyến chính thức được cho phép? Đâu là thuận lợi và khó khăn của phương thức này?

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng: Trước đây nhiều giáo viên chưa sẵn sàng chấp nhận sự đổi mới này, nhưng thời thế thay đổi, tất cả mọi nguồn lực gần như đều hướng về việc này. Tôi hoàn toàn ủng hộ phương án này. Chắc chắn là khi làm cái gì mới cũng có thuận lợi và khó khăn.

Thuận lợi là mọi trường học mọi giáo viên có thể tiếp cận với học sinh mình mọi lúc mọi nơi, mọi thời điểm, giảm thiểu việc di chuyển đi lại nhiều hơn,…

Tuy nhiên, khó khăn khi mà bắt đầu triển khai, về phía người học là sẽ có sự bỡ ngỡ nhiều hơn giáo viên.

Vì vậy để tiếp nhận thông tin đòi hỏi phải có những kỹ năng. Về phía giáo viên việc truyền đạt và kiểm soát lớp học nó cũng thay đổi nhiều. Nó bị xao nhãng hơn, ít kết nối trực tiếp, tương tác hơn.

PV: Theo ông, đâu là điểm cần lưu ý khi tiến hành dạy và học bằng hình thức trực tuyến?

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng: Tôi tin chắc rằng ngành sư phạm phải nhanh chóng đưa ra những giáo trình giáo án mới hơn để hướng dẫn giáo viên cách để dạy online, bởi vì cách tương tác và kỹ năng không thể hình thành trong một sớm một chiều.

Trong vấn đề giảng dạy này cần sự đồng bộ giữa 3 đối tượng. Đối tượng giáo dục: giáo viên, học sinh, nhà trường, phụ huynh đồng bộ với xã hội và đồng bộ thứ 3 là media.

Tôi cho rằng không nên áp dụng 100% vì cuối cùng con người cũng cần đến cảm xúc xã hội thì mới có thể phát triển tốt đẹp.

PV: Xin cám ơn ông!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn